Nguyên nhân khiến bé không chịu bú sữa mẹ

,
Chia sẻ

Bé nhà em được hơn 2 tháng nhưng rất lười bú mẹ, mỗi lần bú mẹ chỉ được 5 phút thôi. Và bé tăng cân rất chậm.

Em mới sinh cháu lần đầu nên chưa có kinh nghiệm nuôi trẻ và rất lo lắng khi  thấy con của mình lười ăn và tăng cân chậm. Bé nhà em là con gái, sinh ra nặng 3200g. Tháng đầu cháu tăng có 800gam, tháng thứ hai cháu tăng có 400gam. Đến giờ cháu được gần 3 tháng nhưng em cân bé mới được 4900g.

Bé nhà em được hơn 2 tháng nhưng rất lười bú mẹ, mỗi lần bú mẹ chỉ được 5 phút thôi. Và bé tăng cân rất chậm. Em sợ sữa mẹ kém nên cho ăn thêm sữa ngoài, nhưng cả tiếng đông hồ mới đút được cho bé 30ml mỗi ngày. Xin bác si tư vấn giúp em cải thiện tình trạng lười ăn của con em với. Em xin chân thành cảm ơn!

(Trần Diệp Chi - Trương Định, Hà Nội)
 

Tư vấn:

Khi trẻ không chịu bú sữa mẹ thì có rất nhiều nguyên nhân, phải tìm ra đúng nguyên nhân mới có cách khắc phục hiệu quả.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bé không thích bú sữa mẹ:

- Có thể trẻ đang mọc răng, ngứa lợi, khó chịu. Trường hợp mọc răng có thể loại bỏ vì bé nhà bạn còn đang rất nhỏ, chưa đến tuổi mọc răng.

- Sau khi sinh, người bé có những vết thâm tím, tụ máu…

- Tư thế mẹ cho bú sai.

- Bé không thích mùi vị sữa hoặc do mẹ ăn loại thức ăn nào đó có mùi khó chịu.

- Bé ngậm vú không đúng cách khiến tia sữa phun ra quá mạnh, gây ngộp thở, sặc.

Tùy thuộc vào từng nguyên nhân khiến bé chán bú sữa mẹ để có biện pháp thích hợp giúp trẻ bú lại:

Trong trường hợp bị sinh non hoặc khó sinh, bé có thể còn bị đau sau khi chào đời, thường là bị bầm dập, đau xương đòn… vì thế khi bế con bú, mẹ cần nhẹ nhàng, tránh chạm vào các vết đau khiến con quấy khóc và không chịu bú. Ngoài ra, bạn cũng nên cho con đi khám bác sĩ để có hướng điều trị và được bác sĩ hướng dẫn tư thế bế con bú, giúp bé cảm thấy dễ chịu và không bị đau.

Tư thế cho bú sai cũng khiến bé khó bú đủ lượng sữa, cảm thấy khó khăn khi bú và dần dần chán nản, không thích bú sữa nữa. Vì thế bạn cần chỉnh lại tư thế để bé thấy thoải mái nhất.

Ăn những loại thức ăn bổ dưỡng và ít mùi để tránh tạo mùi khó chịu cho sữa. Cần để ý xem bé thích mùi vị nào để ăn uống theo khẩu vị bé.

Tránh tia sữa chảy ra quá mạnh, gây ngộp thở, bạn hãy dùng 2 ngón tay đặt trên và dưới núm vú, kẹp nhẹ để giảm lượng sữa chảy ra. Nếu sữa mẹ quá nhiều, bạn có thể vắt bớt ra bình sữa để cho con uống sau đó.

Chúc hai mẹ con khỏe!

 H.M

Chia sẻ