Người mẹ gặp tác dụng phụ kì lạ sau sinh mổ: Đau đớn, hoảng loạn đến nỗi đi đâu cũng sợ hãi

Thêm 1 tác dụng phụ nghiêm trọng sau sinh mổ nhưng ít ai biết khiến người mẹ rơi vào trạng thái hoảng loạn và lo lắng, đi đâu cũng sợ hãi.

Sau khi sinh mổ, niềm vui nhanh chóng chuyển thành nỗi kinh hoàng

Vẫn biết sinh mổ là phương pháp giúp các mẹ sinh bé an toàn và nhanh chóng hơn trong những trường hợp y tế cần thiết, nhưng những mặt trái của phương pháp này cũng không phải ít. Sau đây sẽ là những chia sẻ rất chân thực về trải nghiệm khủng khiếp của bà mẹ một con sau lần đầu sinh mổ. Điều đáng nói là thêm một tác dụng phụ nghiêm trọng sau sinh mổ được người mẹ này kể lại nhưng không phải ai cũng biết.

Người mẹ gặp tác dụng phụ kì lạ sau sinh mổ: Đau đớn, hoảng loạn đến nỗi đi đâu cũng sợ hãi - Ảnh 1.

Người mẹ trẻ không ngờ ca sinh mổ lại trở nên ám ảnh và đau đớn đến vậy (Ảnh minh họa).

Danielle Parry (Singapore), bà mẹ một con chia sẻ câu chuyện kinh hoàng đằng sau ca sinh mổ của chính mình. Danielle phải mổ cấp cứu vì không thể sinh thường. Rất may ca phẫu thuật đã thành công, niềm hạnh phúc dâng trào khi cô nghe thấy đứa con bé nhỏ cất tiếng khóc chào đời. Thế nhưng, niềm vui chẳng tày gang, khoảng thời gian hậu phẫu trở thành nỗi kinh hoàng khi toàn bộ khối xương cột sống của Danielle trở nên vô cùng đau đớn.

Người mẹ trẻ kể lại: "Khi thuốc tê hết tác dụng, các giác quan cảm giác trong cơ thể tôi bắt đầu quay trở lại, thì các cơn đau cũng dồn dập kéo đến, từ cảm giác đau nhói, đau châm chích, đau như có lửa đốt, tất cả các kiểu đau mà tôi chưa từng trải qua. Điều kinh khủng hơn là khối xương cột sống của tôi như muốn gãy ra làm nhiều mảnh, cảm giác giống như các bác sĩ vừa cắt các cơ quan nội tạng của tôi ra rồi sau đó lại khâu chúng lại. Giọng tôi yếu dần và khàn đặc, tôi phải gắng hết sức để nói với bác sĩ rằng tôi đang rất đau. Tuy nhiên các bác sĩ không tin tôi vì họ cho rằng thuốc gây tê tủy sống vẫn còn tác dụng."

Người mẹ gặp tác dụng phụ kì lạ sau sinh mổ: Đau đớn, hoảng loạn đến nỗi đi đâu cũng sợ hãi - Ảnh 2.

Phương pháp sinh mổ có thể khiến người mẹ rơi vào khủng hoảng, rối loạn căng thẳng sau chấn thương (Ảnh minh họa).

Mọi chuyện chưa dừng lại ở đó, 3 ngày sau sinh, Danielle tiếp tục bị đưa vào phòng cấp cứu để phẫu thuật cắt ruột thừa. Đau đớn, hoảng loạn và sợ hãi là những gì mà người mẹ trẻ cảm nhận được.

Sau đó Danielle phải kiểm tra răng. Cô chia sẻ: "Khi ngồi vào ghế để khám, tim tôi bắt đầu đập nhanh, tôi toát mồ hôi và tôi bắt đầu thở dốc. Sau đó thì cảm giác như không thể thở được nữa. Bác sĩ cũng không biết tại sao tôi lại hoảng hốt đến thế, đó chỉ là một cuộc kiểm tra bình thường thôi mà". Ba tuần sau, Danielle trở lại để trám răng nhưng vẫn vô cùng hoảng hốt và lo lắng khi cô ngồi vào ghế ở phòng khám.

Người mẹ gặp tác dụng phụ kì lạ sau sinh mổ: Đau đớn, hoảng loạn đến nỗi đi đâu cũng sợ hãi - Ảnh 4.

Hội chứng PTSD - Rối loạn căng thẳng sau chấn thương

Kể từ sau khi sinh mổ và trải qua các cơn đau kinh hoàng, Danielle được chẩn đoán mắc hội chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD). Cô chia sẻ: "Tôi chưa bao giờ nghĩ việc sinh nở lại mang đến cho mình những hậu quả nghiêm trọng như vậy. Đáng lẽ đó là khoảnh khắc hạnh phúc nhất đời tôi, nhưng cuối cùng lại trở thành cơn ác mộng".

Theo trang Psychguides, hội chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương là tình trạng tâm lý không ổn định bao gồm khủng hoảng, hồi hộp, trầm cảm do chấn động lớn xảy ra trong quá khứ. Trong trường hợp của Danielle, hội chứng xảy ra sau khi cô phẫu thuật lấy thai và trải qua các cơn đau khủng khiếp vùng xương sống sau sinh mổ, rồi sau đó là hàng loạt các cơn đau khác mà cô phải trải qua.

Người mẹ gặp tác dụng phụ kì lạ sau sinh mổ: Đau đớn, hoảng loạn đến nỗi đi đâu cũng sợ hãi - Ảnh 3.

Sự hỗ trợ từ gia đình là rất quan trọng đối với các bà mẹ bị mắc chứng rối loạn căng thằng sau sinh mổ (Ảnh minh họa)

Đối với những người mắc PTSD sau sinh mổ, phương thức điều trị phổ biến nhất là kiểm soát lo âu, trị liệu nhận thức và trị liệu phơi nhiễm. Trong một số trường hợp, bác sĩ cũng sẽ kê thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc ổn định tâm lý khác nhau cho người bệnh.

Tuy nhiên, sự hỗ trợ từ gia đình là rất quan trọng đối với các bà mẹ bị mắc chứng rối loạn căng thằng sau sinh mổ. Sự quan tâm, khích lệ, thấu hiểu thực sự sẽ giúp người phụ nữ dần hồi phục sau chấn thương.

Nguồn: The Sun, Parent

Chia sẻ
Đọc thêm