Nghiên cứu của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ: Trẻ có 3 tật xấu này chứng tỏ rất thông minh, cha mẹ đừng vội thay đổi

PHAN HIỀN,
Chia sẻ

Nghiên cứu này đã phá vỡ hoàn toàn suy nghĩ của nhiều ông bố bà mẹ về những tật xấu của con mình.

Mỗi đứa trẻ đều có những điểm khiến cho cha mẹ phiền não, chẳng hạn như không nghe lời, quậy phá, chẳng bao giờ ngoan ngoãn ngồi im. Cha mẹ cảm thấy đó đều là những tật xấu khó chấp nhận được của những đứa trẻ hư. Tật xấu của trẻ có rất nhiều, nhưng có nhiều cái hoàn toàn không gây hại, mà ngược lại rất tốt cho sự phát triển não bộ của trẻ.

Tuy nhiên, trái ngược với những gì nhiều cha mẹ suy nghĩ, Học viện Nhi của Mỹ đã phát hiện ra có 3 tật xấu điển hình của trẻ, nhưng đó lại là dấu hiệu một đứa trẻ đang phát triển tích cực. Nếu cha mẹ can thiệp một cách mù quáng, rất có thể sẽ cản trở sự phát triển của trẻ, hoàn toàn không có lợi cho chúng.

Sau đây là 3 tật xấu mà Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ đã phát hiện ra, cha mẹ đừng vội vùi dập.

1. Trẻ luôn thích nghịch phá

Nghiên cứu của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ: Trẻ có 3 tật xấu này, chứng tỏ chúng rất thông minh, cha mẹ đừng vội thay đổi - Ảnh 1.

Tật xấu của trẻ như thích phá hoại đồ đạc trong nhà thường bị cha mẹ chỉnh đốn ngay khi còn nhỏ. (Ảnh minh họa)

Nhiều cha mẹ nhận thấy con mình rất thích phá hỏng mọi thứ trong nhà. Chẳng hạn như trẻ thích tháo rời mọi thứ, sử dụng tuốc nơ vít để tháo các vật dụng từ đồng hồ cho tới xe đạp… Và đương nhiên một khi đã tháo ra, rất khó để có thể lắp lại như cũ, trong phần lớn các trường hợp đều phải vứt bỏ chứ không thể sử dụng được nữa. Và những đứa trẻ như thế này được cha mẹ cho rằng, chúng chỉ thích gây rắc rối, chỉ biết phá hoại mọi thứ.

Cha mẹ luôn cảm thấy đó là hành vi phá hoại, lo lắng con mình sẽ hình thành thói quen xấu. Vì vậy, họ sẽ cố gắng hết sức để ngăn cản, can thiệp vào hành vi của trẻ.

Tuy nhiên, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cho rằng, tật xấu của trẻ như thế này thực chất là một biểu hiện tích cực, chứng tỏ não bộ của trẻ đang phát triển rất tốt. Điều này cũng cho thấy, trẻ sử dụng não bộ của mình để nghiên cứu, tìm tòi mọi thứ, đam mê khám phá thế giới. Thế nhưng, vì chưa nhận thức được đầy đủ, nên chúng không thể đánh giá được một thứ là đắt hay rẻ.

2. Trẻ làm việc gì cũng không cẩn thận, thích tự đưa mình vào tình huống nguy hiểm

Không thể phủ nhận rằng, nhiều cha mẹ phải than trời khi thấy con mình thích tự gây nguy hiểm cho bản thân. Những tình huống nguy hiểm thì nhiều vô số kể, chẳng hạn như thích thò tay vào ổ điện, chui vào bụi rậm, leo trèo lung tung…

Nghiên cứu của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ: Trẻ có 3 tật xấu này, chứng tỏ chúng rất thông minh, cha mẹ đừng vội thay đổi - Ảnh 2.

Trên thực tế, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cho rằng, những hành vi này cũng chứng tỏ não bộ phát triển tích cực. Nó thể hiện sự tò mò, khao khát trải nghiệm, kiến thức cũng như biểu đạt sự dũng cảm của một đứa trẻ. Mặc dù trẻ nghe người lớn nói về sự nguy hiểm của một số thứ, nhưng chúng chỉ muốn tự mình kiểm chứng.

Phần lớn những nhà khoa học nổi tiếng đều có chung một tính cách, đó là họ khao khát khám phá mọi thứ, tự bản thân trải nghiệm. Vì tinh thần ham học hỏi này mà họ đã gặt hái được nhiều thành quả đáng ngưỡng mộ.

3. Trẻ không nghe lời, bướng bỉnh

Cha mẹ luôn mong muốn con mình là một đứa trẻ ngoan, gọi dạ bảo vâng. Họ tin rằng, con cái nghe lời cha mẹ sẽ có một con đường phát triển suôn sẻ hơn, tránh được vất vả và khó khăn.

Không ít cha mẹ luôn lấy cớ "muốn tốt cho con cái" mà ép buộc con mình phải hoàn toàn vâng lời, không cho chúng bộc lộ cảm xúc và suy nghĩ riêng. Tất cả những gì mà trẻ không nghe theo lời chỉ dạy của cha mẹ đều được quy chụp là "một đứa trẻ hư".

Nghiên cứu của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ: Trẻ có 3 tật xấu này, chứng tỏ chúng rất thông minh, cha mẹ đừng vội thay đổi - Ảnh 2.

Thực chất, khi trẻ không nghe lời của cha mẹ lại là biểu hiện của một đứa trẻ có tính cách độc lập, tự tin. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, cách cưỡng ép như thế này hoàn toàn không tốt cho sự phát triển của một đứa trẻ, mà chỉ khiến cho chúng dần mất đi chính mình. Theo thời gian, trẻ sẽ ít nói, ngoan ngoãn, hoàn toàn không phản kháng lại bất kỳ những gì cha mẹ nói. Cha mẹ nghĩ rằng, điều này là tốt nhưng thực chất lại đang kìm chế sự phát triển trí não của con mình.

Theo Học viện Nhi khoa hoa Kỳ, hành động không nghe lời, bướng bỉnh của trẻ chứng tỏ chúng là người có suy nghĩ độc lập, tự tin, có cá tính.

Có một điều cha mẹ cần nhận ra rằng, nếu vẫn cứ giữ quan điểm "sửa" các tật xấu của trẻ, tương lai chúng sẽ trở thành một người nửa vời khi làm việc, thiếu tập trung, không có chí cầu tiến.

Một người khi không thể tập trung học hay làm việc, ham muốn học hỏi sẽ giảm sút, tư tuy chủ quan trở nên chậm chạp, não bộ lười suy nghĩ… Tất cả những điều này khiến cho trí não của trẻ phát triển rất chậm lại, hay còn gọi đơn giản là "không thông minh".

Nhà tâm lý học Daniel Gorman từng nói: "Sự tập trung ảnh hưởng rất lớn đến thành tích của một người hơn là chỉ số IQ". Vì vậy, cha mẹ muốn con mình thông minh, yếu tố đầu tiên là nâng cao khả năng tập trung của trẻ.

Chia sẻ