Ngã khi tập đi bằng xe tròn, bé 6 tháng bị tụ máu ngoài màng cứng

Văn Thành, Theo VTV.VN

Phòng khám chuyên khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa tiếp nhận 1 trường hợp bé trai 6 tháng tuổi tới khám vì khối sưng vùng đầu.

Theo bà bé chia sẻ, gia đình cho bé tập đi bằng xe tròn buổi đầu thì bị ngã đập đầu xuống nền cứng. Sau khoảng 1 tuần, bé xuất hiện khối sưng vùng thái dương chẩm trái, gia đình đưa tới khám.

Sau khi thăm khám, chụp cắt lớp vi tính sọ não và siêu âm phần mềm vùng sưng cho thấy: Hình ảnh ổ tụ máu ngoài màng cứng vùng thái dương - chẩm trái.

Bệnh nhi đã được tư vấn nhập viện điều trị và hiện đang điều trị tại Khoa Chấn thương chỉnh hình.

Ngã khi tập đi bằng xe tròn, bé 6 tháng bị tụ máu ngoài màng cứng - Ảnh 1.

Bé trai bị tụ máu ngoài màng cứng vùng thái dương - chẩm trái.

Theo bác sĩ Lý Lan Hương, bác sĩ chuyên khoa Nhi, xe tập đi không giúp trẻ biết đi nhanh hơn, mà ngược lại có thể dẫn đến nhiều nguy cơ sau:

Nguy cơ té ngã: Phần lớn các loại xe tập đi đều có thiết kế bánh tròn nhỏ, tự lăn khi có lực đẩy. Tuy có thế giúp trẻ dễ di chuyển hơn, nhưng cũng có thể làm tăng nguy cơ té ngã của trẻ. Nghiên cứu cho thấy tốc độ di chuyển của xe tập đi có thể lên đến 91 cm/ giây. Trường hợp trẻ còn nhỏ và không kiểm soát được tốc độ có thể dẫn đến nhiều tai nạn ngoài ý muốn. Vì những nguy cơ như vậy, Canada đã cấm sử dụng xe tập đi từ năm 2004. Tại Úc và Mỹ, việc sử dụng xe tập đi cũng bị hạn chế.

Giảm khả năng vận động và trí thông minh ở trẻ: Một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, trẻ tự tập đi sẽ thông minh và nhanh nhẹn hơn so với những bé biết đi thụ động nhờ xe tập đi.

Nguy cơ gù lưng và cong chân: Trẻ sử dụng xe tập đi quá sớm, hệ xương còn quá yếu không thể nâng đỡ được phần trên của cơ thể. Lâu dần sẽ gây biến dạng xương, thậm chí dẫn đến gù lưng và chân vòng kiềng.

Vì vậy, các mẹ cần hết sức lưu ý khi cho con tập đi và cần phải theo sát bé trong giai đoạn này cũng như tìm hiểu độ tuổi phù hợp cho trẻ tập đi.

Ngã khi tập đi bằng xe tròn, bé 6 tháng bị tụ máu ngoài màng cứng - Ảnh 3.

Chia sẻ
Đọc thêm