Nếu mẹ còn thường xuyên cho con bú đêm, hãy đọc ngay bài viết này

Cho trẻ bú đêm là cách dễ dàng nhất để xoa dịu trẻ nhưng nó lại tiềm ẩn những nguy cơ mà mẹ không lường hết được.

Các mẹ dày dặn kinh nghiệm đều hiểu rõ "sữa mẹ quý hơn vàng", sữa mẹ không những bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ mà còn có khả năng kì diệu là xoa dịu cơn quấy khóc, mè nheo của trẻ, nếu trẻ tỏ vẻ khó chịu, nghịch ngợm, nửa đêm không chịu ngủ, chỉ cần trẻ được bú sữa mẹ thì trẻ sẽ ngoan ngoãn chìm vào giấc ngủ, tuy nhiên việc cho trẻ bú khuya gây hại nhiều hơn lợi.

Những nguy cơ tiềm ẩn khi cho trẻ thường xuyên bú đêm

1. Trẻ dễ bị sâu răng

Khi mẹ cho trẻ bú khuya, sữa mẹ có vị ngọt thanh sẽ đọng lại trong miệng trẻ, trong thời gian dài sữa mẹ tiếp xúc với men răng của trẻ sẽ khiến răng của trẻ bị hư, quá trình hư men răng xảy ra rất nhanh và phương pháp điều trị vô cùng khó khăn, đa số trường hợp đều rơi vào những trẻ hơn 8 - 9 tháng tuổi.

2. Trẻ sẽ gặp vấn đề về tiêu hóa

Trẻ ngủ say khi đang bú sữa sẽ dễ gặp vấn đề về dạ dày, nghiêm trọng hơn là giảm khả năng tiêu hóa và hấp thụ sữa mẹ, điều này sẽ gây rối loạn quy luật ăn uống của trẻ là: khi trẻ đang tỉnh thì không chịu bú sữa mẹ, khi trẻ sắp ngủ thì đòi bú sữa mẹ.

Nếu mẹ còn thường xuyên cho con bú đêm, hãy đọc ngay bài viết này - Ảnh 1.

Trẻ ngủ say khi đang bú sữa sẽ dễ gặp vấn đề về dạ dày, nghiêm trọng hơn là giảm khả năng tiêu hóa và hấp thụ sữa mẹ (Ảnh minh họa).

3. Nếu không cai bú đêm cho trẻ, trẻ sẽ càng hay quấy khóc vào ban đêm

Nếu mẹ dùng phương pháp cho trẻ bú đêm để ru ngủ, theo thời gian ý thức của trẻ sẽ liên kết điều này và tạo một vòng luẩn quẩn là: Nếu trẻ không được bú sữa mẹ, trẻ sẽ cảm thấy lo lắng và không chịu ngủ, trẻ sẽ quấy khóc để được bú sữa, khi mẹ cho trẻ bú, trẻ mới yên tâm chìm vào giấc ngủ. Thói quen này hình thành và mỗi đêm trẻ sẽ thức dậy từ 6 - 7 lần để đòi bú sữa mẹ, mặc dù các mẹ đã mệt bở hơi tai, ngủ không đủ giấc nhưng vẫn không đành lòng để con khát sữa trong đêm.

Các mẹ sẽ cảm thấy dằn vặt khi cai bú đêm cho trẻ, tuy nhiên các mẹ nên nhớ cai bú đêm cho trẻ có ích lợi đủ đường, không những đảm bảo chất lượng giấc ngủ cho trẻ mà còn giúp mẹ thảnh thơi, có thêm thời gian và năng lượng chăm sóc trẻ.

Phương pháp cai bú đêm cho trẻ

1. Giảm thiểu mối liên hệ giữa "bú sữa mẹ" và "giấc ngủ" cho trẻ

Giảm thiểu mối liên hệ mà trẻ đã hình thành trong tiềm thức là "bú sữa mẹ rồi mới ngủ", đương nhiên không phải là các mẹ sẽ cắt hoàn toàn việc cho trẻ bú sữa trước khi ngủ, chỉ là các mẹ giúp trẻ hạn chế bú sữa vào ban đêm.

Cách để trẻ ngủ ngon nhất là đặt trẻ xuống giường/cũi khi trẻ đã buồn ngủ nhưng vẫn tỉnh táo. Các mẹ có thể tiếp tục thói quen cho trẻ bú sữa trước khi ngủ, khi trẻ sắp chìm vào giấc ngủ thì các mẹ chậm rãi dừng việc cho trẻ bú sữa, nếu trẻ tỉnh lại thì các mẹ nhẹ nhàng đặt trẻ vào trong cũi, điều chỉnh ánh sáng tối dần, sau đó các mẹ vỗ về đến khi trẻ chìm vào giấc ngủ.

2. Dỗ trẻ ngủ bằng phương pháp khác thay vì cho trẻ bú đêm

Muốn trẻ quên đi tiềm thức "bú sữa mẹ rồi mới ngủ", phương pháp tốt nhất các mẹ nên làm là đánh lạc hướng sự chú ý của trẻ thay vì lúc nào cũng hướng đến việc bú sữa mẹ. Các mẹ có thể bật tiếng ồn trắng để giúp trẻ trấn tĩnh, dễ dàng chìm vào giấc ngủ. Một phương pháp khác là đọc truyện cho trẻ bởi giọng nói của mẹ có thể khiến trẻ cảm thấy yên tâm và chìm vào giấc ngủ.

3. Nếu trẻ tỉnh giấc nửa đêm, không phải lúc nào cũng là do trẻ đang đói sữa

Nếu mẹ còn thường xuyên cho con bú đêm, hãy đọc ngay bài viết này - Ảnh 2.

Có nhiều cách để mẹ tập cai bú đêm cho bé (Ảnh minh họa).

Nếu trẻ chưa hoàn toàn cai bú đêm và tỉnh giấc vào ban đêm, các mẹ cần học cách phán đoán bởi không phải lúc nào cũng là do trẻ khát sữa mẹ, có thể là do trẻ khó chịu vì tã ướt, trẻ đang mọc răng hoặc nhiệt độ trong phòng thay đổi hay đôi khi là trẻ đang chuyển đổi giữa các giấc ngủ ngắn.

4. Lưu ý đối với trẻ trước 4 tháng tuổi

Nếu trẻ chóp chép miệng, các mẹ hãy ôm ấp, vỗ về trẻ. Nếu trẻ hướng mặt hoặc cọ mặt vào bầu ngực của mẹ, trẻ không ngừng chớp mắt, gãi tai hoặc gãi mặt, đó là dấu hiệu trẻ đang muốn bú mẹ, nếu trẻ không có dấu hiệu trên nhưng tỉnh dậy vào nửa đêm thì các mẹ hãy kiểm tra xem trẻ đang khó chịu ở đâu không.

5. Lưu ý đối với trẻ sau 4 tháng tuổi

Nếu trẻ khóc lóc dữ dội, các mẹ có thể cho trẻ bú sữa khoảng 1 hoặc 2 lần vào ban đêm. Vào ban ngày, các mẹ cần thay đổi thói quen "cho con bú trước khi ngủ" thành khi nào bé tỉnh dậy rồi mới cho con bú. Khi trẻ tỉnh dậy, tinh thần trẻ rất hưng phấn, các mẹ nên cho trẻ bú no sữa, điều này sẽ hạn chế hiện tượng vừa bú vừa ngủ và dần dần sẽ không còn thói quen bú đêm lặt vặt nữa.

Nguồn: Sohu

Chia sẻ
Đọc thêm