Nếu làm việc này từ tuần thứ 35, mẹ bầu sẽ hạn chế được nguy cơ bị rách tầng sinh môn khi sinh nở

Nguyễn Hòa, Theo Helino
Chia sẻ

Mẹ bầu nào cũng mong muốn mình sẽ vượt cạn bằng phương pháp sinh thường nhưng cũng vô cùng lo lắng việc bị rạch hoặc rách tầng sinh môn trong quá trình sinh nở.

Và các chuyên gia đã gợi ý để hạn chế việc bị rách tầng sinh môn trong quá trình vượt cạn, mẹ bầu có thể áp dụng kĩ thuật mát xa vùng đáy chậu khi gần đến ngày sinh.

Tác dụng của việc mát xa vùng đáy chậu

Mặc dù có nhiều quan điểm y khoa khác nhau về tác dụng của việc mát xa vùng đáy chậu trong việc phòng ngừa rách tầng sinh môn khi sinh thường, tuy nhiên có bằng chứng chứng minh những người sinh con đầu lòng mà có thực hiện mát xa đáy chậu thì tỉ lệ bị rách cần khâu giảm 10% và nguy cơ cần rạch tầng sinh môn cũng giảm 16%.

Vùng đáy chậu là vùng nằm giữa hậu môn và âm đạo. Nó được biết đến với tên đầy đủ là vùng đáy xương chậu được cấu tạo bởi các cơ, dây chằng và các mô dạng lớp được kéo dài từ xương mu đến xương cụt. Nhiệm vụ của vùng đáy xương chậu là giữ cho trực tràng, bàng quang và tử cung nằm đúng vị trí. Đáy xương chậu cũng giúp cơ thể kiểm soát áp lực khi đi vệ sinh cũng như đạt khoái cảm lúc giao hợp. Việc mát xa vùng đáy chậu sẽ giúp vùng này trở nên linh hoạt, dẻo dai hơn, từ đó hạn chế được việc bị rạch tầng sinh môn khi sinh nở.

Nếu làm việc này từ tuần thứ 35, mẹ bầu sẽ hạn chế được nguy cơ bị rách tầng sinh môn khi sinh nở - Ảnh 1.

Một trong những nỗi ám ảnh của các sản phụ sinh thường là bị rách tầng sinh môn (Ảnh minh họa).

Một điều đáng lưu ý khác là mát xa đáy chậu không phải là cách duy nhất để giảm nguy cơ bị rách tầng sinh môn. Y tá Princess Lock thuộc Bệnh viện bà mẹ và trẻ em Orlando (Mỹ) cho biết sử dụng khăn chườm nóng khi bước vào giai đoạn hai của quá trình sinh cũng có thể giảm nguy cơ tổn thương tầng sinh môn thứ cấp.

Cách thực hiện mát xa đáy chậu

Để mát xa đáy chậu, thai phụ hoặc chồng nên bôi dầu bôi trơn lên ngón cái và ngón trỏ rồi đưa vào âm đạo khoảng 5cm rồi ấn xuống. Các chuyên gia khuyến nghị sau khi ấn xuống trong vòng 2 phút thì tiếp theo nên ấn sang hai bên, mỗi bên 2 phút nữa. Phụ nữ chỉ nên dùng tay chứ không nên dùng dụng cụ hỗ trợ nào khác.

Nếu làm việc này từ tuần thứ 35, mẹ bầu sẽ hạn chế được nguy cơ bị rách tầng sinh môn khi sinh nở - Ảnh 2.

Nếu làm việc này từ tuần thứ 35, mẹ bầu sẽ hạn chế được nguy cơ bị rách tầng sinh môn khi sinh nở - Ảnh 3.

Các thao tác thực hiện mát xa vùng đáy chậu.

Thời điểm bắt đầu mát xa đáy chậu

Y tá Princess Lock cũng gợi ý bạn nên mát xa 10 phút mỗi ngày, tuần từ ba đến bốn lần, bắt đầu khi mang thai được 35 tuần để giảm nguy cơ rách tầng sinh môn khi lâm bồn.

"Nếu mát xa sớm hơn mốc này thì có thể gia tăng nguy cơ sinh non do co thắt cơ và sản sinh hoóc môn. Số liệu thống kê cho thấy nếu mát xa trước 6 tuần trước khi sinh thì không mang lại lợi ích rõ ràng nào cả. Và hãy nhớ rằng khi mát xa, cảm giác hơi khó chịu và châm chích thì là bình thường, còn nếu nóng và rát thì chắc chắn có vấn đề".

Loại dầu nên sử dụng để mát xa

Chị Michaela Ward, một nữ hộ sinh tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe đại học bang Ohio chia sẻ những bà bầu sắp sinh có thể dùng dầu vitamin E, dầu dừa, hoặc dầu thực vật dùng trong nấu nướng như dầu ô liu chẳng hạn. Bạn cũng có thể sử dụng những dầu bôi trơn gốc nước hoặc dùng dịch tiết âm đạo của cơ thể.

Nếu làm việc này từ tuần thứ 35, mẹ bầu sẽ hạn chế được nguy cơ bị rách tầng sinh môn khi sinh nở - Ảnh 4.

Rạch tầng sinh môn là thủ thuật phổ biến khi sinh thường.

Những lầm tưởng thường gặp về mát xa đáy chậu

Mặc dù mát xa đáy chậu có thể giảm nguy cơ rách tầng sinh môn nhưng không phải ai cũng phù hợp với phương pháp này. Tuy nhiên, nếu bạn dự định sinh thường thì rất nên thử đấy chứ. "Một hiểu lầm thường gặp đó là việc áp dụng mát xa đáy chậu chỉ dành cho những sản phụ muốn sinh thuận tự nhiên, tức không gây tê ngoài màng cứng, cũng không sinh ở viện. Hiểu lầm nghiêm trọng này khiến nhiều sản phụ bỏ qua một kĩ thuật có thể giúp quá trình sinh nở, vốn nhiều đau đớn, trở nên dễ chịu hơn nhiều", Michaela Ward cho biết.

Chị Machaela cũng cho rằng dù không phải bà mẹ nào ra khỏi phòng sinh cũng lành lặn, không bị rách và đau, nhưng nếu có cơ hội giảm bớt phần nào tổn thương thì vẫn là một trải nghiệm đáng thử. Tuy vậy, chị nhấn mạnh các bà bầu cũng không nên quá kì vọng vào phương pháp này bởi dù nó có hiệu quả phần nào nhưng chỉ áp dụng với những bà mẹ sinh con đầu lòng mà thôi.

Nguồn: Popsugar

Chia sẻ
Đọc thêm