Nếu đang sử dụng các sản phẩm có chứa acid thì bạn nên dừng lại ngay nếu gặp phải 4 dấu hiệu sau

TWUS, Theo trí thức trẻ

Các sản phẩm có chứa acid có thể đem lại nhiều tác dụng cho làn da, thế nhưng nếu quá lạm dụng sẽ khiến da bị tổn thương, phá hủy lớp màng bảo vệ da.

Dưỡng da với acid đang dần trở nên phổ biến. Các sản phẩm toner, serum, kem dưỡng, sữa rửa mặt… có thành phần chứa acid AHA, BHA (glycolic acid, salicylic acid, lactics acid...) hứa hẹn đem lại hiệu quả ngăn ngừa mụn, chống lão hóa, làm đều màu da, giảm thiểu nếp nhăn. Tuy nhiên nếu không dùng đúng cách, hoặc dùng quá nhiều thì chúng có thể gây hại đến làn da của bạn.

Theo bác sĩ Simone McKitty, chủ phòng khám Mckitty Dermatology cho biết: "Khi sử dụng đúng cách, acid sẽ là thành phần dưỡng da hữu ích. Tuy nhiên nếu bạn lạm dụng quá nhiều hoặc sử dụng ở nồng độ cao sẽ thể gây hại đến làn da".

Nếu đang sử dụng các sản phẩm có chứa acid thì bạn nên dừng lại ngay nếu gặp phải 4 dấu hiệu sau - Ảnh 1.

Dưới đây là 1 số dấu hiệu cho thấy làn da của bạn đang bị tổn thương do lạm dụng các sản phẩm có chứa acid và chăm sóc da không đúng cách.

1. Kích ứng

"Tác dụng phụ đầu tiên của việc lạm dụng acid đó là da bị đau rát, mẩn đỏ" - bác sĩ McKitty cho biết. Lúc này làn da của bạn có thể bị bong tróc, ngứa ngáy, hoặc cảm thấy đau rát khi chạm vào.

2. Khô da, bong tróc

"Khi mới bắt dầu sử dụng acid có thể khiến da bạn khô hơn". Tuy nhiên dù bạn đã dưỡng ẩm kỹ lưỡng mà da vẫn bị khô, bong tróc, xỉn màu thì có thể lớp màng của da đã bị tổn hại do acid.

3. Nổi mụn

Khi da bạn nổi mụn nhiều hơn mức bình thường thì đó có thể là 1 dấu hiệu cho thấy da đang bị quá tải bởi acid, đặc biệt là khi bạn sử dụng quá liều các sản phẩm chứa AHA.

4. Da trở nên nhạy cảm, hình thành đốm nâu

Về lâu về dài việc sử dụng acid quá liều sẽ khiến da mỏng hơn, trở nên nhạy cảm với nắng mặt trời. Da cũng dễ hình thành đốm nâu, thâm sạm nếu như bạn không bôi kem chống nắng kỹ lưỡng.

Nếu đang sử dụng các sản phẩm có chứa acid thì bạn nên dừng lại ngay nếu gặp phải 4 dấu hiệu sau - Ảnh 2.

Da trở nên khô sạm, xỉn màu, mất vẻ bóng khỏe nếu bạn quá lạm dụng các sản phẩm có chứa acid.

Trước đây, bác sĩ Renée Rouleau, bác sĩ da liễu nổi tiếng từng có 30 năm kinh nghiệm trong ngành, từng quay làn da của 1 bệnh nhân bị tổn thương do sử dụng quá nhiều các sản phẩm có chứa acid. Có thể thấy rõ làn da trở nên khô, sạm, xỉn màu, mất độ đàn hồi, không còn vẻ bóng khỏe như bình thường.

Nếu đang sử dụng các sản phẩm có chứa acid thì bạn nên dừng lại ngay nếu gặp phải 4 dấu hiệu sau - Ảnh 3.

Nếu bạn gặp phải những dấu hiệu trên, bác sĩ McKitty khuyên bạn nên dừng sử dụng acid để làn da có thời gian nghỉ ngơi và phục hồi. Sau đó, nếu vẫn muốn sử dụng acid bạn nên xây dựng chu trình từ từ. "Ví dụ, tôi thường khuyên bệnh nhân của tôi chỉ nên bắt đầu quay lại sử dụng retinoic acid 1 hoặc 2 lần/tuần để tránh da bị kích ứng hoặc khô tróc. Đồng thời kết hợp sử dụng với những loại serum hay kem dưỡng có thành phần giàu chất dưỡng ẩm như hyaluronic acid".

Nếu đang sử dụng các sản phẩm có chứa acid thì bạn nên dừng lại ngay nếu gặp phải 4 dấu hiệu sau - Ảnh 4.

Còn nếu bạn mới bắt đầu sử dụng sản phẩm có chứa acid, bác sĩ khuyên bạn "chỉ nên dùng 2 đến 3 lần/tuần vào buổi tối trước khi đi ngủ. Và bạn cũng chỉ nên dùng cỡ khoảng 1 hạt đậu nhỏ cho toàn mặt. Sau đó thoa thêm 1 lớp kem dưỡng ẩm để bảo vệ da".

Ngoại trừ ascorbic acid (vitamin C) và hyaluronic acid (dưỡng ẩm), thì với những loại aicd còn lại, bạn nên dùng vào buổi tối để hạn chế việc da bị kích ứng do ánh nắng mặt trời. Vào ban ngày, bạn cũng đừng quên bôi kem chống nắng để bảo vệ da.

Nếu đang sử dụng các sản phẩm có chứa acid thì bạn nên dừng lại ngay nếu gặp phải 4 dấu hiệu sau - Ảnh 5.

Nguồn: The Klog

Chia sẻ
Đọc thêm