Nếu đang cho con dùng cốc tập uống, thì đây là lý do mà bạn nên suy nghĩ lại

Lam Phương, Theo Helino
Chia sẻ

Loại cốc tập uống mà hầu như bố mẹ nào cũng đang cho con dùng tiện lợi vô cùng, nhưng lại có thể gây hại cho sự phát triển của trẻ.

Cốc tập uống là lại đồ dùng vô cùng phổ biến được nhiều bố mẹ tin dùng cho con vì tính tiện dụng của nó. Nhưng thật ra, loại cốc này không thực sự có lợi cho trẻ, mà có lợi cho các bậc phụ huynh hơn khi nhờ nó, trẻ có thể uống một cách sạch sẽ, không vương vãi khắp nơi. Nhưng nếu chúng ta nghĩ lại, sẽ dễ để nhận ra rằng chúng ta ngày xưa hay những thế hệ trước không hề cần đến loại cốc này.

Nếu đang cho con dùng cốc tập uống, thì đây là lý do mà bạn nên suy nghĩ lại - Ảnh 1.

Nhiều bố mẹ đang lạm dụng chiếc cốc hút cho con mình (Ảnh minh họa).

Theo thông tin từ trang web chuyên cung cấp các kiến thức mang thai và nuôi dạy con uy tín của Úc Bellybelly, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có bản năng nhai - nuốt rất đặc biệt, lưỡi trẻ sử dụng một loại chuyển động đặc biệt để hút được dòng sữa. Nhưng khi trẻ bắt đầu lớn hơn, thói quen nuốt của trẻ cũng sẽ thay đổi. Trẻ bắt đầu học cách nhai và nuốt thức ăn. Đặc biệt là vào thời điểm 12 tháng tuổi, trẻ bắt đầu phát triển cách nuốt của người trưởng thành. Vì vậy, thiết kế của chiếc cốc uống nước dạng hút có thể làm gián đoạn và gây ảnh hưởng đến thói quen nuốt đang phát triển và cách sử dụng lưỡi của trẻ. Việc có nhiều cơ hội để tập sử dụng lưỡi mà không cần đến ống hút là vô cùng quan trọng trong giai đoạn trẻ bắt đầu làm quen với thức ăn dặm. Không học được cách sử dụng lưỡi từ giai đoạn này có thể ảnh hưởng đến khả năng nhai và nuốt thức ăn đúng cách sau này.

Nếu đang cho con dùng cốc tập uống, thì đây là lý do mà bạn nên suy nghĩ lại - Ảnh 2.

Lạm dụng cốc hút có thể ảnh hưởng đến khả năng nhai - nuốt của trẻ (Ảnh minh họa).

Không chỉ có vậy, sử dụng loại cốc này còn có nguy cơ làm ản hưởng đến phát triển ngôn ngữ của trẻ. Mỗi đứa trẻ đều có một tốc độ phát triển ngôn ngữ riêng, tuy vậy có những cột mốc nhất định mà trẻ cần phải đạt được ở những độ tuổi khác nhau. Có những kĩ năng “tiền-ngôn ngữ” mà con chúng ta cần phải thành thạo (ví dụ như bập bẹ) trước khi nói chuyện được với người lớn. Lưỡi và những cơ miệng khác cũng cần được phát triển đúng cách.

Không phải trẻ nào dùng cốc tập uống cũng có thể bị ảnh hưởng, nhưng điều mạo hiểm là ở chỗ chúng ta không thể lường trước được liệu con chúng ta có không bị chậm nói do sử dụng cốc này hay không. Hơn thế nữa ngày nay rất dễ để có thể thấy rằng rất nhiều trẻ em suốt ngày “dính” với chiếc cốc hút, không chỉ trong bữa ăn, mà còn khi ngồi trong xe, khi đi ra ngoài, khi đang chơi,… Tình trạng lạm dụng này dẫn đến việc trẻ ít có cơ hội để nói, để bập bẹ hay thậm chí là phát ra âm thanh, ảnh hưởng ít nhiều đến quá trình tập nói.

Ngoài ra, Babycenter - một chuyên trang cung cấp các kiến thức chăm sóc bé uy tín cũng cảnh báo rằng việc em bé ngậm loại cốc này trong nhiều giờ hay thường xuyên uống sữa, uống nước hoa quả bằng cốc tập uống có thể dẫn đến hiện tượng sâu răng ở trẻ.

Nếu đang cho con dùng cốc tập uống, thì đây là lý do mà bạn nên suy nghĩ lại - Ảnh 3.

Trẻ hoàn toàn có thể sử dụng được cốc thông thường nếu được bố mẹ tập luyện (Ảnh minh họa)..

Vậy có thể dùng gì để thay thế loại cốc này? Có thể bạn không tin, nhưng ở 12 tháng tuổi, nếu được tập luyện dần dần, là trẻ đã có thể sử dụng loại cốc thường không có nắp. Bạn sẽ bất ngờ khi thấy con có thể sử dụng thành thạo loại cốc thường nhanh như thế nào khi được trao cơ hội. Nếu đi ra ngoài, bạn có thể cho con dùng những cốc có nắp đậy để tránh đổ.

Nguồn: belly, baby

Chia sẻ
Đọc thêm