Nên cho Bin uống vắc xin Rotorix ngừa tiêu chảy không?

Lê Nhi, Theo Mask Online
Chia sẻ

Có mẹ khoe rằng, bác sĩ nói loại vắc xin này chỉ mới có gần đây thôi. Các bé 2-5 tháng tuổi chỉ cần uống 2 liều là chống tiêu chảy cả đời. Tuy nhiên với điều kiện là bé sinh ra chưa bị tiêu chảy lần nào các mẹ à.

Sáng nay đến công ty làm, mình thấy một đồng nghiệp có con 2 tháng tuổi khoe vừa mới cho con uống vắc xin Rotorix ngừa tiêu chảy. Đồng nghiệp ấy bảo rằng, bác sĩ nói loại vắc xin này chỉ mới có ở Việt Nam gần đây thôi. Các bé 2-5 tháng tuổi chỉ cần uống 2 liều là có thể chống tiêu chảy cả đời. Tuy nhiên với điều kiện là bé sinh ra chưa bị tiêu chảy lần nào các mẹ à. Giá một liều vắc xin này giao động khoảng từ 750- 800 nghìn/liều.

Nghe thấy đồng nghiệp nói vậy, mình cũng thấy rất quan tâm. Bởi vì Bin nhà mình cũng đang trong giai đoạn 5 tháng tuổi. Có nghĩa là Bin vẫn chưa qua tuổi để uống loại vắc xin này. Lại thêm loại thuốc này nghe nói hiệu quả và nhiều công dụng đến thế nên mình cũng rất ấn tượng. Song mình cũng hơi thắc mắc rằng sao loại thuốc gì mà có thể chống tiêu chảy cả đời cho con được nhỉ?


Theo như mình hôm nay tiếp tục về tìm hiểu thì bệnh tiêu chảy của các bé sơ sinh do nhiều nguyên nhân và do nhiều loại vi rút. Vắc xin Rotarix này chỉ ngừa được cho các con một loại vi-rút rota thôi. Trong khi giá thuốc lại cao thế mà lại chỉ ngừa cho con được 1 loại vi rút. Chưa kể trước đó Bin cũng từng bị tiêu chảy 1 lần rồi, điều này  có nghĩa thuốc sẽ không có tác dụng và vẫn gây tiêu chảy như thường sao?

Càng đọc tìm hiểu thông tin, mình cũng thấy hầu hết các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa chỉ dám cam đoan uống thuốc Rotarix ngừa tiêu chảy hiệu quả khoảng 50- 70% trường hợp dẫu hầu hết các bé mắc tiêu chảy là do rotavirus gây nên.

Mới 2 tháng trước, Bin nhà mình đã bị một đợt tiêu chảy khá trầm trọng. Con bị nôn ói trong 5-6 ngày liền. Sau đó tiêu chảy phân xanh có mùi tanh, đi nhiều lần trong ngày gây mất nước, suy kiệt. Vợ chồng mình sợ quá đã phải cho đến viện cấp cứu kịp thời.


Thế nên nghe thấy có vắc xin phòng tiêu chảy, mình thực sự rất muốn mua cho Bin uống. Tuy nhiên còn không biết cho con uống thuốc này có thực sự hiệu quả như lời quảng cáo đã nói không? Đặc biệt khi uống thuốc này xong, chúng có tác dụng phụ gì không nữa. Bởi vì thấy nhiều người vẫn nói rằng, vắc xin này có thể xảy ra phản ứng phụ? Nếu mẹ nào đã cho con uống loại vắc xin này thì chia sẻ kinh nghiệm cho mình với nhé.

Hơn nữa, chỉ 3-4 ngày nữa là Bin đã được 6 tháng tuổi rồi. Trong độ tuổi này thì thuốc còn phát huy tác dụng không hay cứ nhất thiết phải trong độ tuổi từ 2-5 tháng tuổi các mẹ nhỉ?
Chia sẻ
Đọc thêm