Mách cha mẹ cách phòng ngừa tiêu chảy cho con

Hương Nguyễn - Theo Medicine,

Ở bất kì thời điểm nào trong năm, trẻ em đều có nguy cơ bị bệnh tiêu chảy với những lý do khác nhau. Trẻ bị tiêu chảy có thể dẫn đến mất nước và suy kiệt cơ thể.

Để yên tâm bảo vệ con trước bệnh tiêu chảy, đặc biệt là tiêu chảy cấp, cha mẹ nên nắm được một số cách phòng ngừa bệnh đơn giản như dưới đây:
 
1. Tiêm chủng cho trẻ sơ sinh
 
Một trong những nguyên nhân hàng đầu của tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là do nhiễm một loại virus có tên là rotavirus. Các virus có thể gây ra triệu chứng tiêu hóa nên nghiêm trọng khiến trẻ em bị mất nước trầm trọng và phải nhập viện. Tuy nhiên, virus này có thể được ngăn ngừa nhờ một loại vắc xin có tên là Rotarix. Loại vắc xin này dưới dạng uống nên cũng không khó khăn lắm khi cho con uống. Trẻ nên được uống vắc xin này sớm trong 6 tháng đầu mới sinh. Để biết được tác dụng và những điều cần lưu ý về loại vắc xin này, bạn nên đến các cơ sở y tế hoặc trung tâm y tế của phường.
 
 
2. Cho trẻ uống men tiêu hóa

Tất cả chúng ta đều chứa một "ổ" các vi khuẩn tốt trong ruột và dạ dày gọi là hệ thực vật đường ruột. Chúng giúp tăng cường hệ miễn dịch của chúng ta và duy trì sự cân bằng giữa các vi khuẩn tốt và xấu, một sự mất cân bằng có thể gây ra tiêu chảy. Trẻ em đặc biệt nhạy cảm với sự mất cân bằng này bởi vì chế độ ăn của trẻ không phải lúc nào cũng bao gồm các loại thực phẩm có thể trợ giúp hệ thực vật đường ruột phát triển mạnh. Bạn có thể ngăn ngừa bệnh tiêu chảy cho trẻ ăn bằng cách bổ sunng các chế phẩm sinh học, hay còn gọi là men tiêu hóa.

Bạn cũng có thể cho con ăn thêm men tiêu hóa để kích thích sự ngon miệng của con để con ăn nhiều hơn, không còn biếng ăn. Các sản phẩm men tiêu hóa phổ biến cho trẻ thường là sữa chua, hoặc dạng thuốc uống. Trước khi mua bất kì sản phẩm nào, nên đọc kĩ nhãn sản phẩm để biết chắc sản phẩm có chứa vi khuẩn sống lactobacillus và bifidobacteria hay không. Nếu con của bạn không ăn các sản phẩm từ sữa, bạn có thể chọn bổ sung dạng thuốc viên, bột hoặc dạng nước tại hầu hết các cửa hàng thực phẩm hay quầy thuốc.

3. Tránh tiếp xúc với các vi khuẩn và ký sinh trùng

Tiêu chảy thường có thể được gây ra bởi vi khuẩn và ký sinh trùng ở trẻ em do thực phẩm ăn và nước nhiễm ký sinh trùng gây tiêu chảy. Do vậy việc cố gắng cho con tránh tiếp xúc với những thứ có nguy cơ nhiễm khuẩn này sẽ hạn chế nguy cơ con bị tiêu chảy. Mặc dù bạn có thể không loại bỏ hoàn toàn nguy cơ bị tiêu chảy cho con mình, nhưng một số biện pháp phòng ngừa lại có thể sẽ hữu ích. Ví dụ như:

- Nấu chín kĩ các món ăn để tránh sự lây lan của vi khuẩn E. coli, một vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Tương tự như vậy, nấu thịt gà và trứng thật kỹ và rửa gà sống cẩn thận có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiêu chảy gây ra bởi vi khuẩn salmonella và campylobacter.

- Chú ý nước trong hồ bơi, suối và hồ. Nếu nước có vẻ âm u hoặc không chắc chắn sạch, thì tốt nhất không nên bơi trong nước đó. Ký sinh trùng sinh sống và truyền bệnh qua nước đôi khi miễn dịch đối với clo. Mặc dù có vẻ đáng ngại, đừng quá lo lắng vì chỉ cần thận trọng với một số nước đóng chai mà không có nguồn gốc rõ ràng.
 

4. Dạy cho trẻ kỹ năng tự vệ sinh

Cách đơn giản nhất để ngăn ngừa tiêu chảy là để dạy con biết tự vệ sinh. Cha mẹ cần dạy con nhớ không đưa đồ chơi hoặc ngón tay vào trong miệng vì đây là một cách phổ biến làm lây truyền vi trùng từ các bề mặt bị ô nhiễm vào cơ thể. Để khuyến khích con rửa tay sạch sẽ, cha mẹ có thể để một biểu đồ thưởng bên ngoài cánh cửa phòng tắm nếu con chăm rửa tay...

Chia sẻ
Đọc thêm