Nạo phá thai: Sự thật kinh hoàng

Qua kết quả thăm dò của các bác sỹ chuyên ngành thì 83% đã cho rằng nạo hút thai là một việc cực kỳ nguy hiểm, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của các bạn gái.

Một ca nạo phá thai
Có rất nhiều bạn trẻ thuộc thế hệ 8x-9x đều rất "mù mờ" về giáo dục giới tính (đặc biệt là vấn đề nạo hút thai). Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, mỗi năm ở Việt Nam có từ 1,2 đến 1,5 triệu ca nạo hút thai.

"Phải nạo thai ư? eo ôi sợ lắm...!''
 
Bạn đang là học sinh, sinh viên... tuổi từ 14-18 nói chung thuộc thế hệ 8x-9x, không may lỡ "dính chưởng", chưa thể lập gia đình ngay được, càng không thể làm mẹ. Trải qua một thời kỳ tâm lý hoảng loạn, phải suy tính đến "điên đầu" để "khắc phục hậu quả" là loại bỏ "giọt máu" đang lớn dần trong cơ thể bạn. Bạn biết họ làm thế nào không?

Đầu tiên, bạn sẽ được đưa đến một nơi nồng nặc mùi ete, đặc trưng của hầu hết các bệnh viện. Có thể đó là phòng khám công hay tư. Nhưng tốt nhất hãy đến các bệnh viện có uy tín để giải quyết các vẫn đề này. Sau khi được tiêm thuốc giảm đau, bạn sẽ nghe thấy tiếng loảng xoảng, lách cách, của những dụng cụ kim loại, toàn màu trắng muốt. Và bắt đầu...

Họ sẽ đưa một dụng cụ bằng Inox dài ngoẵng, lạnh ngắt, xuyên thẳng vào âm đạo của bạn và trong tử cung để lôi baby đang bám vào tử cung của bạn ra ngoài. Nếu phát hiện sớm thì đơn giản, người ta chỉ cần lực hút để đẩy nó ra ngoài (tưởng tượng như người ta dùng... ống hút nước ấy). Nhưng nếu thai đã đủ lớn, tức là tim đã đập, có hình dạng cụ thể, người ta sẽ cho các bà mẹ trẻ bất đắc dĩ nếm thử cái gọi là "bơm cổ tử cung để nó mở ra hết mức" (đau khủng khiếp) rồi cắt nhỏ thai nhi để cho ra ngoài.

Đó là cách phá thai hiện đại, còn ở một số tỉnh miền nùi phía Bắc, còn có một số bà lang vườn hành nghề phá thai còn mông muội hơn, chỉ nghe đã thấy sợ hãi. Họ dùng một đoạn cây "rừng rừng" dài 20cm, vót nhọn chọc... thủng dạ con làm sẩy thai gây ra hậu quả rất nặng nề cho các phụ nữ như bị nhiễm trùng máu, phải cắt bỏ dạ con.

Những nguy cơ tiềm ẩn khi nạo thai

Mặc dù được tiêm thuốc giảm đau nhưng do thuốc chỉ được tiêm ở vùng cổ tử cung để khi đưa dụng cụ nạo hút vào không bị khó khăn. Trên thực tế, các cô gái phải chịu đau đớn một cách trực tiếp trong suốt quá trình nạo hút thai. Nhất là ở những người chưa sinh đẻ bao giờ, cổ tử cung còn bé, tử cung kích thước còn nhỏ, sự đau đớn còn tăng lên gấp nhiều lần.

Sự đau đớn do quá trình nạo hút thai không phải sẽ hết ngay trong một sớm một chiều. Ngược lại, nó có thể chuyển thành đau bụng dưới mạn tính, kéo dài trong nhiều ngày. Những cơn đau đó có thể kích thích đường tiêu hoá dẫn đến rối loạn tiêu hóa, nôn mửa kéo dài.

Tiếp theo, biến chứng dễ gặp nhất sau khi nạo hút thai chính là viêm nhiễm cơ quan sinh dục. Bình thường, lòng tử cung vô khuẩn tuyệt đối. Khi thực hiện thủ thuật nạo thai, mặc dù dụng cụ đã được tiệt trùng, các thao tác dù được thực hiện cẩn thận bao nhiêu thì quá trình chảy máu vẫn tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Nhẹ thì dẫn đến viêm nội mạc tử cung, nặng thì gây viêm dính tử cung, vòi trứng, dẫn đến vô sinh. Nguy hiểm hơn là cả vi khuẩn xâm nhập vào máu gây nhiễm trùng máu, làm người nạo hút thai sau 2-3 ngày sốt dữ dội, khó thở, mê sảng... Nếu không được xử lý kịp thời thì có thể tử vong.

Khi nạo hút thai, nếu không được thực hiện một cách có kỹ thuật, các thao tác nạo hút thai có thể làm tử cung bị rách, thủng. Nếu được phát hiện ngay và khâu lại thì cũng ảnh hưởng đến quá trình sinh nở sau này, vì mọi trường hợp tự cung đã bị khâu lại đều hầu như không thể đẻ một cách bình thường được. Còn nếu không phát hiện ra, sẽ dẫn đến chảy máu dữ dội, dẫn đến mất máu gây tử vong.

Tất nhiên, nếu nạo hút thai được thực hiện ở các cơ sở y tế tốt thì điều đó có thể phòng tránh được. Thế nhưng, ở Việt Nam, hầu hết các cô nàng đều ngại đi đến bệnh viện. Chính vì thế, nguy cơ này không phải không thể xảy ra.

 Các biến chứng về tinh thần khi nạo hút thai

Trước tiên, đó chính là cảm giác sợ hãi. Một mình trong căn phòng nạo hút thai, chỉ cần nhìn thấy đống dụng cụ sáng loáng, hình thù kỳ dị, kêu lanh canh và các nhân viên y tế mặt lạnh như "bom" cũng đủ để làm cho cô gái chuẩn bị phải nạo hút thai phát hoảng.

Tiếp theo, sau khi trải qua quá trình nạo hút thai, sự đau đớn, sợ hãi có thể dẫn đến các biến đổi trầm trọng về mặt tâm lý. Người ta đã thống kê được hơn 50 các biến đổi tiêu cực về tâm lý ở những người nạo hút thai: không còn ham muốn, không đạt được khoái cảm khi quan hệ tình dục, luôn luôn sợ hãi có thai, không muốn lấy chồng, mắc bệnh trầm cảm...

Ngoài ra, các cô gái sau khi nạo hút thai sẽ có cảm giác ám ảnh, sợ hãi, cho rằng mình đã giết chết một con người. Cảm giác đó kéo dài, ít nhất là sau 8 tuần. Theo thống kê 55% số người nạo hút thai cho rằng mình có lỗi, trong đó 44% bị rối loạn tinh thần trong một thời gian, 36% thường xuyên bị mất ngủ, 31% ân hận vì quyết định của mình và 11% phải đến bác sỹ tâm thần.

Theo V.L
Sức Khỏe Đời Sống

 

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm