Muốn trẻ thông minh và hạnh phúc, bố mẹ nên tặng con 4 món quà dưới đây

Có thể bạn đã mua cho con rất nhiều món quà xa xỉ và đắt tiền, nhưng nếu chưa tặng cho con 4 món quà này thì chắc chắn bạn chưa phải là một phụ huynh thông thái.

Nuôi dạy con thực sự là hành trình đầy áp lực, dù có là phụ huynh dễ dãi đến thế nào đi nữa thì chắc hẳn bạn sẽ vẫn thiết lập cho riêng mình một loạt các mục tiêu trong việc nuôi dạy con như: nuôi dạy con trở thành đứa trẻ độc lập, mạnh mẽ và nhân ái; giúp con biết chia sẻ, giữ được mình khỏi những thói hư tật xấu xung quanh; dạy con biết cách bảo vệ bản thân và dám đấu tranh vì điều hay lẽ phải… Có quá nhiều mục tiêu cần phải đạt được đối với việc làm cha mẹ, trong khi bạn vẫn phải hoàn thành tốt nhất có thể những mục tiêu cá nhân và công việc khác. 

Là một diễn giả nổi tiếng, tác giả của những cuốn sách nuôi dạy con, kỉ luật trường học… hút độc giả trên trên giới, Barbara Coloroso còn là một người mẹ của 3 đứa con và giờ là bà của 2 đứa cháu. Cũng bắt đầu hành trình làm cha mẹ với đầy bỡ ngỡ và lo âu như bất cứ cha mẹ nào khác, trải qua rất nhiều thử thách và cả những thất bại, bà đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi đau đầu đối với mọi cha mẹ “phải nuôi dạy con trở thành người như thế nào và nuôi dưỡng cho con những đức tính gì?”. 

Dạy con 1
Trao cho con món quà "Tự giác, Nhân ái, Kiên định, Có trách nhiệm" chính là bạn đã tặng con một cuộc sống tự do, độc lập và hạnh phúc trọn đời. (Ảnh minh họa)

Theo Barbara “trẻ em luôn xứng đáng được yêu thương”. Nuôi dạy những đứa trẻ kiên định, có trách nhiệm, nhân ái, tự giác chính là câu trả lời của bà, đó cũng là quan điểm làm cha mẹ chứ không chỉ đơn thuần là những phương pháp, kĩ thuật nuôi con. Quan điểm này của bà được thể hiện một cách sinh động và đầy lôi cuốn, thuyết phục trong cuốn sách “Kids are worth it! Giving your child the Gift of Inner Discipline” (Cuốn sách được tủ sách Người mẹ Tốt dịch ra tiếng Việt với cái tên “4 món quà tặng con: Tự giác, Nhân ái, Kiên định, Có trách nhiệm”).

Kiên định, có trách nhiệm, tự giác, nhân ái”, theo Barbara cũng chính là 4 món quà tuyệt vời nhất mà cha mẹ có thể dành tặng cho con. Nó không chỉ đơn thuần mang đến cho trẻ niềm vui, sự phấn khích khi được nhận quà mà còn giúp nuôi dưỡng nền tảng hạnh phúc lâu dài trong suốt cuộc đời trẻ sau này, cũng như là điều giúp trẻ có trí thông minh và bản lĩnh vượt trội hơn.

Trong cuốn sách của mình, bên cạnh những chỉ dẫn vô cùng tỉ mỉ dựa trên các tình huống cha mẹ nào cũng sẽ từng gặp phải khi nuôi dạy con từ việc kiểm soát cảm xúc cho tới các vấn đề từ bữa ăn hay các hình thức kỷ luật, tác giả Barbara cũng chia sẻ các nguyên tắc làm cha mẹ mà bà đúc kết được từ rất nhiều kinh nghiệm và trải nghiệm làm mẹ của chính mình để có thể trao cho con 4 món quà tuyệt vời trên, các nguyên tắc đó là:

1. Con trẻ luôn xứng đáng được yêu thương.
2. Đừng đối xử với đứa trẻ theo cách mà chính bản thân bạn không muốn bị đối xử như thế.
3. Nếu một cách nào đó có tác dụng và không làm tổn hại tới lòng tự trọng của đứa trẻ và của chính bạn, hãy làm theo cách đó.

Dạy con 2
Yêu thương và tôn trọng con là nguyên tắc làm cha mẹ "bất bại" được nhiều chuyên gia truyền lại cho các bố mẹ, trong đó có tác giả Barbara Coloroso của cuốn sách nổi tiếng“4 món quà tặng con: Tự giác, Nhân ái, Kiên định, Có trách nhiệm”. (Ảnh minh họa)

Vậy làm thế nào để có thể tặng cho con 4 món quà này, dưới đây là gợi ý cho bố mẹ:

Món quà "Tự giác":  Bố mẹ cần ghi nhớ 2 điều khi muốn hình thành cho con thói quen tự giác. Một là, tùy vào từng độ tuổi của con, hãy để cho con tự làm những việc con có thể làm. Hãy cho con cơ hội được làm sai và kiên nhẫn chờ đợi con làm đi làm lại cả tiếng đồng hồ một việc đơn giản nào đó, đừng can thiệp vào và làm hộ con chỉ để... cho nhanh. Hai là, xây dựng thói quen sinh hoạt nhất quán, bởi vì con không thể hình thành tính tự giác nếu các hoạt động trong gia đình thay đổi liên lục về thời gian và cách thức. 

Món quà "Nhân ái": Hãy trở thành tấm gương về sự bao dung, hào phóng và tốt bụng cho con, đó là cách hiệu quả nhất giúp bé xây dựng lòng nhân ái bởi vì việc bé hàng ngày chứng kiến những hành động yêu thương, san sẻ của bố mẹ đối với những người xung quanh, được cùng bố mẹ thực hiện những công việc thiện nguyện là cách duy nhất để bố mẹ nuôi dưỡng lòng nhân ái trong con lớn lên.

Món quà "Kiên định và Có trách nhiệm": Trước tiên hãy dạy con có trách nhiệm với chính bản thân mình từ những việc nhỏ như chăm sóc cơ thể, vệ sinh cá nhân, ăn uống lành mạnh, tự bảo vệ bản thân... Khi trẻ đã có nền tảng của việc có trách nhiệm với chính mình rồi, việc giúp trẻ biết cách "có trách nhiệm" với những điều khác trở nên khá đơn giản bằng cách phân công, để trẻ tự quyết định và tự chịu trách nhiệm với những lựa chọn và quyết định của mình. Hãy luôn tôn trọng con - đó là "thần chú" bố mẹ luôn cần nhớ để con được thể hiện tinh thần trách nhiệm của mình. Sự tin tưởng của bố mẹ cũng là nền tảng giúp trẻ xây dựng tính kiên định và sự tự tin mạnh mẽ vào những gì mà bản thân mình theo đuổi hay thực hiện. 
Chia sẻ
Đọc thêm