Muốn con ngủ xuyên đêm không quấy khóc, chỉ cần mẹ chăm chỉ làm điều này vào ban ngày

San San,
Chia sẻ

Để bé ngủ ngoan và có giấc ngủ trọn vẹn suốt cả đêm dài, mẹ nên chú ý những điều này nhé.

Trẻ mới sinh ra chưa phân biệt được ngày/ đêm nên việc các bé ''ngủ ngày, cày đêm'' hay ngủ giấc ngắn là điều dễ xảy ra. Thông thường, khoảng thời gian ngủ chưa trọn giấc đêm này sẽ kéo dài tuỳ thuộc vào tính cách của các bé và sự rèn luyện của bố mẹ. Có những bé chỉ mất một vài tuần đầu nhưng có bé lại mất đến cả vài tháng vẫn chưa ngủ ngon. 

Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, thể trạng của bà mẹ bỉm sữa, khiến họ stress, mệt mỏi, thậm chí là cáu gắt và dễ dần đến những tình huống khó lường. Ai cũng mong con sẽ ngủ xuyên giấc để phát triển sức khoẻ tốt nhất và mẹ cũng có thời gian được nghỉ ngơi thêm. Tuy nhiên, một số bà mẹ cho biết họ ngại rèn con khắc nghiệt vì bé còn quá nhỏ. 

Tuy nhiên, có 5 cách để giúp bé vào giấc dễ dàng, ngủ xuyên đêm để mẹ bớt lo lắng. Các cách này sẽ giúp bé không bị giật mình và quấy khóc giữa chừng vào ban đêm. Để làm được, các mẹ cần lập ra kế hoạch và thời gian biểu cụ thể cho việc ngủ nghỉ của con, đòi hỏi mất công sức trong một khoảng thời gian đầu. Các mẹ có thể tham khảo:

1. Hạn chế thời gian ngủ ngày của con

Đây là điều quan trọng nhất, nếu chăm chỉ rèn luyện việc này thì bé sẽ vào giấc và ngủ được lâu hơn vào ban đêm. Thời gian ban ngày con nên được hoạt động nhẹ nhàng, chơi trong nhà hoặc ra ngoài trời để đùa nghịch. Tuy không để con ngủ quá nhiều nhưng mẹ vẫn phải đảm bảo đủ giấc cho trẻ theo độ tuổi và phù hợp thời gian biểu của con. 

Muốn con ngủ xuyên đêm không quấy khóc, chỉ cần mẹ chăm chỉ làm điều này vào ban ngày - Ảnh 1.

Biểu đồ tóm tắt lịch ngủ năm đầu đời của bé. Nguồn: Vinmec.

Dựa vào thời gian biểu trên, mẹ có thể phân bố giờ giấc sao cho phù hợp với giấc đêm và giấc ngày, đảm bảo trẻ ngủ đủ nhưng không quá nhiều vào ban ngày. Như vậy bé sẽ ngủ ngon hơn vào ban đêm. 

2. Tạo môi trường ngủ hoàn hảo cho bé

Ban đêm, khi phòng tắt đèn (hoặc bật đèn ngủ), bé sẽ có khoảng không gian khá yên tĩnh trước khi chìm vào giấc ngủ sâu. Suốt thời gian này một số tác nhân có thể ảnh hưởng tới giấc ngủ của trẻ là: nhiệt độ phòng, quần áo dày/ mỏng, tiếng ồn, không gian ngủ...

Mẹ cần chuẩn bị trước các tình huống như bé có thể bị giật mình và tỉnh dậy bất chợt bằng cách dùng ti giả hoặc cho con ti trực tiếp. Thường khi bé tỉnh giấc đột ngột mà không vào giấc lại luôn thì nhiều khả năng bé sẽ thức chơi và phải 1-2 tiếng sau đó mới ngủ lại. 

Muốn con ngủ xuyên đêm không quấy khóc, chỉ cần mẹ chăm chỉ làm điều này vào ban ngày - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ.

3. Đảm bảo con đã no bụng trước khi đi ngủ

Đói hay khát rất dễ khiến trẻ khóc quấy vào ban đêm. Vì thế, trước khi đi ngủ khoảng nửa tiếng, mẹ có thể cho bé bú một chút sữa để đảm bảo bụng con không bị ''rỗng''. Nhiều bé cũng có thói quen tìm sữa mẹ khi đang ngủ, bởi vậy có thể chuẩn bị sẵn ti giả hoặc cho bé bú mẹ trực tiếp để đảm bảo giấc ngủ của con được liên tục. 

4. Giúp bé cảm thấy thoải mái nhất trước khi ngủ

Khi cảm giác thoải mái, dễ chịu, bé sẽ ngủ nhanh và ngon hơn. Để bé cảm thấy thư giãn, mẹ có thể áp dụng những cách sau:

- Tắm rửa sạch sẽ. Thay quần áo ngủ và tã mới. 

- Đặt bé vào giường.  Đọc cho bé nghe một câu chuyện trước khi đi ngủ.  

- Làm mờ đèn trong phòng để tạo bầu không khí yên tĩnh. Hôn chúc ngủ ngon và âu yếm bé.  Ngoài ra, mẹ cũng có thể hát ru hoặc bật bài hát du dương để bé chìm vào giấc ngủ nhanh và sâu hơn. 

- Áp dụng các động tác massage trước khi ngủ, vỗ về, ôm ấp khi trẻ khóc để con cảm thấy dễ chịu hơn.

Chia sẻ