Mùa đông trẻ dễ bị tiểu đường hơn mùa hè

Một nghiên cứu mới đây cho hay, trẻ dễ phát triển bệnh tiểu đường vào thời gian mùa đông hơn là mùa hè.

Các nhà khoa học tin rằng sự biến đổi lượng đường trong máu trong suốt những tháng lạnh hoặc số các bệnh lây nhiễm xuất hiện vào mùa đông cũng có mối liên quan nào đó. Theo các nhà nghiên cứu, thường thì các bé trai lại dễ bị phát triển bệnh theo điều kiện và theo mùa.

Các nhà nghiên cứu nhận định, các tháng mùa đông có liên quan đến bệnh tiểu đường loại 1, một dạng của tiểu đường khá phổ biến ở trẻ nhỏ.

Để có được kết quả trên, các nhà nghiên cứu đã làm một cuộc khảo sát với 31.000 trẻ em ở 105 trung tâm điều trị thuộc 53 quốc gia. Sau nghiên cứu, họ đánh giá mối quan hệ giữa mùa với bệnh tật hiện lên rõ ràng ở 42 trung tâm điều trị.
 

Ở những trung tâm này các ca trẻ em mắc bệnh tiểu đường thường tăng lên đáng kể vào thời gian mùa đông. Đây là kết quả được công bố trên tạp chí Tiểu đường. Trong bài này còn đề cập trẻ em trên 5 tuổi và các bé trai có nguy cơ nhiều hơn.

Elena Moltchanova, một nhà thống kê của viện Sức khoẻ quốc gia ở Helsinki, người dẫn đầu nghiên cứu cho hay “Bệnh tiểu đường loại 1 là một loại bệnh có thể được coi là theo mùa. Vì sự biến đổi về mùa cũng làm thay đổi lượng đường glucose và insulin trong máu. Điều này có thể giải thích là do vào mùa đông mọi người có xu hướng ăn nhiều hơn và lại ít vận động, trong khi mùa hè, chúng ta còn có các ngày nghỉ và nhiều cơ hội hoạt động ngoài trời”.

Victoria King từ Viện nghiên cứu bệnh tiểu đường của Anh nhận xét “Các kết quả của những nghiên cứu trước cũng đã đề cập đến bệnh tiểu đường, nhưng kết quả này giúp chúng tôi nhận ra nhiều điều, đặc biệt là hiểu được tại sao bệnh tiểu đường loại 1 phát triển.

Mặc dù vậy nhưng chúng tôi cũng vẫn cần nghiên cứu thêm một thời gian ngắn để tìm hiểu và xác nhận một cách chính xác hơn. Chúng tôi cũng cần tìm hiểu thêm một số dữ liệu ở những trung tâm điều trị khác nữa”.

Tiểu đường loại 1 phát triển khi cơ thể không thể sản sinh ra bất kỳ insulin nào và bệnh này thường xuất hiện trước tuổi 40. Trong khi đó, cần phân biệt với tiểu đường loại 2, là một dạng cũng khá phổ biến khi cơ thể trở nên ít nhạy cảm với hormone.

Hiện tại ở Anh có hơn 2 triệu người bị tiểu đường loại 2, nguyên nhân chủ yếu do béo phì và khoảng 250.000 người bị tiểu đường loại 1. Các chuyên gia dự đoán số trẻ em dưới 5 tuổi ở châu Âu bị bệnh tiểu đường loại 1 cũng sẽ tăng gấp đôi từ năm 2005 đến 2020 nếu các em không có chế độ ăn uống và vận động hợp lý trong thời gian mùa đông.

Hoàng Ngân
Theo Telegraph
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm