Một tuần sau ca đại phẫu tách cặp song sinh dính liền: Bé Diệu Nhi đã được cai máy thở và liên tục nhoẻn miệng cười

Ngoài cai máy thở, Diệu Nhi cũng đã tươi tỉnh, liên tục nhoẻn miệng cười với nhân viên y tế chăm sóc và cha mẹ đến thăm.

Chiều 22/7, theo thông tin từ Bệnh viện (BV) Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), một trong hai bé gái trong ca mổ tách rời song sinh dính nhau vùng bụng chậu ngày 15/7 đã được cai máy thở.

Bé "Táo Đỏ" trong ca mổ tách cặp song sinh dính nhau vùng bụng chậu Trúc Nhi - Diệu Nhi đã cai máy thở - Ảnh 1.

Trúc Nhi - Diệu Nhi trong phòng hồi sức.

Đó là trường hợp của bé Diệu Nhi (được gọi bằng cái tên thân mật là Táo Đỏ). Ngoài cai máy, Diệu Nhi cũng tươi tỉnh, thường nhoẻn miệng cười với các nhân viên y tế của khoa Ngoại Tổng hợp.

Còn bé Trúc Nhi vẫn đang tập cai máy thở, sức khỏe dần ổn định. Trước đó, bác sĩ Trương Quang Định, Giám đốc BV cho biết các bé dự kiến sẽ được rút nội khí quản sau 1 tuần nằm hồi sức.

Bé "Táo Đỏ" trong ca mổ tách cặp song sinh dính nhau vùng bụng chậu Trúc Nhi - Diệu Nhi đã cai máy thở - Ảnh 2.

Theo các bác sĩ, quá trình hồi sức và điều trị cho các bé còn rất lâu dài.

Trên trang cá nhân, mẹ của 2 bé chia sẻ sự vui mừng khi vào thăm con mình:

"Một tuần ca đại phẫu đã trôi qua và hôm nay vào thăm, 2 con nụ cười lúc nào cũng trực trên môi.

Con đã tỉnh rồi biết phản xạ tốt khi nghe giọng mẹ và ba.

Táo Đỏ (Diệu Nhi) của mẹ khỏe hơn nên được cai thở máy trước. Dâu Tây (Trúc Nhi) cũng cố lên con nhé, mau khỏe như em nhé con. Ba mẹ luôn đồng hành cùng 2 con" - người mẹ viết.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố cho biết, hiện tại sức khỏe hai bé tiến triển khá tốt, có phản ứng với âm thanh, biết khi được gọi tên. Tuy vẫn còn sử dụng thuốc giảm đau, an thần, vẫn còn truyền đạm chưa thể nuôi ăn nhưng dung lượng phân, nước tiểu đã đạt theo yêu cầu.

Bé "Táo Đỏ" trong ca mổ tách cặp song sinh dính nhau vùng bụng chậu Trúc Nhi - Diệu Nhi đã cai máy thở - Ảnh 3.

Ca mổ tách rời "song Nhi" kéo dài gần 13 tiếng.

Trước đó, ca phẫu thuật tách rời 2 bé dính nhau kéo dài gần 13 tiếng đồng hồ, quy tụ 93 bác sĩ thuộc nhiều chuyên khoa như Ngoại tổng quát, Gây mê, Chỉnh hình, Tạo hình, Niệu... đến từ các BV lớn tại TP.HCM.

Ca phẫu thuật đã thành công bước đầu, tạo được tiếng vang không chỉ ở Việt Nam mà còn nhận được sự quan tâm của bạn bè quốc tế.

Dù vậy đây chỉ mới là thành công bước đầu. Hai bé vẫn còn giai đoạn hồi sức sóng gió cũng như phải tạo hình các cơ quan và tập vật lý trị liệu lâu dài để có thể sinh hoạt như người bình thường.

=> Xem toàn bộ quá trình phẫu thuật TẠI ĐÂY!

Chia sẻ
Đọc thêm