Một phần ba phụ huynh chán chơi cùng con

Các ông bố bà mẹ đều biết rằng để những thiên thần của họ vui vẻ thì không nhất thiết là phải chơi với chúng.

Song, có một xu hướng có thể gây ngạc nhiên cho nhiều người là dường như chiếc máy vi tính đang dần giữ vai trò của những ‘người trông trẻ’.

Cứ 3 bậc phụ huynh thì có 1 người chơi game trên máy vi tính cùng con cái thay vì chơi những trò chơi truyền thống khác trong vườn hay ở sân chơi. 

9 trong 10 đứa trẻ nói rằng, chúng thích chơi trò chơi điện tử một mình hơn. 

Ba phần tư trẻ được điều tra nói chúng muốn dành thời gian để chơi những trò chơi có tính tương tác, đối đầu với bố mẹ, ví dụ như cờ vua. 

Cuộc điều tra này cũng cho thấy, trong xã hội bận rộn như ngày nay, 20% bậc phụ huynh quên mất việc dành thời gian để chơi cùng con cái vì họ quá bận rộn hoặc không thể nghĩ ra bất kì trò gì để chơi cùng trẻ. 

Dường như việc vui chơi cùng trẻ đang dần mất đi trong các gia đình khi mà hơn 30% các ông bố bà mẹ cho rằng việc dành thời gian vui chơi cùng con cái thật là buồn tẻ. 

Giáo sư Tanya Bryron – một nhà tâm lý học trẻ em đã phỏng vấn 2.000 bậc phụ huynh và 2.000 đứa trẻ từ 5 tới 15 tuổi để nghiên cứu về thói quen vui chơi với trẻ. 

Bà nhận ra,mặc dù trẻ vẫn thích những trò chơi thể chất giống như bố mẹ chúng nhưng lại có một hố sâu ngăn cách giữa cái mà trẻ muốn làm với cái mà các bậc cha mẹ nghĩ các con mình muốn làm. 

Việc ít giao tiếp giữa các thế hệ chính là nguyên nhân của vấn đề. Điều này có nghĩa là cả người lớn và trẻ em đều không hào hứng nói chuyện cùng nhau. 30% bậc phụ huynh thừa nhận rằng việc chơi với trẻ là rất nhàm chán, và 16% trẻ cũng có cảm giác như vậy khi vui chơi cùng cha mẹ. 

Giáo sư Tanya Bryron nói về cảm giác này: “Có 4 yếu tố giúp việc vui chơi với trẻ trở nên thú vị. Đó là: giáo dục, cảm hứng, sự hòa hợp và giao tiếp. 

“Vấn đề chủ chốt là phải có cuộc đối thoại cởi mở và chân thành giữa cha mẹ và con cái. Vượt qua được những rào cản về sở thích của mỗi thế hệ, sẽ không có thành viên nào trong gia đình cảm thấy gượng gạo, áp lực, buồn chán hay căng thẳng trong thời gian vui chơi hàng ngày.” 

Bà cũng khuyên các bậc phụ huynh nên hồi tưởng lại tuổi thơ của mình, những gì mà họ đã từng thích khi còn nhỏ, như chải chuốt hay chơi game để có cảm hứng khi vui chơi cùng trẻ. 
 
Theo Dailymail/Vietnamnet
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm