Mẹo dạy những ký hiệu ngôn ngữ đầu tiên cho trẻ dưới 1 tuổi

Lê Nhi - Theo Live,

Khi trẻ 7 tháng tuổi, trong các thời gian buổi tối, cha mẹ trẻ có thể dạy trẻ cách sử dụng các dấu hiệu trên đôi tay để truyền đạt những điều trẻ mong muốn.

Khi trẻ 7 tháng tuổi, trong các thời gian buổi tối, cha mẹ trẻ có thể dạy trẻ cách sử dụng các dấu hiệu trên đôi tay để truyền đạt những điều trẻ mong muốn, ví dụ như ký hiệu muốn uống nước khi cảm thấy khát nước, khi bị đau bụng, khi muốn có gấu bông...

Trẻ sơ sinh cũng giống như người lớn đều biết truyền đạt thông tin. Khi trẻ không thể biểu hiện được nhu cầu của trẻ, trẻ thường thất vọng bằng cách khóc lóc và tỏ vẻ giận dữ. Do đó, bạn nên chú ý ký hiệu ngôn ngữ của trẻ thường biểu hiện bằng bàn tay và ngón tay để ám chỉ nhu cầu trẻ muốn.


- Câu hỏi đầu tiên mà hầu hết các bậc cha mẹ thường hỏi là "tuổi thích hợp để bắt đầu dạy trẻ các ký hiệu ngôn ngữ của trẻ?". Tuy không có tuổi cụ thể, nhưng bạn có thể cảm nhận trẻ của bạn có thể đã bắt đầu sẵn sàng hay chưa. Một cách tốt để phán đoán nếu con bạn đã sẵn sàng khi trẻ có thể hiểu và sử dụng các chuyển động tay dễ dàng nhất. Điều này có thể bao gồm một cử chỉ nhỏ như một lời chào hay lời tạm biệt của trẻ.

- Hãy bắt đầu bằng cách giới thiệu một vài từ đơn giản cho trẻ. Chọn các từ mà đại diện cho một cái gì đó khá quen thuộc với trẻ.


Bạn có thể lựa chọn những từ đơn giản đầu tiên như: sữa, cha mẹ, đồ chơi... Các từ này thường giúp trẻ nắm bắt khá dễ dàng hơn. Tuyệt đối, trong bước đầu tiên, bạn không nên giới thiệu những từ phức tạp khiến trẻ khó nắm bắt như đau hoặc đói.

- Trong khi giảng dạy các dấu hiệu ngôn ngữ cho bé, bạn hãy nhớ thực hiện tiếp xúc bằng ánh mắt của trẻ thường xuyên. Điều này sẽ làm cho trẻ hiểu rằng bạn đang hướng dẫn một cái gì đó cho trẻ mà trẻ cần phải làm theo.

- Cách duy nhất để làm cho trẻ hiểu được mối liên hệ giữa các dấu hiệu và đối tượng cần liên kết là bạn đảm bảo rằng trẻ không bỏ lỡ cử chỉ từ bàn tay hướng dẫn của bạn.

Lặp lại các cử chỉ ở bàn tay bạn thường xuyên và sau đó chỉ trỏ đến các đối tượng cụ thể bạn đang muốn liên kết nó với trẻ. Bạn có thể cần phải lặp lại những bước này một vài lần cho đến khi trẻ có thể hiểu và ghi nhớ nó.


- Ban đầu, những hướng dẫn của bạn có thể sẽ làm trẻ bối rối và không hiểu khiến khuôn mặt trẻ trở nên buồn cười. Nhưng điều này có nghĩa là trẻ đang cố gắng hiểu những gì bạn định nói cho trẻ đấy.

- Khi trẻ bắt đầu tiến hành các cử chỉ dấu hiệu ngôn ngữ đầu tiên vừa được bạn hướng dẫn, trẻ có thể có những dấu hiệu làm không khớp và khó khăn để nhận ra một kết với đồ vật nào đó. Vì vậy, bạn cần phải chú ý tới bàn tay của trẻ để hiểu trẻ đang cố gắng sử dụng ngôn ngữ ký hiệu của mình dành cho đồ vật được liên kết nào nhé.

- Sau khi em bé của bạn đã học được một vài dấu hiệu đầu tiên, trẻ sẽ ghi nhớ dần, từ từ thích thú với việc sử dụng ký hiệu ngôn ngữ. Từ đó bạn có thể hướng dẫn trẻ thêm nhiều các từ mô tả khác. Ví dụ, nếu con bạn đã học được một ngôn ngữ ký hiệu cho từ "sữa" thì sau đó bạn có thể bắt đầu dạy con bạn kết hợp những từ gần gũi với nó như "con bò sữa", "chai sữa", "bình sữa"...


- Bạn có thể cần giảng dạy một chút về ngôn ngữ ký hiệu cho trẻ và đặc biệt phải rất kiên nhẫn để hướng dẫn trẻ. Để trẻ tìm hiểu và sử dụng khớp, nó có thể mất vài tuần đối với một vài ngôn ngữ ký hiệu trong thời gian đầu tiên.

Chia sẻ
Đọc thêm