Mẹ vợ của ông chủ Google dạy con như thế nào?

Theo Bee,
Chia sẻ

Anne Wojcicki - vợ của Sergey Brin (đồng sáng lập Google), ThS Nhân loại học Janet Wojcicki và Phó Chủ tịch cấp cao của Google, Susan Wojcicki đều là con của một bà mẹ giáo viên.

Học báo chí để biết suy nghĩ

Esther Wojcicki (Woj) rõ ràng đã thành công trong việc nuôi dạy ba cô con gái của mình. Là giáo viên tại Trường Trung học Palo Alto (California, Mỹ), bà Woj đã xây dựng nên chương trình báo chí của trường vào năm 1984.

Bạn có thể đoán được rằng Woj đã áp dụng triết lý giáo dục của bà để nuôi dạy các cô con gái. "Lời khuyên của tôi là báo chí có thể dạy cho các con cách suy nghĩ, cách sàng lọc để có được thông tin quan trọng nhất và cách viết lách thật rõ ràng, nhanh chóng".

Bà không mong rằng các con mình sẽ trở thành nhà báo hoặc bất cứ một nghề nghiệp cụ thể nào bởi bà luôn tạo điều kiện cho các con lựa chọn nghề nghiệp của riêng họ.

"Tuy nhiên tôi luôn cho rằng nếu các con có thể học cách viết lách thật thành thạo thì việc này cũng giúp chúng suy nghĩ được rõ ràng hơn - kỹ năng sẽ hỗ trợ chúng trong bất kỳ lĩnh vực nào".
 
Chị em nhà Wojcicki học viết báo ở trường trung học. Janet và Susan làm việc cho nội san của trường, còn Anne trở thành biên tập hàng đầu và giành được học bổng nhờ những bài viết về thể thao của mình.
 
Hiện nay, không chỉ được biết đến là người sáng lập ra công ty công nghệ sinh học 23andMe, Anne còn nổi tiếng vì là vợ của người đồng sáng lập Google, Sergey Brin.
 

Tự học là chìa khóa

Bên cạnh việc thừa hưởng gen di truyền tuyệt vời từ bố mẹ, chị em Wojcicki còn được mẹ hướng cho cách tự học.

Trong những năm 1990, Wojcicki là một trong những gia đình đầu tiên ở thị trấn có một chiếc máy tính. Và bà Woj khuyến khích các cô con gái vào mạng. "Đừng đợi thầy giáo giảng giải nếu con không hiểu điều gì đó mà hãy thử xem mình có thể tự học được không".

"Bọn trẻ có thể học trên Học viện Khan (tổ chức giáo dục miễn phí cung cấp các bài giảng trực tuyến chất lượng cao)", bà Woj nói, "Và còn hàng triệu tài nguyên giáo dục mở, hỗ trợ học viên học bất cứ thứ gì họ muốn".

Ba cô con gái của bà cuối cùng đã vững bước trên con đường nghề nghiệp mà họ lựa chọn. Rõ ràng, bà Woj đã truyền cho con nguồn cảm hứng để họ tự khám phá thế giới bên ngoài.

Anne từng chia sẻ: "Tôi nghe thấy từ "gen" lần đầu tiên khi mới 6 tuổi. Một hôm, trong bữa tối, tôi thấy mẹ nói với chị tôi rằng: "Điều đó có trong gen của con". Tôi cứ lưỡng lự, không biết có nên hỏi nghĩa từ đó không bởi gần đây khi hỏi mẹ tôi tuyến tiền liệt là gì tôi đã rất hối hận.

Nhưng rồi, tôi vẫn hỏi mẹ và bà trả lời rằng có một đoạn mã bên trong tôi. Đoạn mã đó cùng với môi trường xung quanh sẽ cho tôi biết tôi là ai. Tôi đã rất ngạc nhiên. Một đoạn mã bí mật! Bên trong tôi! Điều này còn tuyệt vời hơn bất kì câu đố nào tôi có thể tưởng tượng. Tôi đã bị lôi cuốn".

Sau đó 27 năm, Anne đã cho ra đời 23andMe, công ty công nghệ sinh học và phân tích di truyền, với ý tưởng đem lại những thông tin di truyền cho bất kỳ ai, không cứ phải là nhà khoa học.

Chia sẻ