Mẹ Việt ở Tokyo hướng dẫn cách làm bữa phụ đơn giản cho bé
Cùng theo chân một mẹ Việt ở Tokyo đến lớp học cách chế biến bữa phụ cho bé do chuyên gia dinh dưỡng người Nhật hướng dẫn nhé!
Với các bé, ngoài bữa chính ra thì các bữa phụ cũng khá quan trọng. Trong thời kỳ ăn dặm thì bữa phụ của các bé là sữa mẹ hoặc sữa công thức. Nhưng khi bé tròn 1 tuổi rưỡi (cũng là lúc kết thúc thời kỳ ăn dặm) thì các bữa phụ bắt đầu thay bằng những đồ ăn điểm tâm khác.
Lần này mẹ Bee đi học lớp chế biến bữa phụ cho bé, mặc dù Bee chưa hết thời kỳ ăn dặm nhưng mẹ cứ học để biết trước, như vậy sẽ có thêm nhiều sự chuẩn bị cho thời gian tới.
Lớp học lần này được hướng dẫn bởi cô giáo phụ trách về dinh dưỡng cho trẻ và có rất nhiều bà mẹ đến tham gia.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì bữa phụ cho trẻ mặc dù cần có đủ dinh dưỡng nhưng không quá cầu kỳ và phức tạp. Các mẹ có thể dùng chính đồ ăn có trong tủ lạnh hoặc cơm, bánh mỳ để làm bữa phụ cho con. Chỉ cần thêm vài gia vị cần thiết là có thể hoàn thành món phụ cho bé mà không quá tốn thời gian cho các mẹ.
Ngoài ra, những món này các mẹ có thể chế biến từ tối hôm trước rồi để tủ lạnh hôm sau cho bé ăn. Lúc ăn chỉ cần cho vào lò vi sóng quay lên là được.
Hôm nay cô giáo dinh dưỡng hướng dẫn cách chế biến 2 món phụ:
1. Bánh cơm
Nguyên liệu:
Cơm: 150g
Bột mỳ: 3 thìa to (27g)
Cá cơm: 2 thìa nhỏ (3g)
Vừng trắng: 2 thìa nhỏ (3g)
Tương Miso (Nhật): 1 thìa nhỏ (6g)
Đường: 1 thìa nhỏ (3g)
Dầu olive và nước lọc.
Cách chế biến:
Dùng một âu to:
(1). Bột + đường+ tương miso cho vào âu trộn đều.
(2). Trong khi trộn thì cho nước từng ít một vào, để tránh bị dính vào âu.
(3). Cho tiếp cơm, cá cơm và vừng trắng vào âu trộn đều.
(4). Đun nóng chảo, sau đó cho vài giọt dầu olive vào, dùng thìa nhỏ múc hỗn hợp (3) vào chảo, ấn dẹt, rán sao cho vàng đều là hoàn thiện.
Món này sử dụng cơm nguội để chế biến nên rất tiện lợi. Có thể thay thế vị miso và cá cơm bằng các gia vị khác, không nhất thiết là chỉ dùng được hai vị trên.
Món này ngoài là món ăn cho bữa phụ thì các mẹ có thể dùng làm đồ ăn sáng cho trẻ.
2. Khoai lang nấu táo
Nguyên liệu:
Khoai lang: 1 củ (200g)
Táo: 1/4 quả (50g)
Nho khô: 15g
Bơ: 5g
Nước cốt chanh: 10ml
Đường: 15g
Một chút muối và nước.
Cách chế biến:
(1). Rửa sạch khoai lang (để nguyên vỏ) và táo cắt miếng mỏng, nhỏ vừa với miệng của bé.
(2). Rửa qua nho khô
(3). Dùng 1 nổi nhỏ cho tất cả các nguyên liệu vào nồi (bơ cho 1 nửa), trộn đều lên rồi đậy vung, đun nhỏ lửa cho đến khi khoai lang mềm là được. Cuối cùng cho nốt bơ vào đảo đều là hoàn thiện.
Món này nhuận tràng, phòng tránh táo bón cho bé.
Ngoài ra, với món này các mẹ có thể chế biến khoai lang với nước cam, dứa….
Sau khi tham gia lớp học này mẹ Bee thấy bớt lo lắng đi rất nhiều, vì không ngờ những món phụ của bé lại đơn giản, dễ chế biến như vậy. Các mẹ cũng thử làm cho bé ăn nhé!
Lần này mẹ Bee đi học lớp chế biến bữa phụ cho bé, mặc dù Bee chưa hết thời kỳ ăn dặm nhưng mẹ cứ học để biết trước, như vậy sẽ có thêm nhiều sự chuẩn bị cho thời gian tới.
Lớp học lần này được hướng dẫn bởi cô giáo phụ trách về dinh dưỡng cho trẻ và có rất nhiều bà mẹ đến tham gia.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì bữa phụ cho trẻ mặc dù cần có đủ dinh dưỡng nhưng không quá cầu kỳ và phức tạp. Các mẹ có thể dùng chính đồ ăn có trong tủ lạnh hoặc cơm, bánh mỳ để làm bữa phụ cho con. Chỉ cần thêm vài gia vị cần thiết là có thể hoàn thành món phụ cho bé mà không quá tốn thời gian cho các mẹ.
Ngoài ra, những món này các mẹ có thể chế biến từ tối hôm trước rồi để tủ lạnh hôm sau cho bé ăn. Lúc ăn chỉ cần cho vào lò vi sóng quay lên là được.
Hôm nay cô giáo dinh dưỡng hướng dẫn cách chế biến 2 món phụ:
1. Bánh cơm
Nguyên liệu:
Cơm: 150g
Bột mỳ: 3 thìa to (27g)
Cá cơm: 2 thìa nhỏ (3g)
Vừng trắng: 2 thìa nhỏ (3g)
Tương Miso (Nhật): 1 thìa nhỏ (6g)
Đường: 1 thìa nhỏ (3g)
Dầu olive và nước lọc.
Cách chế biến:
Dùng một âu to:
(1). Bột + đường+ tương miso cho vào âu trộn đều.
(3). Cho tiếp cơm, cá cơm và vừng trắng vào âu trộn đều.
Món này sử dụng cơm nguội để chế biến nên rất tiện lợi. Có thể thay thế vị miso và cá cơm bằng các gia vị khác, không nhất thiết là chỉ dùng được hai vị trên.
Món này ngoài là món ăn cho bữa phụ thì các mẹ có thể dùng làm đồ ăn sáng cho trẻ.
2. Khoai lang nấu táo
Nguyên liệu:
Khoai lang: 1 củ (200g)
Táo: 1/4 quả (50g)
Nho khô: 15g
Bơ: 5g
Nước cốt chanh: 10ml
Đường: 15g
Một chút muối và nước.
Cách chế biến:
(1). Rửa sạch khoai lang (để nguyên vỏ) và táo cắt miếng mỏng, nhỏ vừa với miệng của bé.
(3). Dùng 1 nổi nhỏ cho tất cả các nguyên liệu vào nồi (bơ cho 1 nửa), trộn đều lên rồi đậy vung, đun nhỏ lửa cho đến khi khoai lang mềm là được. Cuối cùng cho nốt bơ vào đảo đều là hoàn thiện.
Ngoài ra, với món này các mẹ có thể chế biến khoai lang với nước cam, dứa….
Sau khi tham gia lớp học này mẹ Bee thấy bớt lo lắng đi rất nhiều, vì không ngờ những món phụ của bé lại đơn giản, dễ chế biến như vậy. Các mẹ cũng thử làm cho bé ăn nhé!