Mẹ Việt ở Nhật kể lại hành trình cả nhà 5 người bị nhiễm virus Herpes vì lây nhiễm từ con gái út

Do sức đề kháng yếu, bé gái 1 tuổi đã bị mắc virus Herpes, phải chịu đau đớn trong nhiều ngày. Sau đó, các chị và mẹ của bé cũng lần lượt bị lây virus này từ bé.

Hẳn một trong những nỗi ám ảnh lớn nhất của mẹ có đông con là khi một bé bị bệnh sẽ lây nhanh sang các bé còn lại. Trường hợp của chị Thùy Trang (31 tuổi, hiện đang sống tại Nhật) hiện đang mắc phải là một trong số đó. Mẹ Việt ở Nhật này chia sẻ chị gần như bị kiệt sức hoàn toàn khi con gái út 1 tuổi bị nhiễm virus Herpes phải đi viện và đã kịp lây sang mẹ và 3 chị gái của bé. Hiện tại, hành trình chiến đấu với virus nguy hiểm này của mẹ con chị vẫn chưa đi đến hồi kết.

Mẹ Việt ở Nhật kể lại hành trình cả nhà 5 người bị nhiễm virus Herpes vì lây nhiễm từ con gái út - Ảnh 1.

Chị Trang có 4 cô con gái, lần lượt 9 tuổi, 7 tuổi, 6 tuổi và 1 tuổi.

Bé ốm, sốt trong nhiều ngày, bị nhầm thành bệnh cảm thông thường

Chị Thùy Trang chia sẻ, bé Mina mới được hơn 1 tuổi, là bé út trong nhà gồm 4 chị em gái. Bé Mina vốn là em bé sinh non, khi sinh ra, bác sĩ đã cảnh báo là cơ thể bé yếu, sẽ dễ nhiễm bệnh hơn các bé khác. Từ tháng thứ 4 trở đi, bé thường xuyên ốm vặt, đặc biệt là sau khi bỏ sữa mẹ.

Cách đây 3 tuần, bé bị sốt nhẹ. Khi đi khám, bác sĩ kết luận không sao, cho rằng bé chỉ bị cảm. Thấy con không sốt nữa, bình thường trở lại, chị Trang lại cho con đi học. Nhưng con đi học 2 - 3 hôm lại sốt, chị Trang cho con uống theo thuốc còn dư từ đơn bác sĩ kê trước đó. Sau khi uống thuốc xong, bé khỏe lại.

Mẹ Việt ở Nhật kể lại hành trình cả nhà 5 người bị nhiễm virus Herpes vì lây nhiễm từ con gái út - Ảnh 2.

Mẹ Việt ở Nhật kể lại hành trình cả nhà 5 người bị nhiễm virus Herpes vì lây nhiễm từ con gái út - Ảnh 3.

Chị Trang tức tốc đưa con đi bệnh viện khi thấy con bị nứt môi, chảy dãi hôi và mọc nhiều nốt đỏ vùng quanh miệng.

Adeno là những virus chứa DNA hai sợi, gây ra các bệnh cấp tính với triệu chứng bệnh đa dạng. Loại virus này chủ yếu lây lan qua đường hô hấp và gây ra các bệnh ở đường hô hấp trên như viêm mũi và đường hô hấp dưới như viêm phế quản, viêm phổi.

Viêm phổi cấp do virus Adeno xảy ra chủ yếu ở trẻ em, gây viêm phổi nặng, khả năng hoại tử phổi dẫn đến tỷ lệ tử vong cao, nếu khỏi bệnh thường để lại di chứng ở phổi.

Nhưng 1 tuần sau đó, bé Mina đột ngột sốt cao. Quá lo lắng, chị Trang cho con vào viện. Bác sĩ lấy nước mũi, làm xét nghiệm, kết luận bé bị dịch Adeno, không có thuốc chữa và sau 5 ngày sẽ hết sốt. Đúng 5 ngày sau hết sốt, bé khỏe lại bình thường.

Nhưng cách đây ít ngày, bỗng nhiên chị Trang thấy miệng con bắt đầu có mùi hôi, dãi nhiều và sưng lên. "Mình lại nghĩ con bị ngã nên sưng, vì trước đó con có bị ngã và chảy máu miệng. Nhưng đến chiều hôm sau, miệng con chảy ra nhiều dãi hôi quá, càng lúc càng nhiều, mình mới bắt đầu để ý. Trong miệng, trên lợi và môi có nốt đỏ, môi thì rách ra, còn như thể sưng mưng mủ trắng. Những nốt đỏ chi chít trên hàm, máu cứ ri rỉ ra, lưỡi cũng phồng rộp trên đầu, cổ họng đỏ. Con bỏ ăn một ngày, lo quá, mình lại đưa con đi bệnh viện".

Mẹ Việt ở Nhật kể lại hành trình cả nhà 5 người bị nhiễm virus Herpes vì lây nhiễm từ con gái út - Ảnh 5.

Mẹ Việt ở Nhật kể lại hành trình cả nhà 5 người bị nhiễm virus Herpes vì lây nhiễm từ con gái út - Ảnh 6.

Bé Mina khi ở bệnh viện đầu tiên.

Tại bệnh viện địa phương, bác sĩ bảo chị Trang nên đưa con đi bệnh viện lớn vì có thể phải nằm viện. Tự mình tìm đọc thêm về các triệu chứng, diễn biến của bệnh Adeno, chị Trang cũng nghĩ chắc chắn con gái mình bị bệnh này.

Tại bệnh viện lớn, bé Mina được nhập viện, được các bác sĩ truyền nước và lấy máu để xét nghiệm. Thế nhưng tại đây, khi bị y tá đối xử lạnh nhạt cùng với điều kiện giường bệnh, sinh hoạt không đảm bảo, chị Trang đã quyết định chuyển cho con sang bệnh viện khác. "Nhất là khi con đi vệ sinh nặng không có giấy ướt để lau, mẹ lấy nước tiểu cho con để xét nghiệm mà cũng không có găng tay để dùng, con khát nước cũng phải uống nước trực tiếp từ vòi nước ở bồn rửa tay… Giường vẻn vẹn chỉ 4 gang tay mà hai mẹ con nằm lạnh hết sống lưng. Mình xót con không chịu được, bất đắc dĩ phải xin chuyển viện".

Mẹ Việt ở Nhật kể lại hành trình cả nhà 5 người bị nhiễm virus Herpes vì lây nhiễm từ con gái út - Ảnh 7.

Mẹ Việt ở Nhật kể lại hành trình cả nhà 5 người bị nhiễm virus Herpes vì lây nhiễm từ con gái út - Ảnh 8.

Cô bé đã dần tươi tỉnh hơn sau khi được truyền nước và truyền dịch.

Tại bệnh viện thứ 2 này, chị Trang mới tá hỏa khi biết thực sự là con mình bị nhiễm thêm virus Herpes như chẩn đoán ban đầu. "Nghe bác sĩ nói, mình mới sững người ra. Virus Herpes ở người lớn thường hay mắc ở âm đạo, còn trẻ con thì bị ở miệng. Triệu chứng bệnh đúng là sốt cao, đau đầu và nôn, nhưng bé nhà mình thì không nôn mà nước dãi chảy ra nhiều, rất hôi. Virus Herpes cũng khiến miệng, lợi, lưỡi bị nổi nhiều nốt nhiệt đỏ, sau đó sẽ loang ra, lấm chấm trên tay, chân…".

Theo chị Trang, trước đây chị cũng đã từng đọc về virus Herpes và "nụ hôn tử thần" khiến nhiều em bé bị mắc loại virus này từ người lớn. Thế nhưng trường hợp bé Mina lại không phải lây qua đường miệng, bị người lớn thơm mà do cơ thể bé yếu, nhiễm bệnh Adeno và sau đó số virus Herpes trong cơ thể tăng cao. May mắn thay là bệnh này có thuốc chữa.

Mẹ Việt ở Nhật kể lại hành trình cả nhà 5 người bị nhiễm virus Herpes vì lây nhiễm từ con gái út - Ảnh 9.

Mẹ Việt ở Nhật kể lại hành trình cả nhà 5 người bị nhiễm virus Herpes vì lây nhiễm từ con gái út - Ảnh 10.

Bé nhìn thức ăn rất muốn ăn nhưng không ăn được do đau miệng, đau họng.

Bé út gần khỏi, bé thứ 2, thứ 3 lại mắc. 3 bé xuất viện về nhà thì mẹ và bé lớn lại lây virus Herpes

"Sau thêm 4 ngày nằm viện để điều trị, truyền tích cực, con đã tiến triển khá hơn. Khi bị bệnh, con phải chịu đau rất nhiều, chỉ truyền mà không ăn, không uống được, mặc dù cứ thấy đồ ăn là con đòi ăn. Mỗi sáng ngủ dậy máu chảy nhiều ra gối đệm. May mắn là khi đã xác định được virus thì việc chữa trị rất nhanh. 4 ngày sau con đã được ra viện khi sức khỏe tạm hồi phục, con đã có thể ăn uống lại được bình thường. Những nốt nhiệt trong miệng đã se lại, ở cằm và cổ cũng đã đóng vảy".

Những ngày chăm con trong bệnh viện vì virus Herpes lại muôn vàn khổ cực hơn với chị Trang, bởi sau khi bé Mina nhập viện được 2 ngày thì 2 chị kế tiếp bé (chị 2 và chị 3) cũng có triệu chứng sốt cao, khởi phát bệnh. Chị Trang vì đã nghe qua sự nguy hiểm của virus Herpes, buộc lòng phải cho các con nhập viện cùng để tiện chăm sóc và chữa trị dưới chỉ định của bác sĩ.

Mẹ Việt ở Nhật kể lại hành trình cả nhà 5 người bị nhiễm virus Herpes vì lây nhiễm từ con gái út - Ảnh 11.

Mẹ Việt ở Nhật kể lại hành trình cả nhà 5 người bị nhiễm virus Herpes vì lây nhiễm từ con gái út - Ảnh 12.

Hai bé chị cùng nhập viện với bé Mina, nhưng ở phòng khác.

Mẹ Việt ở Nhật kể lại hành trình cả nhà 5 người bị nhiễm virus Herpes vì lây nhiễm từ con gái út - Ảnh 13.

Mẹ Việt ở Nhật kể lại hành trình cả nhà 5 người bị nhiễm virus Herpes vì lây nhiễm từ con gái út - Ảnh 14.

Dù bị bệnh, 2 bé vẫn rất tươi.

Bé Mina nằm một phòng riêng cách ly với 2 chị. Chị Trang phải chạy qua, chạy lại giữa 2 phòng bệnh của các con, dù cho nguyên tắc bệnh viện là mẹ và bé Mina phải ở với nhau 24/24. Nhưng vì nhà thiếu người trông con, chị Trang không còn cách nào khác là đồng thời trông nom cả 2 phòng bệnh. Mỗi khi bé Mina ngủ, chị lại tranh thủ sang bên phòng 2 bé lớn, cứ thế ngày qua ngày. May mắn là 2 bé lớn phát hiện sớm, điều trị đơn giản hơn, có thể tự ăn uống được.

Sau 4 ngày, cả 3 bé được xuất viện. Bác sĩ dặn dò về nhà phải giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, mỗi ngày 2 lần rửa sạch tay chân, nghỉ ngơi nhiều.

Mẹ Việt ở Nhật kể lại hành trình cả nhà 5 người bị nhiễm virus Herpes vì lây nhiễm từ con gái út - Ảnh 15.

Mẹ Việt ở Nhật kể lại hành trình cả nhà 5 người bị nhiễm virus Herpes vì lây nhiễm từ con gái út - Ảnh 16.

Chị Trang và con gái lớn sau đó cũng đã bị lây virus Herpes từ con, sốt cao, nổi hạch.

Thế nhưng, khi những mệt mỏi tưởng chừng như đã qua, thì chị Trang lại phát hiện mình và con gái lớn (9 tuổi) bị lây bệnh của bé Mina. Hai mẹ con bị sốt cao, mọc hạch ở cổ, nuốt nước bọt đau, đau đầu và buồn nôn. Lần này, chị Trang được một vị bác sĩ khác đưa ra lời khuyên, nếu nhiễm virus mà vẫn có thể tự ăn uống, sinh hoạt bình thường thì không cần thiết phải nhập viện, có thể tự điều trị được ở nhà. Trong trường hợp không ăn được, mới cần nhập viện để truyền.

Hiện tại 5 mẹ con chị Trang đang ở nhà cùng chăm nhau. Con nghỉ học, mẹ nghỉ làm. Bố đi làm xa nên không thể đỡ đần được. May mắn là 3 bé út đã khỏe bệnh và khá ngoan. Hi vọng sắp tới, chị Trang và bé lớn khỏi bệnh, cả nhà sẽ trở lại được nhịp sống bình thường.

Chia sẻ
Đọc thêm