Mẹ vào bếp làm các món từ gà thừa trong Tết, 2 con ăn hết "trong nốt nhạc", "dọn tủ" mà siêu hấp dẫn!
Ngày Tết mà có những món này để ăn thì chắc chắn bé nào cũng sẽ thích mê cho mà xem.
Trong những ngày Tết này, các em bé thường ăn nhiều món quen thuộc của Tết cổ truyền. Nhiều mẹ tâm sự các bé thường cảm thấy ngán và ăn rất ít vì nhiều món dầu mỡ. Chính vì vậy, việc đổi thực đơn và làm các món khác hấp dẫn hơn sẽ giúp đảm bảo được dinh dưỡng cho con.
Để giúp cả gia đình có những bữa ăn chất lượng, chị Hoàng Bích Thủy (ở Hà Nội) đã vào bếp làm thêm những món ngon từ gà vừa dễ ăn mà lại đậm vị Tết.
"Tết đến nhanh mà đi cũng nhanh quá! Rõ ràng là vui chơi từ trước Tết, rục rịch tinh thần trước cả tháng trời... mà giờ vẫn như chơi chưa đủ... Thôi đi dọn... tủ vậy!
Thịt gà ngoài việc cung cấp protein, tốt cho tim mạch, bổ mắt, phát triển răng xương, ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột... thì thịt gà còn có công dụng giảm căng thẳng, stress.
Đang nhiên đang lành thì Tết đến! Đang vui thì Tết lại đi! Cứ nghĩ đến việc sắp phải xa Tết... mà mình "xì trét" luôn đấy. Đừng lo! Đã có 1 bát bún thang, phở gà, lẩu gà, gỏi gà... sẽ giúp bạn hồi phục tinh thần, thổi bay cảm giác mệt mỏi, căng thẳng khi... Tết đi. Đặc biệt trong thời tiết lạnh thế này, món ngon từ gà kèm gừng sẽ giúp giữ ấm cho cơ thể, tăng cường sức khoẻ để đi làm khi hết Tết.
Ngày thường, nhà nào ăn phần nào sẽ mua và chế biến riêng phần đó. Nhưng do Tết đến xuân về thì phải mua cả con, thậm chí là nhiều con để cúng liên tiếp mấy ngày. Chính vì lý do đó, mà hàng bán gà rất đắt hàng, gia đình nào cũng đầy gà trong tủ. Tết sắp đi rồi, em mạnh dạn đăng đàn các món từ gà mà nhà em năm nào cũng "tái chế", để các bác đổi bữa cho đỡ phí gà thừa ạ!
Cả nhà mình, đặc biệt là 2 bạn bè đánh bay trong vài nốt nhạc và khen mẹ nấu ngon nữa!", chị Thủy chia sẻ.
1. Bún thang - món ăn đắt hàng nhất trong dịp Tết, giải quyết được gà, giò, nấm, tôm khô
- Gà ta lọc xương, thái miếng vừa ăn.
- Thêm nửa kg xương gà ninh lấy nước. Nồi nước dùng gồm có: Tôm khô, râu mực, nấm hương, hạt nêm, gừng, hành khô. Mình cho thêm sá sùng để nước ngọt hơn. Ninh lửa nhỏ, nêm nếm vừa miệng. (Ai kiêng mực đầu năm có thể bỏ râu mực và mắm tôm đi nhé ạ! Hơi mất vị ngon xíu thôi, nhưng vẫn hết được chỗ gà thừa là ngon rồi).
- Ruốc tôm: Mình lấy chính tôm nõn trong nồi nước đã ninh ra dã hoặc xay nhỏ. Cho lên chảo xao khô là xong nhé!
- Củ cải dầm: Mua củ cải khô về, ngâm nở, bóp và rửa sạch đến khi nước trong là được. Pha mắm, đường, dấm, xì dầu với ít gừng tỏi ớt băm nhỏ. Trộn đều là ngon!
- Tráng trứng mỏng như tờ giấy. Láng đều chảo, để lửa nhỏ nha ạ! Thái sợi.
- Giò lụa thái sợi.
- Rau răm thái nhỏ.
- Lên bát: Bún chần nóng, xếp topping sao cho đẹp mắt, thêm "linh hồn" vào - mắm tôm ấy ạ. Chan nước. Gắp củ cải ra đĩa nhỏ, thái chanh ớt, thêm vài cái quẩy giòn tan.
2. Phở gà - món ăn quá quen thuộc nhưng vẫn rất ngon
Để nấu phở gà đơn giản, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: gà ta, phở khô, hành tây, gừng, xương ống (nếu có), và các loại gia vị như hành lá, rau mùi, chanh, ớt, nước mắm, muối, đường. Sau đó, bạn thực hiện theo các bước sau đây:
- Luộc gà với hành tây và gừng cho thơm.
- Lấy phần nước luộc gà để làm nước dùng phở, có thể cho thêm xương ống vào ninh cùng để nước dùng đậm đà hơn.
- Trong lúc ninh nước dùng, bạn có thể sơ chế phần thịt gà: lọc thịt gà ra khỏi xương, thái miếng vừa ăn.
- Nước dùng sau khi ninh xong, lọc bỏ xương và rau củ, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Phở khô đem đi rửa sạch, sau đó chần qua nước sôi để phở nở mềm.
- Bày phở ra tô, xếp thịt gà lên trên, rồi chan nước dùng nóng hổi vào.
- Thêm hành lá, rau mùi thái nhỏ và các loại gia vị khác như chanh, ớt theo ý thích khi thưởng thức.
3. Gà nướng lá nếp
Món này nếu nướng khi thịt còn sống sẽ ngon hơn. Nhưng thịt gà luộc rồi cũng thơm không kém đâu ạ.
1. Thái miếng gà vừa miệng.
2. Cắt đoạn lá nếp vừa đủ cuốn miếng gà 2 vòng.
3. Cuốn gà chặt tay, vì gà thừa nên không nở nữa.
4. Lấy tăm xiên như kim khâu.
5. Cho vào nồi chiên không dầu nướng 180 độ trong 10-15 phút cho thơm.
6. Bày lên đĩa. Chấm nước chấm chua ngọt, hoặc nhà sẵn chai sốt Thái hình con gà, bỏ ra chấm cùng là ngon tuyệt rồi đấy ạ!
4. Salad gà xé
Nhìn qua đĩa là mẹ thấy các nguyên liệu đúng không ạ. Chỉ cần mất công xé gà nữa thôi.
5. Gà cuốn
Đủ các loại rau sống, dưa chuột, ớt chuông... Pha bát nước chấm chua ngọt thì 2 con cũng bay chứ đừng nói 1 con!
6. Bánh mì nguyên cám với gà luộc nguyên bản
Món này ăn sáng cũng quá đầy đủ dưỡng chất mà còn ngon nữa. Đơn giản là cắt lát bánh mì, kẹp vào đó cà chua, rau sống, ớt chuông (nếu ai thích ăn sống) và thịt gà luộc xé nhỏ là xong. Các em bé thích ăn sốt thì mẹ cho thêm vào nhé.
7. Nộm gà
Nộm gà đưa đẩy miếng ra miếng vào cũng hết veo.
8. Cơm gà
9. Xiên gà áp chảo
Siêu ngon luôn, đảm bảo các em bé thích mê. Mẹ cắt nhỏ miếng gà luộc rồi xiền kèm thêm ớt chuột hoặc bắp cải, sau đó quét thêm lớp mật ong rồi cho vào nồi chiên không dầu.
Nhìn món nào cũng ngon mà ai cũng thích mê, khen bà mẹ 2 con siêu khéo tay. Tranh thủ dịp nghỉ dài này, các mẹ thử vào bếp nấu cho gia đình những món ăn này nhé.