Mẹ tự làm sữa chua cho bé thưởng thức
Nếu mẹ tự làm sữa chua cho bé thì sữa chua sẽ thơm ngon, ngọt dịu rất dễ ăn mà lại đảm bảo mẹ lấy nguồn sữa tốt nhất để làm ra những ly sữa chua chất lượng.
Sữa chua rất tốt cho hệ tiêu hoá của trẻ và bà mẹ nào cũng muốn bé mỗi ngày ăn ít nhất là một ly sữa chua cho bữa phụ. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng hào hứng ăn sữa chua và chúng thường nhăn mặt do sữa chua mẹ mua ngoài hàng thường bị lên men lâu nên rất chua. Nhưng nếu mẹ tự làm cho bé thì sữa chua sẽ thơm ngon ngọt dịu rất dễ ăn mà lại đảm bảo mẹ lấy nguồn sữa tốt nhất để làm ra những ly sữa chua chất lượng.
Cách làm như sau:
Cách làm như sau:
Chuẩn bị: 1 lít sữa tươi, 1/2 chén sữa bột không béo, 1 hũ sữa chua để làm men
Thực hiện: Đổ sữa vào xoong thêm 1/2 chén sữa bột khô. Khuấy đều.
Đun nóng sữa (nhớ là không phải đun sôi). Bạn có thể sử dụng một nhiệt kế để biết khi nào sữa đã đạt đến 180 độ F là được. (180 độ F tương đương 82 độ C).
Khi sữa của bạn đã đạt đến độ nóng là 180, bạn mở nắp nồi cho sữa nguội bớt xuống đến 100 độ F (tương đương với 37 độ C) . Muốn sữa nguội nhanh có thể ngâm sữa trong một chậu nước lạnh.
Khi sữa đạt 100 độ, bạn thêm hũ sữa chua vào nồi và khuấy nhẹ nhàng cho hoà tan hết. Tiếp theo đổ sữa vào những cốc nhỏ tuỳ ý. Nên chọn cốc thuỷ tinh có nắp đậy để tiện bảo quản.
Sau đó, đặt tất cả các hũ sữa chua vào một thùng ủ hoặc một hộp xốp. Dùng khăn lớn làm nắp ủ rồi quấn cả xung quanh thùng. Đặt thùng ủ cạnh lò nướng cũng tốt để giúp sữa chóng lên men. Ủ những hũ sữa chua từ 8-10 giờ là sữa chua đã mềm mịn và đạt độ chua thích hợp.
Giờ thì không chỉ bé mà cả nhà cũng có thể ăn sữa chua vừa tiết kiệm lại ngon, bổ. Vào mùa này, sau khi sữa chua đã lên men mẹ có thể cho bé ăn luôn mà không cần bảo quản trong tủ lạnh nữa.
Chúc các mẹ thành công với món sữa chua!
Lan Anh
(Tổng hợp)
(Tổng hợp)