Mẹ khéo tay lên thực đơn bằng hình vẽ cưng xỉu, nấu đơn giản mà 2 bé sinh đôi cực thích
Những hình ảnh xinh xắn từ chiếc thực đơn giúp chị Trang có hứng thú hơn trong việc nấu ăn cho các con của mình.
Nhiều người vẫn hay nói rằng muốn làm ra một món ăn ngon ngoài nguyên liệu chất lượng, dụng cụ đắt tiền... điều quan trọng chính là tâm huyết và tình cảm của người nấu. Chị Huyền Trang (sinh năm 1990, sống tại Hà Nội) cũng có suy nghĩ như vậy, với chị việc nấu nướng không đơn thuần chỉ là vào bếp làm món này món kia mà là đặt trọn tình yêu thương vào đồ ăn làm cho các con của mình.
Chị Trang hiện đang là mẹ của hai bé gái sinh đôi xinh xắn Min và Miu gần 3 tuổi. Vốn khéo tay và đam mê vẽ vời, chị Trang quyết định đem tài năng đó thực hiện ngay với thực đơn ngày 3 bữa cho Min và Miu. Thực đơn bao gồm 18 món ăn lần lượt được chị nấu theo thứ tự quay vòng. Mỗi món đều có tên và hình ảnh minh hoạ đi kèm vô cùng sống động và gần gũi.
Ví dụ như với món "cá hồi sốt cam", thay vì vẽ đĩa cá hồi như nhiều người, chị Trang lại vẽ một con cá thêm quả cam đi kèm. Hay món "sườn om nước dừa" là hai miếng sườn và quả dừa đứng cạnh nhau. Hoặc là súp gà ngô khoai tây thì sẽ có hình ảnh một bắp ngô, củ khoai tây kèm thêm một chú gà đang mổ thóc...
Hình vẽ quá đỗi giản dị, thân thuộc và vô cùng dễ hiểu đã khiến chị Trang được mọi người biết đến nhiều hơn và học hỏi cách làm sáng tạo này. Ai cũng phải công nhận việc lên danh sách như vậy vừa dễ nhìn, dễ nhớ lại quá đáng yêu.
Các món đơn giản hàng sáng chị Trang nấu cho hai con gái của mình.
Các món vào trưa và tối khẩu phần nhiều hơn một chút để hai bé được no bụng.
Theo chị Trang, từ ngày Hà Nội bước vào đợt giãn cách, chị bắt đầu chuẩn bị các bữa ăn cho hai con từ A đến Z thay vì ăn bên ngoài: "Mình nấu ăn dựa vào khẩu vị và cân đối dinh dưỡng cho 2 con. Lúc còn nhỏ các bé sẽ ăn đa dạng hơn nhưng càng lớn thì các bé thích được ăn các món giống như bố mẹ.
Về bữa sáng, mình ưu tiên một số món như súp, phở, miến, bún và cho con ăn nhiều rau. Thi thoảng đổi bữa thì sẽ thay bằng các loại bánh như bánh chuối, bánh khoai cá hồi, bánh trứng, yến mạch hoa quả, xôi...
Với bữa trưa và tối thì món ăn sẽ đa dạng và nhiều hơn, phù hợp với khẩu phần của trẻ nhỏ. Mình sẽ chia đồ ăn sao cho không quá ít cũng không quá nhiều để bé ăn ngon miệng, không bị ngán và ăn hết phần mẹ nấu".
Món ăn đơn giản vào bữa trưa và bữa tối nhưng 2 bé thích mê.
Hai bé sinh đôi rất thích món ghẹ sốt phô mai và bí đỏ do mẹ làm.
Bà mẹ 2 con cho biết thời gian chuẩn bị của các bữa ăn là từ 10 đến 20 phút tuỳ món. Thường thì 2 bé sẽ ăn hết các món mẹ làm, nhất là mấy món như súp, phở, cháo lúc nào cũng hết sạch bách. "Tuy nhiên tuổi lên 3 ẩm ương đôi khi cũng khiến các cô nương ngúng nguẩy "gẩy gẩy", dù món ăn rất ngon, những lúc ấy "mẹ chỉ đành ngậm ngùi.. ăn hết hộ con thôi", bà mẹ 2 con hài hước kể.
Với chị Trang, việc lên thực đơn giúp chị không phải suy nghĩ nhiều, và cũng nhờ thế mà thực đơn trong tuần cũng rất đa dạng không bị trùng lặp, không bị bí món. Theo chị, nấu ăn là một việc không khó, chỉ cần mình sắp xếp thời gian một chút, đặt tình yêu vào từng món ăn, kèm dinh dưỡng đủ đầy, thì chắc chắn tương lai "hơi gần", ai ai cũng sẽ trở thành đầu bếp xịn.
2 em bé đáng yêu của chị Trang.
Các mẹ cùng tham khảo một số món dễ làm cho các bé yêu của mình nhé:
Smothie Yến mạch hoa quả cải bó xôi
- 5 lá cải bó xôi, nhúng nước sôi cho chín, xay cùng 1/4 quả táo, 5-6 quả nho, 1/2 quả xoài, 1 quả chuối, bỏ thêm chút sữa cho dễ xay, sau đó đổ ra chén.
- Rang yến mạch cho chín thơm đổ lên tô.
Tip: để trái cây vào ngăn đá, xay ra ăn ngon mát như kem.
Cá hồi sốt cam
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Cá hồi rửa sạch ngâm với sữa tươi (hoặc nước muối loãng + 2 thìa cốt chanh) khoảng 5 phút cho khử bớt mùi tanh. Tỏi băm nhuyễn.
Bước 2: Cho vào chảo một ít dầu ăn và áp chảo vàng mặt cá.
Bước 3: Làm nước sốt: cho bơ (hoặc xíu dầu) vào chảo phi thơm tỏi, cho nước cam vào (chọn cam ngọt) và 1/3 muỗng cà phê bột năng tạo độ sánh. Thêm 1 ít mật ong cho ngọt thơm (bé dưới 1 tuổi thì không dùng mật ong). Cho sôi nhẹ hỗn hợp rồi tắt bếp.
Bước 4: Bày ra đĩa trang trí, xếp cá và chế nước sốt lên trên.
Bún riêu cua
- Phi thơm hành khô, cho gạch cua vào đảo cho vàng thơm.
- Đổ nước lọc cua vào, thêm chút bột canh, thi thoảng khuấy nhẹ đáy nồi để thịt cua không bị dính xuống đáy.
- Khi gạch/thịt cua nổi lên thì vớt ra 1 bát tô cho đỡ bị vỡ.
- Phi thơm cà chua, đổ vào nồi nước dùng trên, thêm sấu, đun sôi, thêm hành lá, nêm nếm lại gia vị là xong nước dùng.
- Trụng bún với nước sôi cho mềm, cho vào bát, đổ nước dùng + gạch/thịt cua vào là hoàn thành.