Mẹ bầu nên làm gì để tránh bệnh truyền nhiễm?

CTV Khánh Ly, Theo VOV
Chia sẻ

Khi bạn có thai, bạn phải chú ý giữ gìn sức khỏe vì lúc này tình trạng sức khỏe của mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi trong bụng. Dưới đây là một số cách các mẹ có thể tham khảo để tránh bệnh truyền nhiễm cho con.

Mẹ bầu nên làm gì để tránh bệnh truyền nhiễm? - Ảnh 1.

1. Giảm tiếp xúc với nước bọt và nước tiểu: Một loại viruss có tên là cytomegalovirus (CMV) có thể gây ra vài vấn đề cho phụ nữ mang thai nếu bị nhiễm và cuối cùng mẹ bầu có thể truyền virus này cho thai đang phát triển. Mẹ bầu có thể giảm nguy cơ nhiễm bằng cách giảm tiếp xúc với nước bọt và nước tiểu của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bằng cách không dùng chung thức ăn, đồ dùng hoặc cốc.

Mẹ bầu nên làm gì để tránh bệnh truyền nhiễm? - Ảnh 2.

2. Rửa tay kỹ lưỡng và thường xuyên: Bàn tay là vật trực tiếp mang bệnh nhiễm trùng và virus vì chúng tiếp xúc với nhiều đồ vật khác nhau. Do đó, vệ sinh tay đúng cách là điều rất quan trọng. Để tay bẩn đã đủ để mang vi rút gây nhiễm trùng và làm cho một người bị bệnh. Phụ nữ có thai nên rửa tay thường xuyên để tránh nhiễm trùng hoặc mang mầm bệnh trong người. Rau và trái cây chưa rửa cũng có thể bị nhiễm trùng, do đó bạn nên rửa kỹ và làm sạch mọi thứ trước khi ăn.

Mẹ bầu nên làm gì để tránh bệnh truyền nhiễm? - Ảnh 3.

3. Giữ gìn vệ sinh: Vệ sinh cũng là yếu tố rất quan trọng để ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm. Phụ nữ mang thai phải tránh bất kỳ trường hợp nào mà họ tiếp xúc với vi trùng dưới dạng nước bị ô nhiễm, không khí ô nhiễm và thực phẩm ôi thiu.

Mẹ bầu nên làm gì để tránh bệnh truyền nhiễm? - Ảnh 4.

4. Tránh tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh: Họ nên tránh những nơi đông người, đặc biệt là trong tam cá nguyệt đầu tiên. Phụ nữ mang thai phải tránh tiếp xúc gần gũi với những người có triệu chứng nhiễm bệnh.

Mẹ bầu nên làm gì để tránh bệnh truyền nhiễm? - Ảnh 5.

5. Kiểm tra STI: Một số người mắc các bệnh STI (bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục) như HIV và Viêm gan B và họ thường không gặp các triệu chứng của bệnh. Vì vậy điều quan trọng là mẹ bầu phải làm tất cả các xét nghiệm cần thiết và kiểm tra với bác sĩ để biết các biện pháp phòng ngừa nhằm giảm nguy cơ trẻ bị nhiễm bệnh.

Mẹ bầu nên làm gì để tránh bệnh truyền nhiễm? - Ảnh 6.

6. Đảm bảo tiêm chủng đầy đủ và đúng cách: Các bác sĩ sẽ chỉ định tiêm phòng cho phụ nữ mang thai và nhiệm vụ của các mẹ bầu là phải thực hiện tiêm chủng theo đúng thời gian bác sĩ chỉ định để tránh bất kỳ biến chứng hoặc nhiễm trùng nào trong kỳ hạn. Tiêm chủng đúng cách vào những thời điểm thích hợp giúp thai phụ khỏe mạnh. Đặc biệt, tiêm vaccine phòng bệnh cúm là cực kì quan trọng trong thời kỳ mang thai./.

Chia sẻ
Đọc thêm