Mẹ bầu chăm chỉ ăn 5 món này khi mang thai giúp em bé khỏe mạnh, phát triển tốt
Chế độ ăn uống khi mang thai đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển trí thông minh của em bé. Người mẹ nên ăn một số loại thực phẩm tốt cho não bộ và sức khỏe của em bé.
Trong tháng đầu tiên của thai kỳ, đại não của thai nhi sẽ dần hình thành, theo thời gian sẽ xuất hiện nhiều phân vùng khác nhau. Sau 6 tháng, các tế bào não của thai nhi bắt đầu biệt hóa để hoàn thiện việc điều khiển các chức năng khác nhau của cơ thể, các dây thần kinh phát triển nhanh. Đến tháng cuối của thai kỳ, não bộ đã gần như hoàn thiện.
Có thể thấy rằng, 6 tháng đầu của thai kỳ là giai đoạn đỉnh điểm cho sự phát triển trí não của thai nhi. Người mẹ không được bỏ qua cơ hội này nếu muốn con thông minh hơn sau khi chào đời. Bằng cách thông qua chế độ ăn uống hằng ngày, người mẹ sẽ giúp con mình phát triển tốt hơn. Dưới đây là 5 loại thực phẩm người mẹ nên ăn:
1. Trứng
Trứng là một loại thực phẩm thiết yếu trong đời sống hàng ngày của nhiều người, nó rất giàu các nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, axit amin… rất cần thiết cho cơ thể con người. Ngoài các nguyên tố vi lượng, giá trị dinh dưỡng của trứng cũng rất cao, có thể giúp não bộ của thai nhi phát triển tốt hơn.
Trong suốt thai kỳ, nếu chỉ ăn duy nhất 1 cách chế biến trứng sẽ dễ khiến bà bầu ngán. Để có thể tăng khẩu phần trứng trong thực đơn hàng ngày, bà bầu có thể thay đổi nhiều cách chế biến trứng khác nhau như luộc, chiên, xào, làm bánh...
2. Chuối
Chuối là một loại trái cây rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng nhuận tràng, thúc đẩy nhu động ruột hoạt động tốt hơn. Trên thực tế nó còn chứa một thành phần hóa học có thể kích thích sự phát triển đại não của thai nhi, giúp các chức năng khác nhau của đại não hoàn thiện nhanh chóng hơn.
Tuy nhiên, cần lưu ý không nên ăn quá nhiều chuối để không làm giảm lượng thức ăn của bữa chính và ảnh hưởng đến lượng dinh dưỡng cần thiết trong ngày của bà bầu.
3. Hành
Hành là loại thực phẩm có nhiều người thích và người ghét. Hầu hết các loại hành như hành tây, hành baro, hành hoa... đều có tác dụng làm giãn thành mạch máu, giúp máu lưu thông trơn tru hơn, nhờ đó não bộ của trẻ sẽ phát triển tốt hơn.
Hành có một nhược điểm là mùi của nó khá hăng, một số người có thể không thích. Tuy nhiên, nếu muốn tốt cho con mình, bà bầu nên thử một số cách chế biến khác nhau để làm át đi mùi hành đặc trưng, hoặc tập làm quen ăn hành với số lượng ít mỗi ngày.
4. Táo
Táo có thể nói là loại trái cây giàu dinh dưỡng nhất, nguyên tố kẽm trong táo có tác dụng cải thiện trí nhớ của thai nhi. Nhờ đó, em bé sau khi chào đời sẽ rất nhanh nhạy, bộc lộ sớm trí thông minh của mình.
Táo rất dễ ăn và dễ chế biến thành nhiều món khác nhau như sinh tố, làm bánh, làm mứt, cho vào pha với trà, làm salad... mà không làm hỏng dinh dưỡng bên trong.
5. Quả óc chó
Quả óc chó phù hợp với tất cả mọi người và bà bầu cũng không ngoại lệ, ăn nhiều các sản phẩm từ quả óc chó khi mang thai khoảng tháng thứ 6 sẽ rất có ích cho sự phát triển trí não của thai nhi.
Trên thị trường có rất nhiều loại đồ uống có chứa hạt óc chó, nếu lo lắng bên ngoài bán thì bạn cũng có thể cho một ít hạt óc chó vào khi làm sữa đậu nành tại nhà. Trong quả óc chó có một loại chất béo, đây là chất cần thiết cho sự phát triển của não bộ, có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe của não bộ.
Tuy nhiên, bà bầu lưu ý không nên ăn quá nhiều, lượng chất béo dư thừa sẽ tạo gánh nặng cho dạ dày.