Mẹ bất cẩn không chú ý, bé gái 3 tuổi cho em mình ăn đậu phộng khiến bé tím tái, khó thở và màn phẫu thuật gay cấn chỉ trong 10 phút

PHAN HIỀN, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Khi nhà có 2 đứa trẻ nhỏ, cha mẹ nên chú ý quan sát con mình nhiều hơn, nếu không rất dễ xảy ra những tai nạn liên quan tới dị vật đường thở ở trẻ.

Trong thời gian dịch COVID-19 xảy ra, mọi người đều ở nhà và họ có xu hướng tích trữ nhiều đồ ăn vặt. Tuy nhiên, đối với những gia đình có trẻ nhỏ, việc để đồ ăn vặt lung tung có thể gây ra nhiều mối nguy hiểm như trong trường hợp sau đây:

Tối ngày 13/3 vừa qua, một người mẹ lao vào phòng cấp cứu của Bệnh viện Nhân dân số 1 thành phố Liên Vân Cảng, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc với một đứa bé vài tháng tuổi trên tay. Vương Tiến Tân, bác sĩ trực cấp cứu lúc đó ngay lập tức tới xem thì phát hiện đứa trẻ có dấu hiệu tím tái, khó thở.

Khi tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra thì cô Vương – mẹ của đứa trẻ cho biết, cả gia đình vừa ngồi trò chuyện vừa ăn đậu phộng rang, vì không để ý nên đứa con gái lớn 3 tuổi đã cho em gái mình (10 tháng tuổi) ăn đậu phộng. Lúc này, bên ngoài cửa sổ có tiếng còi nên cô Vương bế con gái nhỏ ra ngoài ban công xem có chuyện gì thì nghe thấy tiếng con gái ho sặc sụa, khóe miệng văng ra miếng đậu phộng. Thấy vậy, cô Vương liền cạy miệng con gái và phát hiện có nhiều mảnh vỡ đậu phộng bên trong nên vội vàng bế con tới bệnh viện.

dị vật đường thở - Ảnh 1.

Những mảnh vỡ đậu phộng được cô Vương móc ra từ miệng con mình.

Bác sĩ Vương ngay lập tức cho siêu âm và phát hiện có dị vật bên trong phế quản chính bên phải đứa trẻ. Tình hình khẩn cấp, bác sĩ Vương báo cáo với trưởng khoa Đổng Xuân Quang cho tiến hành phẫu thuật ngay lập tức vì đứa trẻ có triệu chứng thiếu oxy.

"Khi trẻ còn nhỏ, nếu dị vật mắc kẹt trong đường thở rất dễ gây chảy máu các mô xung quanh, tắc đường thở, gây ngạt thở, cực kỳ nguy hiểm", bác sĩ Đổng nói.

Sau đó, bác sĩ Đổng cùng nhiều đội ngũ y bác sĩ khác khẩn trương mặc quần áo bảo hộ tiến hành mổ cho bệnh nhân. Khi dị vật lớn nhất được gắp ra, các dấu hiệu sinh tồn của da, oxy, nhịp tim và nhịp thở của đứa trẻ được cải thiện.

Bé gái 3 tuổi xém khiến em mình 10 tháng tuổi tử vong vì đậu phộng - Ảnh 2.

Ca mổ chỉ diễn ra trong 10 phút rất gay cấn.

Ca mổ chỉ diễn ra trong 10 phút, rất gay cấn, may mắn thay, với sự hợp sức của đội ngũ y bác sĩ, đứa trẻ đã vượt qua cơn nguy hiểm và có thể xuất viện.

Bác sĩ Đổng nhắc nhở các bậc cha mẹ có con nhỏ cần lưu ý những điểm sau:

- Khi cho trẻ ăn các loại hạt, thạch, cơm nắm, cần có sự giám sát của người lớn, hoặc cắt nhỏ trước khi cho trẻ nhai.

- Không để trẻ chơi với đồng xu, cúc áo, pin, chúng có thể nhét những đồ vật này vào miệng, mũi, tai, gây tắc nghẽn đường thở.

- Sau khi lỡ nuốt phải dị vật, tuyệt đối không được cho trẻ ăn cơm, bánh mì, bánh bao…, vì những thứ này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng.

- Khi trẻ mắc dị vật trong miệng, người lớn không nên dùng tay móc ra, vì làm như vậy có thể khiến trẻ quấy khóc, dị vật dễ rơi vào đường thở.

Nguồn: QQ

https://afamily.vn/me-bat-can-khong-chu-y-be-gai-3-tuoi-cho-em-minh-an-dau-phong-khien-be-tim-tai-kho-tho-va-man-phau-thuat-gay-can-chi-trong-10-phut-2022032222594614.chn
Chia sẻ
Đọc thêm