Mẹ 9x chia sẻ "tất tần tật" bí quyết rèn cho con ăn dặm cực ngoan, không cần nịnh bằng điện thoại, ipad

Miss Đảm,
Chia sẻ

Chị Thanh Trúc, 26 tuổi ở TP.HCM cũng bắt đầu hành trình ăn dặm cùng cô con gái của mình khá vất vả. Tuy nhiên hiện tại, bé Bắp nhà chị đã được mẹ rèn cho việc ăn, ngủ rất đúng giờ, đặc biệt khi ăn uống, bé luôn vui vẻ và hào hứng.

Khi con gái được 6,5 tháng và biết ngồi là khi chị Trúc và con gái bắt đầu hành trình ăn dặm. Vì bé Bắp là con đầu của vợ chồng chị, lại không có ông bà hai bên nội, ngoại hỗ trợ nên chị Trúc hoàn toàn không có chút kinh nghiệm gì từ việc chăm sóc cho đến nuôi dạy con. Tuy nhiên, ngay từ khi mang thai, chị đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu, tham khảo sách vở về các phương pháp ăn dặm, cách rèn cho con tự ngủ, nuôi dạy con… 

Ngoài ra, chị cũng tham gia các group về ăn dặm trên mạng xã hội để học hỏi kinh nghiệm từ các mẹ đi trước. Vì muốn con ăn chủ động, không muốn con phải ăn trong nước mắt nên chị Trúc quyết định hướng con theo phương pháp ăn dặm bé chỉ huy (BLW).

Mẹ 9x chia sẻ tất tần tật bí quyết rèn cho con ăn dặm cực ngoan, không cần nịnh bằng điện thoại, ipad  - Ảnh 1.

Chị Thanh Trúc và con gái.

"Mình tâm sự về định hướng cho con theo phương pháp ăn dặm BLW với ông xã, cho anh ấy xem video các bé ăn, ba của Bắp cũng rất thích nhưng lại sợ con không ăn được. Cuối cùng, hai vợ chồng quyết định cho con ăn dặm kiểu Nhật kết hợp BLW.

Hai tuần đầu Bắp ăn dặm kiểu Nhật khá hợp tác nhưng sau đó đến bữa ăn là loay hoay không chịu há miệng, mẹ đút thì giật thìa, mỗi bữa ăn của hai mẹ con như một 'cuộc chiến'. Vì thấy không ổn nên mình lại cho con ăn hoàn toàn theo phương pháp BLW" – chị Trúc kể.

Giống như bao bà mẹ khác, khi cho con ăn theo phương pháp BLW, bản thân chị cũng cảm thấy sốt ruột, sợ con ăn không đủ chất rồi sợ con hóc, nghẹn… Ngày đầu tiên, bé Bắp đã biết tự đưa thức ăn vào miệng nhưng lại nôn ọe nhiều. Chị cũng chia sẻ, trộm vía là từ lúc bắt đầu cho đến thời điểm hiện tại, khi bé Bắp đã được 15 tháng tuổi, con vẫn chưa bị hóc lần nào. Theo chị Trúc, hầu như các bé bị hóc đều là do bố mẹ không tuân thủ nguyên tắc an toàn của BLW.

Bé Bắp ngồi ăn rất ngoan, không khóc lóc, không cần xem ipad, điện thoại, tivi. 

"Những tháng đầu Bắp ăn rất ít, nhưng giờ ăn của con lúc nào vui vẻ. Bắp luôn hào hứng khi thấy đồ ăn trên tay mẹ, gào thét đòi khi mẹ chưa kịp để đồ ăn xuống ghế. Đó chính là động lực lớn nhất để hai mẹ con mình cùng nhau cố gắng!

Cho Bắp theo ăn theo phương pháp BLW, mình nhàn hơn rất nhiều, khi đi tiệc hay đi chơi chỉ cần vài thanh rau củ vài lát bánh mì là xong! Mình cũng sắp xếp lịch sinh hoạt của con trùng với gia đình nên không mất quá nhiều thời gian chuẩn bị thức ăn. Buổi tối mình sẽ lên thực đơn cho hôm sau để sáng khi đi chợ không mất thời gian suy nghĩ. Đồng thời, mình luôn thay đổi thực đơn đa dạng để con không chán.

Điều thuận lợi là nhà mình gần chợ, siêu thị nên thức ăn của Bắp luôn tươi sống. Gia đình mình ăn gì thì con ăn nấy, nhưng trước khi nêm gia vị, mình thường lấy ra trước cho con và điều chỉnh kích cỡ để phù hợp kĩ năng của con" – chị Trúc nói về những lợi ích của việc cho con ăn dặm theo phương pháp BLW.

Tuy không tốn nhiều công sức nấu riêng đồ ăn cho con nhưng chị Trúc cũng dành thêm chút thời gian để trang trí, kích thích sự ngon miệng của bé. Mỗi bữa ăn của bé Bắp được mẹ kết hợp 50% trái cây, rau củ, 50% tinh bột, protein. Trái cây có hôm ăn trước bữa chính, có hôm chị Trúc sẽ cho con ăn vào bữa phụ còn tinh bột không nhất thiết phải là cơm, nếu chán cơm thì bà mẹ trẻ thường đổi sang nui, mì, bún… cho đa dạng hơn.

Bà mẹ 9x luôn cố gắng thay đổi thực đơn thật phong phú, bắt mắt kích thích sự hào hứng của bé. 

Tuy giai đoạn này ăn là chính nhưng chị Trúc vẫn kết hợp sữa cho con. Lịch sinh hoạt, ăn uống mỗi ngày của bé Bắp được chị Trúc sắp xếp như sau:  

- 7h30: ăn sáng + 100ml sữa

- 11h: BLW

- 12h - 15h: ngủ - thức dậy uống 150ml sữa

- 17h30: BLW + sau đó ăn sữa chua

- 20h: 200ml sữa + ngủ qua đêm

Chị Trúc thường hay chia sẻ các video khi ăn của con lên trang cá nhân. Thấy bé ngồi ăn ngoan nên có nhiều người nói rằng Bắp dễ nuôi, cho gì cũng ăn. Thế nhưng theo chị Trúc, có những giai đoạn con gái chị cũng biếng ăn sinh lý, có hôm mẹ nấu đồ ăn nhưng bé chẳng động đến. "Người lớn mình cũng có lúc không muốn ăn, nên khi con như thế mình cũng không ép mà cho con cơ hội được đói và đợi con lên tiếng là 'con đói'. Dù bé nhà mình chưa biết nói nhưng khi đói là con sẽ tự động leo lên ghế, ra hiệu để mẹ biết là con muốn ăn" – chị Trúc kể thêm.

Chị Trúc cũng cầu kỳ chuẩn bị thêm các món bánh cho con. 

Từ những kinh nghiệm của bản thân mình, chị Trúc muốn chia sẻ với các mẹ một vài điều để mọi người cùng tham khảo, rèn cho con nết ăn ngoan:

- Tạo cho con lịch sinh hoạt ổn định, ăn uống đúng giờ.

- Bữa ăn chính kéo dài tầm 30 – 40 phút, bữa phụ tầm 15 phút.

- Khi ăn trên khay chỉ có thức ăn, không đồ chơi, điện thoại, ipad, Tivi! 

- Nhất quán trong kỉ luật bàn ăn, ăn bất cứ cái gì cũng phải ngồi trong ghế ăn, kể cả bánh ăn dặm. Khi con tỏ ý không muốn ngồi nữa thì mình cho con ra nhưng đồng thời phải trả lại đồ ăn đang cầm trên tay. Nếu con muốn ăn tiếp mình sẽ gợi ý phải ngồi vào ghế.

- Không ép con ăn, mẹ là người nấu ăn nhưng ăn bao nhiêu và ăn thế nào hãy để con quyết định.

"Hiện tại các kĩ năng của Bắp đã gần hoàn thiện. Bắp cắn, nhai thức ăn thô khá tốt, biết nhằn vỏ, hạt, biết dùng thìa! Con ăn uống rất chủ động, mình không hề nuông chiều trong giờ ăn, đến giờ ăn là con biết tự ngồi vào ghế, không ăn nữa con lắc đầu và đẩy khay ra để mẹ biết con ăn đủ rồi! Giờ ăn của con lúc nào cũng vui vẻ không hề có nước mắt.

Mình để ý thì các bé ăn theo phương pháp BLW cứ bị bảo "còi còi", nhưng mình không quan trọng cân nặng con bao nhiêu, cũng không đặt nặng con phải ăn bao nhiêu vì mỗi trẻ có nhu cầu ăn uống khác nhau. Con tự ăn, tự ngủ ngoan, con khỏe là mình quá hài lòng rồi!

Chị Trúc không đặt nặng chuyện cân nặng của con gái, với chị, quan trọng nhất là con tự ăn ngoan, ngủ ngoan và khỏe mạnh là hạnh phúc lớn nhất. 

Mình chưa dám tự hào gì nhưng mình tin nếu cứ tiếp tục duy trì thì khi lớn hơn Bắp cũng sẽ như vậy!

Để đánh giá một đứa trẻ có khỏe không ngoài cân nặng ra thì còn rất nhiều yếu tố khác nên các mẹ đừng quá căng thẳng. Mình muốn nói với các mẹ là hãy điều chỉnh lại tâm lý, con ăn theo nhu cầu của con không phải ăn theo nhu cầu của mẹ, hãy tôn trọng nhu cầu của con. Và con ăn kiểu Nhật, kiểu truyền thống kiểu gì cũng được miễn con ăn trong vui vẻ là được!" – chị Trúc dành lời khuyên cho những bà mẹ vẫn còn đang phân vân lựa chọn phương pháp ăn dặm cho con.

Bên cạnh đó, chị Trúc cũng tự hào nói, bản thân là người vợ, người mẹ may mắn vì có sự đồng hành, chia sẻ của ông xã. "Nhờ ba Bắp luôn ủng hộ nên việc rèn nếp ngủ cho con thuận lợi hơn rất nhiều, hai mẹ con không phải chiến đấu một mình. Cũng nhờ có ba Bắp mà mình mới có chỗ dựa vững chắc để dành tâm huyết chăm lo từng bữa ăn giấc ngủ cho con" – bà mẹ 9x nói.

Chia sẻ