MC Minh Trang bật mí bí quyết chăm con… thảnh thơi

A.D, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Làm mẹ là hành trình đầy ý nghĩa nhưng cũng không ít những khó khăn, thế nhưng, với kiến thức và những lựa chọn hiện đại, hành trình chăm con thảnh thơi là điều hoàn toàn có thể.

Đó là câu chuyện của Nguyễn Minh Trang (Trang Moon) – Nữ MC tài năng của đài truyền hình VTV, và cũng là một người mẹ trẻ vừa đón “thiên thần” thứ 3 đến với gia đình của cô. Minh Trang đã chia sẻ các bí quyết đơn giản mà thiết thực giúp hành trình làm mẹ của cô thật sự thú vị, hạnh phúc và nhiều màu sắc.

Chúc mừng Minh Trang vừa đón cô công chúa thứ 3 đến với gia đình, cuộc sống của chị chắc hẳn có nhiều thay đổi?

Minh Trang: Mỗi lần mang bầu và sinh con đối với mình đều là một trải nghiệm hoàn toàn mới, không có lần nào giống lần nào, và buộc mình phải học lại rất nhiều thứ. Mình từng nghĩ mình có kinh nghiệm nuôi con khá ổn nhưng đó là khi chỉ có 1 đứa con, còn thời gian vừa rồi, vừa có 2 con nhỏ, trong bụng lại có thêm 1 nàng công chúa nữa, mọi thứ đối với mình đều phải “vừa học vừa làm” theo đúng nghĩa. Cuộc sống đương nhiên có không ít thay đổi, quỹ thời gian dành cho mọi việc đều bị chia nhỏ, nhà cửa cảm giác chật chội hơn (vì thêm người mà - Cười), đa phần là thời gian vui vẻ nhưng không tránh khỏi lắm khi 1 bạn khóc, rồi cả 2 bạn còn lại chẳng hiểu sao cũng khóc theo. Cả nhà cứ náo loạn hết cả lên. Tuy nhiên bao trùm vẫn là cảm giác hạnh phúc, đủ đầy và ấm áp lắm.

Một cuộc sống thảnh thơi sau khi sinh luôn là “bài toán khó” đối với bất kì người phụ nữ nào, Minh Trang đã có sự chuẩn bị như thế nào?

Mình có hai kinh nghiệm lớn nhất để chuẩn bị về cả thể chất lẫn tinh thần trong giai đoạn này:

Thứ nhất, quản lý thời gian và lập kế hoạch là điều rất quan trọng.

Mình đã cố gắng ngồi lại, suy nghĩ và chuẩn bị kỹ lưỡng nhất có thể cho lần này bằng cách lên kế hoạch cụ thể cho các đầu việc cần làm ít nhất vài ba tuần sau sinh, ghi rõ: việc gì, thực hiện như thế nào, cần những nguồn lực gì, phương án thay thế ra sao. VD: đơn giản như việc chợ búa, vì gia đình mình ở riêng, không có ông bà ở cùng nên khoản nấu nướng đi chợ đều phải chủ động hết, nhất là quãng thời gian sau sinh, cần cẩn trọng về việc ăn uống thì tốt nhất bản thân mình nên tự túc việc đi chợ. Giờ đơn giản và tiện lợi lắm vì đến mớ rau cũng có thể mua online được, mình ghi chú cụ thể ra shopping list, lên kế hoạch cho từng bữa (nấu món gì, cần thực phẩm gì), sau đó bàn giao lại cho chồng hoặc phương án dự phòng là các em trong nhà để nhờ hỗ trợ.

Ngoài ra trong quá trình mang bầu, có những cột mốc quan trọng bắt buộc phải lưu ý để tiêm phòng, siêu âm, xét nghiệm…, mình cũng đều ghi lại chi tiết trong lịch. Khi có kế hoạch cụ thể, việc tiến hành sẽ đảm bảo đúng, đủ, không sai sót.

Thứ hai đó là kiến thức từ sách và tài liệu uy tín.

Khi nuôi con nhỏ, mình mới thấy cám ơn bố mẹ đã nuôi dưỡng cho mình tình yêu và niềm ham mê đọc sách. Vì mình thu nhận được rất nhiều kiến thức hữu ích, khoa học để nuôi dạy con từ những cuốn sách… Trong khoảng 5 năm trở lại đây, số lượng sách về đề tài làm cha mẹ, nuôi dạy con ở Việt Nam rất phong phú, hấu hết là sách dịch từ những tác giả và đầu sách kinh điển của thế giới ngoài ra cũng có nhiều bác sĩ nhi, các bố mẹ nổi tiếng trong việc nuôi dạy con cũng ra sách. Ngoài sách thì những buổi hội thảo chuyên đề hay các trang tin uy tín về nuôi dạy con cũng rất hữu ích để thu nạp thông tin, kiến thức mới. Tuy nhiên, dù tiếp nhận kiến thức ra sao, từ nguồn nào, chúng ta cũng nên lắng nghe con để rút ra cách áp dụng riêng sao cho phù hợp với tính cách, giai đoạn phát triển của từng bé. Không có 1 công thức chung nào cho mọi gia đình hay cho mọi đứa trẻ, và khi bạn tìm được một cách phù hợp nhất với em bé của mình, với hoàn cảnh cụ thể của mình thì hành trình nuôi con của bạn sẽ dễ dàng và thảnh thơi hơn rất nhiều.

MC Minh Trang bật mí bí quyết chăm con… thảnh thơi - Ảnh 1.

Cả khi mang bầu, MC Minh Trang và chồng cũng dành thời gian đưa các con đi chơi.

Nhà có 3 con gái chắc hẳn sẽ rất rộn ràng, khi có bé thứ 3, chị làm sao để dành thời gian chu toàn cho 2 bé Daisy và Bánh mì?

Nhà mình thường không có khái niệm vì con bé nhất nên dành hết tâm sức cho con, mà luôn cân bằng thời gian cho cả ba bạn nhỏ. Ngay cả khi mang bầu, mình vẫn duy trì đều đặn việc đưa Daisy và Bánh Mì đi chơi, bầu bí nặng nề không đi được xa như trước thì mình đi gần như đi bộ dạo phố cổ, lang thang phố sách, ngay cả đi làm đẹp như gội đầu, spa, mình cũng tranh thủ dẫn 2 bạn lớn đi cùng. Mỗi nơi các bạn ấy tới, mỗi người các bạn ấy tiếp xúc đều sẽ để lại những dấu ấn và sự thú vị riêng, giúp mở mang tầm mắt cho các bạn ấy. Thế là kể cả khi mang bầu, mình vẫn có thể thảnh thơi và nhiều thời gian vui vẻ bên con.

Trong lúc mình sinh, hai con gái lớn cũng đợi mẹ và em ở ngoài, tới khi em Bơ chào đời, hai con là những người đầu tiên được gặp em. Việc chăm 3 bạn cùng một lúc cũng hoàn toàn mới đối với mình, và mỗi ngày trôi qua mình đều tự học và rút ra được một vài kinh nghiệm thú vị khác nhau, khó nhất là làm sao tạo được sự kết nối giữa 3 bạn nhỏ. VD: con gái lớn của mình 5 tuổi (bé Daisy) rất thích vẽ tranh chân dung, rồi sáng tạo các mẫu quần áo (stylish), nên mình hay bảo con vẽ chân dung các em, và phân công cho con nhiệm vụ stylish cho hai em (nói nôm na là chọn quần áo cho các em mặc khi tắm xong). Khi ngồi hút sữa hoặc ôm bạn bé nhất trong lòng và cho bú, mình tranh thủ đọc sách, kể chuyện cho 2 chị lớn nghe. Việc nhà có đông con cũng là một động lực to đùng để kéo các ông bố vào việc. Mặc dù chồng mình là một người luôn hướng về gia đình nhưng cũng vô cùng ham việc, nhiều khi bị công việc cuốn đi mà không biết. Nhưng giờ về nhà là tuyệt đối cũng chẳng còn lúc nào hở ra để sờ đến máy tính hay ôm bàn làm việc cả, vì còn phải hỗ trợ vợ việc nhà, cùng chia sẻ thời gian để chăm các con cho vợ nghỉ ngơi.

MC Minh Trang bật mí bí quyết chăm con… thảnh thơi - Ảnh 2.

Minh Trang khỏe mạnh và tươi tắn khi sinh em bé thứ ba.

Bữa tối luôn là khoảng thời gian ý nghĩa với tất cả các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, công việc bận rộn, lại thường xuyên có lịch đột xuất có thể là trở ngại, gây nhiều khó khăn cho chị. Chị đã làm thế nào để luôn đảm bảo bữa cơm đều đặn cho cả nhà?

Vì khá bận rộn nên mình thường chọn những món ăn chế biến đơn giản, nhanh gọn mà vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng và các nhóm chất. Cùng với đó, mình cố gắng tận dụng tối đa sự hỗ trợ từ những sản phẩm gia dụng đa năng để giúp cho việc nấu nướng thuận tiện hơn.

Ví dụ như sử dụng chiếc máy Philips Avent với 4 tính năng trong 1 vừa hấp, xay, giã đông, hâm nóng giúp mình vừa chuẩn bị đồ ăn dặm cho con một cách nhanh chóng, vừa giữ nguyên dinh dưỡng quan trọng trong thức ăn. Nồi áp suất giúp nấu nhanh, không phải đứng cạnh bếp để canh, lại không phải bày bừa nhiều loại nồi chảo. Bữa tối của cả nhà vẫn đảm bảo nấu tươi, ăn nóng, nhưng không bị tốn quá nhiều thời gian. Ngoài ra quá trình sơ chế thực phẩm cũng có thể kéo các bạn nhỏ vào cùng làm, vừa học vừa chơi, vừa giúp cho các bạn ấy bận rộn.

MC Minh Trang bật mí bí quyết chăm con… thảnh thơi - Ảnh 3.

Đi làm về cùng cả nhà chuẩn bị bữa ăn tối là kỷ niệm, vì không chỉ có sự hỗ trợ của gia đình, mình còn tận dụng các sản phẩm đa dụng để nấu ăn cũng thảnh thơi hơn

Phụ nữ thời nay bên cạnh gia đình, con cái, còn phải cân bằng với cả đam mê công việc và những khoảnh khắc cuộc sống nữa. Vừa chăm con thảnh thơi, vừa tận hưởng cuộc sống theo Minh Trang có phải là điều quá xa vời?

Ông bà ta có câu “Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”. Các bà các mẹ và giờ là đến lượt thế hệ mình đều có những cách riêng để cân bằng cuộc sống. Bản thân mình cũng phải trải qua một quá trình mày mò, tìm tòi, thử nghiệm, thực hành mới có thể coi là tạm ổn như hiện giờ. Nên mình nghĩ với những người lần đầu làm cha mẹ, nếu có đôi chút lúng túng, lộn xộn thì cũng là điều hoàn toàn dễ hiểu (thực ra đôi khi náo loạn 1 chút mới có kỉ niệm để sau này ôn lại chứ). Mình cho rằng, mỗi bà mẹ hiện đại sẽ có những lựa chọn và bí quyết riêng giúp gia đình hạnh phúc, nuôi con thảnh thơi. Gia đình và con cái luôn là quan trọng nhất đối với mình (và mình tin là với nhiều bà mẹ khác cũng vậy). Nhưng tuyệt đối không được quên việc tự chăm sóc bản thân, vì khi mình khỏe mạnh, tinh thần thoải mái, mình mới chăm con, lo lắng cho gia đình được tốt nhất. Vậy nên các bạn đừng quá áy náy hay tự dằn vặt mình là hưởng thụ, là ham chơi nếu có dành ra chút thời gian để tập thể thao (yoga, đi bộ), tới spa thư giãn, gặp gỡ bạn bè, đi xem phim, ăn tối một buổi ở ngoài…

Theo mình, hành trình nuôi dạy con thảnh thơi, bản thân vui vẻ hay không đều nằm ở lựa chọn và quyết định của các bà mẹ thông thái.

MC Minh Trang bật mí bí quyết chăm con… thảnh thơi - Ảnh 4.

Có ba con nhỏ, MC Minh Trang vẫn có thời gian riêng cho bản thân để làm việc hiệu quả và chăm con chu đáo.

Cảm ơn những chia sẻ và kinh nghiệm của chị!

Philips Avent là nhãn hiệu chăm sóc mẹ và bé hàng đầu được các bà mẹ yêu thích và giới thiệu*. Chúng tôi tin rằng, tất cả những người mẹ đều xứng đáng có một hành trình chăm con thật sự thảnh thơi với sự hỗ trợ của những kiến thức khoa học và sản phẩm hiện đại. Hãy cùng gia nhập cộng đồng những người mẹ chăm con thảnh thơi của Philips Avent tại: https://www.facebook.com/PhilipsAventVN/

*Theo khảo sát trực tuyến Gemseek 2015 về độ hài lòng, thực hiện trên hơn 9,000 phụ nữ sử dụng sản phẩm chăm sóc mẹ và bé.

Chia sẻ
Đọc thêm