Mật ong rất tốt nhưng tuyệt đối không cho trẻ dưới 1 tuổi ăn vì lý do kinh khủng này

Ngọc Hà,
Chia sẻ

Mật ong vốn luôn được coi là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể ăn được mật ong, nhất là trẻ em dưới 1 tuổi, vì nó có thể dẫn đến căn bệnh nguy hiểm chết người này.

Mới đây, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa cảnh báo các bậc phụ huynh không nên cho trẻ dưới 1 tuổi sử dụng mật ong. Lời cảnh báo này bắt nguồn từ 4 ca tử vong do ngộ độc thịt ở trẻ sơ sinh tại bang Texas sau khi ăn loại thực phẩm này.

Mặc dù sinh sống ở những nơi khác nhau nhưng cả bốn em bé này đều được cho ngậm núm vú giả chứa mật ong có xuất xứ từ Mexico. Tuy nhiên, FDA cho biết, cha mẹ cũng có thể dễ dàng tìm mua những sản phẩm tương tự như vậy trên các trang bán hàng trực tuyến. Các bác sĩ tại bệnh viện đã phải cố gắng hết sức để có thể giữ lại tính mạng cho những đứa trẻ này.

Mật ong rất tốt nhưng tuyệt đối không cho trẻ dưới 1 tuổi ăn vì lý do kinh khủng này - Ảnh 1.

Nhiều chuyên gia khuyến cáo trẻ em dưới 1 tuổi không nên ăn mật ong vì nguy cơ bị bệnh ngộ độc thịt.

Theo Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), ngộ độc thịt (botulism) là căn bệnh liệt hiếm gặp nhưng cực kỳ nguy hiểm, gây ra bởi một loại vi khuẩn mang tên Clostridium botulinum có khả năng tiết ra độc tố tấn công hệ thần kinh của con người. Biểu hiện ban đầu của bệnh là liệt cơ mắt, cơ mặt, cơ miệng, và vòm họng, sau đó sẽ lan dần đến cổ, tay, chân, và toàn thân. Ngộ độc thịt cũng gây suy yếu các cơ hô hấp. Điều này càng làm cho căn bệnh trở nên nguy hiểm hơn, có thể dẫn tới tử vong.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới ngộ độc thịt, bao gồm việc ăn các loại thực phẩm đóng hộp không được bảo quản đúng cách, nhiễm trùng vết thương, hoặc do tiếp xúc với một số loài vi khuẩn tồn tại trong đất hoặc bụi. Trong đó, mật ong là nơi sinh sống ưa thích của loại vi khuẩn gây ra bệnh ngộ độc thịt ở trẻ sơ sinh. Khi trẻ ăn mật ong, các bào tử sẽ xâm nhập vào đường tiêu hóa, phát triển, và sản sinh ra độc tố gây ngộ độc cho cơ thể.

Theo bác sĩ Amesh Adalja – một chuyên gia lâu năm về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm An ninh sức khỏe John Hopkins, mật ong chỉ dành cho những đứa trẻ trên 1 tuổi. Lúc này, hệ tiêu hóa của trẻ đã xuất hiện các loại vi khuẩn có lợi, ngăn cản vi khuẩn gây bệnh ngộ độc thịt phát triển và sản sinh ra các độc tố.

Mật ong rất tốt nhưng tuyệt đối không cho trẻ dưới 1 tuổi ăn vì lý do kinh khủng này - Ảnh 2.

Ai cũng có thể mắc ngộ độc thịt, nhưng trẻ em là đối tượng dễ bị nhất do hay ăn mật ong.

Cũng theo các chuyên gia, thông tin này không phải là điều gì quá mới mẻ đối với các bậc phụ huynh. "Bất cứ bác sĩ nhi khoa nào cũng sẽ khuyên các ông bố bà mẹ không cho con của họ ăn mật ong khi chưa đủ 1 tuổi", bà Gina Posner – bác sĩ nhi khoa tại Trung tâm Y tế Orange Coast Memorial Care ở Fountain Valley (California) cho biết, "Các bảo mẫu cũng nên ghi nhớ điều này, vì nó thực sự là một rủi ro rất lớn."

"Ngộ độc thịt gây nguy hiểm cho tất cả mọi người, nhưng trẻ em lại là đối tượng dễ mắc nhất vì chúng hay ăn mật ong", bác sĩ Adalja nói thêm. Đáng sợ là vậy, nhưng nếu chẳng may con bạn ăn phải mật ong thì cũng đừng hoảng hốt. "Không phải đứa trẻ nào ăn mật ong cũng sẽ mắc bệnh ngộ độc thịt."

Còn bác sĩ Posner cho biết, "bệnh ngộ độc thịt tạm thời chưa có cách để phòng tránh". Thay vào đó, bạn cần phải chú ý để mắt đến con cái và theo dõi sát sao các dấu hiệu ban đầu như liệt cơ hay khóc yếu.

Hiện nay, bệnh ngộ độc thịt có thể được chữa trị bằng các chất kháng độc – các kháng thể có khả năng trung hòa loại độc tố gây ra căn bệnh này. Thế nhưng, chúng cũng không thể đảo ngược lại được những tổn thương đã bị căn bệnh gây ra trước đó. "Chính vì thế mà phòng bệnh luôn quan trọng hơn chữa bệnh", bà Posner kết luận.

Chia sẻ