Loạt quan niệm sai lầm về những việc làm tác động trực tiếp đến sự phát triển trí não của trẻ nhỏ

LP,
Chia sẻ

Phát triển trí não cho trẻ là một trong những vấn đề được cha mẹ đặc biệt quan tâm, tuy nhiên đôi khi bố mẹ lại quan niệm sai dẫn đến hành động không đúng.

Cần phải cho trẻ học nhanh trước lúc 3 tuổi nếu không sẽ mất cơ hội

Lầm tưởng này được coi là có hại nhất, cho cả trẻ em và cha mẹ chúng, gây ra do hiểu sai giải thích khoa học về chức năng não bộ của con người và đã trở nên nổi tiếng cách đây rất lâu. Vấn đề này đã được chuyên gia tâm lý người Mỹ John T. Bruer giải thích vào năm 1999 trong cuốn sách của mình "Huyền thoại về 3 năm đầu tiên".

Việc mất các kết nối thần kinh sau 3 tuổi không có nghĩa là trẻ sẽ có chỉ số IQ thấp hơn nếu chúng không được đào tạo đúng cách. Nó có nghĩa là trẻ sơ sinh hình thành một số phản ứng ổn định đối với những sự kiện ấn tượng nhất trong cuộc đời của chúng vào năm 3 tuổi, và một số trong đó sẽ để lại dấu ấn ổn định trong não của trẻ. Cột mốc 3 tuổi không liên quan gì đến việc học nhanh.

Trẻ không bị tiếng tivi làm ảnh hưởng

Chúng ta hầu như đều có thói quen để tivi mở nhưng không xem mà bỏ đi đâu đó làm việc khác. Theo các nghiên cứu, nếu có trẻ nhỏ trong nhà, tốt hơn hết bạn không nên làm điều này.

Giải mã 14 lầm tưởng về trẻ nhỏ chắc chắn không ít bố mẹ vẫn tin răm rắp hoặc ít nhất đã nghe qua - Ảnh 3.

Trẻ nhỏ không thể làm nhiều việc cùng một lúc và nếu tivi đang phát, điều đó sẽ làm gián đoạn quá trình chơi của chúng và khiến chúng mất tập trung vào việc học bằng cách chơi với sự tập trung hoàn toàn. Các nhà khoa học khẳng định tiếng tivi có thể làm chậm sự phát triển ngôn ngữ của trẻ em dưới 2 tuổi. Nếu một đứa trẻ trên 2 tuổi, chúng có thể nghe phải những thứ không phù hợp với lứa tuổi và ghi nhớ để dùng như thói quen nói hàng ngày của chúng.

Đồ chơi đắt tiền phức tạp đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển trí não tốt

Đồ chơi tương tác lạ mắt, phức tạp được quảng cáo là "mang tính giáo dục" và các nhà sản xuất tuyên bố rằng chúng có thể dạy trẻ cách nói chuyện. Trên thực tế, những món đồ chơi này "giết chết" trí tưởng tượng của trẻ em. Các nhà tâm lý học khẳng định rằng chúng làm hết mọi thứ cho trẻ và không kích thích trẻ thực hiện các hoạt động sáng tạo. Và cách tốt nhất mà đồ chơi có thể thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi là kích thích sự tương tác giữa cha mẹ và con cái.

Giải mã 14 lầm tưởng về trẻ nhỏ chắc chắn không ít bố mẹ vẫn tin răm rắp hoặc ít nhất đã nghe qua - Ảnh 4.

Nếu bố mẹ cũng bập bẹ nói chuyện với con thì con sẽ bị chậm nói

Thực ra nói chuyện với con theo kiểu bập bẹ của con hay theo kiểu dành riêng cho em bé có thể mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển ngôn ngữ của con. Kiểu nói chuyện với tông giọng cao mà bố mẹ thường sử dụng khi nói chuyện với con của họ cho trẻ biết rằng bố mẹ đang trò chuyện với chúng và chúng chú ý hơn đến những gì bố mẹ đang nói. Việc sử dụng "kiểu nói chuyện dành riêng cho em bé" cũng giúp trẻ sơ sinh phân biệt giữa âm thanh và từ ngữ. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là điều này chỉ tốt cho trẻ sơ sinh và không được khuyến khích để giao tiếp với trẻ mới biết đi hoặc trẻ lớn hơn.

Loạt quan niệm sai lầm về những việc làm tác động trực tiếp đến sự phát triển trí não của trẻ nhỏ - Ảnh 4.

Trẻ học nói tốt nhất khi chơi và giao tiếp với cuộc sống thực (Ảnh minh họa).

Các chương trình TV, ứng dụng giáo dục hay thẻ nhớ sẽ dạy trẻ cách nói chuyện

Trẻ em học tốt nhất khi chúng chơi và giao tiếp trong cuộc sống thực. Các nhà tâm lý học nói rằng kỹ năng ngôn ngữ của trẻ không thể phát triển bằng cách xem TV. Cách tốt nhất để dạy con bạn từ vựng và ngôn ngữ là tương tác với chúng trong môi trường chúng đã quen.

Bạn có thể dạy chúng từ mới hoặc chơi trực tiếp với chúng. Những tương tác tự nhiên này phù hợp hơn nhiều và có nhiều khả năng tạo ra ấn tượng tuyệt vời đối với con bạn và sẽ giúp chúng hiểu và sử dụng các từ trong các ngữ cảnh khác.

Không nên để trẻ tự chơi một mình

Giải mã 14 lầm tưởng về trẻ nhỏ chắc chắn không ít bố mẹ vẫn tin răm rắp hoặc ít nhất đã nghe qua - Ảnh 8.

Bố mẹ thực sự có thể để trẻ chơi một mình trong khu vực an toàn (tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ và những người xung quanh). Bố mẹ tham gia chơi cùng trẻ càng nhiều thì trẻ càng làm theo sự hướng dẫn của bố mẹ và chúng không học được cách tự chơi, tự giải trí và tự tạo ra niềm vui cho riêng mình. Mặc dù cha mẹ chơi với con là điều tốt, nhưng cơ hội để trẻ được tự chơi cũng rất quan trọng để phát triển. Chơi một mình cũng có thể góp phần phát triển khả năng sáng tạo của trẻ, vì chúng tự sáng tạo ra vai trò của mình thay vì mẹ đề nghị chúng thử kịch bản này hoặc kịch bản kia.

Không được để con bám người giúp việc

Bạn để con mình với người giúp việc và bản năng làm mẹ của bạn sẽ hét lên khi bạn thấy rằng con bạn thực sự yêu mến và bám người đó. Các nhà tâm lý khẳng định rằng đúng là em bé sẽ xem người giúp việc như một người mẹ thứ hai, nhưng gắn bó với người giúp việc là một điều tốt. Con của bạn đang học cách thiết lập mối quan hệ với người khác và tin tưởng người khác. Hơn nữa, những đứa trẻ có nhiều người mà chúng tin tưởng và an tâm sẽ có lòng tự trọng cao hơn những đứa trẻ chỉ có một người ở bên cạnh mà chúng cảm thấy an toàn.

Loạt quan niệm sai lầm về những việc làm tác động trực tiếp đến sự phát triển trí não của trẻ nhỏ - Ảnh 6.

 

Chia sẻ