Liên kết kì diệu giữa DHA và khả năng tư duy của trẻ

Admicro , Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Giai đoạn mới sinh cho đến khi trẻ được một tuổi, nhiều bố mẹ quan tâm phát triển thể chất cho con mà quên rằng đây chính là cơ hội vàng để phát huy sức mạnh trí não của trẻ.

Các nghiên cứu khoa học cho thấy lúc mới sinh trọng lượng não của trẻ đạt 25% so với người trưởng thành, phát triển lên 50% ở tháng thứ 6 và đạt 75% lúc 1 tuổi. Đó là lý do vì sao bác sỹ Thái Thanh Thủy – Trưởng khoa Tâm lý bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM khuyên cha mẹ nên quan tâm đặc biệt đến sự phát triển trí não của trẻ trong giai đoạn này. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý, phụ huynh cần có những tương tác để tối đa hóa tiềm năng thông minh của bé.
 
Giáo dục mang đến sự khởi đầu vượt trội
 
Bác sỹ Thanh Thủy giải thích thêm “trẻ thể hiện sức mạnh trí não thông qua việc tập trung, ghi nhớ và xử lý tình huống. Điều kì diệu mà khoa học mới khám phá là cha mẹ có thể giúp con cải thiện 3 kĩ năng trên thông qua những bài tập vừa chơi vừa học.” Đặc biệt, khi trẻ được bổ sung dinh dưỡng hợp lý, cung cấp đầy đủ DHA, các tế bào thần kinh sẽ liên kết chặt chẽ, nhờ đó mà khả năng tư duy, ứng xử cũng được cải thiện, giúp trẻ tiếp thu và học hỏi tốt hơn. 
 
Bác sỹ Thái Thanh Thủy khuyên tùy vào sự phát triển của từng giai đoạn, bố mẹ có thể áp dụng những bài tập khác nhau.
 
Trẻ dưới 6 tháng: hãy giúp bé tăng cường khả năng tập trung và cải thiện thị lực. Ở 3 tháng đầu đời, bé có thể nhìn trong phạm vi 20 – 25 cm. Những quả bóng nhẹ hay các miếng vải đủ màu sắc chính là đồ chơi thích hợp để bé tăng cải thiện thị lực. Ngoài ra, trẻ cũng đã có cảm xúc, âu yếm, vuốt ve kết hợp nói chuyện hay hát cho bé nghe không chỉ giúp bé tăng khả năng tập trung mà còn mang đến sự thích thú cho bé. 
 
Liên kết kì diệu giữa DHA và khả năng tư duy của trẻ  1
Trẻ thích được âm yếm và trò chuyện cùng mẹ mỗi ngày
 
Khi bé lớn hơn và bắt đầu giảm số giờ ngủ ban ngày, hãy đưa bé đi dạo để bé làm quen với môi trường xung quanh. Không chỉ người lớn mới thích soi gương mà trẻ con cũng thích thú khi nhìn thấy hình ảnh của chính mình. Hãy bế bé đứng trước gương, chỉ cho bé biết mắt, mũi… Phát âm rõ từng chữ để bé bắt chước và ghi nhớ khẩu hình miệng.
 
Liên kết kì diệu giữa DHA và khả năng tư duy của trẻ  2
Tạo điều kiện để khám phá môi trường xung quanh
 
Từ 6- 12 tháng: Hãy trò chuyện cùng bé thường xuyên, với nhiều chủ đề khác nhau. Thường xuyên cùng bé chơi trò tìm kiếm đồ vật. Mẹ hãy cho trẻ nhìn thấy đồ chơi như chiếc xe hơi, lấy khăn che lại rồi hỏi bé: “Chiếc xe của con đâu rồi?” Tập trung sự chú ý của bé về chiếc khăn và gợi ý để bé khám phá. Đây chính là bài tập giúp trẻ cải thiện khả năng tập trung, ghi nhớ và xử lý tình huống. 
 
Liên kết kì diệu giữa DHA và khả năng tư duy của trẻ
 
Các nhà khoa học đã tìm thấy một điều thú vị, chính là liên kết kì diệu giữa DHA và trí thông minh của bé. Ngoài các bài tập tương tác, sức mạnh trí não của trẻ cũng được phát huy thông qua việc bổ sung hàm lượng đúng DHA theo khuyến nghị. 
 
Bác sỹ Nguyễn Thị Thu Hậu, trưởng khoa Dinh dưỡng, bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM chia sẻ về vai trò của DHA đối với sự phát triển trí não trẻ: “DHA chiếm 25% trọng lượng khô của não và 15% tổng axit béo tại võ não trán. Khi bé được bổ sung DHA với hàm lượng đúng theo khuyến nghị, bộ não sẵn sàng cho việc kích thích sự liên kết của các tế bào thần kinh làm cho hệ thần kinh hoạt động thống nhất và hoàn chỉnh, giúp bé tiếp thu tốt hơn và phát triển các kĩ năng tập trung, ghi nhớ và xử lý tình huống.” 
 
Cũng theo bác sỹ Thu Hậu, FAO/WHO khuyến cáo trẻ dưới 12 tháng tuổi cần được bổ sung 17mg DHA/100 kcal và trẻ trên 1 tuổi cần được bổ sung từ 75mg DHA mỗi ngày. Các nghiên cứu của Drover (2009) và Morale (2005) đã chứng minh trẻ được bổ sung DHA với hàm lượng đúng sẽ phát triển khả năng xử lý tình huống lúc 9 tháng tuổi và cải thiện khả năng thị lực lúc 12 tháng tuổi so với nhóm trẻ không được bổ sung hoặc bổ sung không đủ DHA.
 
Liên kết kì diệu giữa DHA và khả năng tư duy của trẻ  3
Sản phẩm dinh dưỡng Enfagrow A+ với công thức DHA Power + cung cấp hàm lượng đúng DHA theo khuyến nghị và các dưỡng chất quan trọng khác cho sự phát triển não bộ, giúp bé phát huy sức mạnh trí não qua các kỹ năng: Tập trung, ghi nhớ và xử lý tình huống. Ngoài việc mang đến giải pháp dinh dưỡng tối ưu cho sự phát triển trí não trẻ, Enfagrow A+ còn kết hợp cùng First News xuất bản cẩm nang “Phát Huy Tiềm Năng Trí Tuệ Của Bé”, giới thiệu nhiều bài tập tương tác trí não để phụ huynh có thể áp dụng. 
 
Từ 03/03/2014 – 28/03/2014, hãy truy cập https://www.facebook.com/giadinhenfa, tham gia đố vui trắc nghiệm để nhận cẩm nang này.

 

 
Chia sẻ
Đọc thêm