Lấy búi tóc trong ruột bé gái "nghiện" ăn tóc

Linh Chi, Theo Vtv.vn
Chia sẻ

Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM), bệnh viện vừa tiếp nhận phẫu thuật cho bệnh nhi 8 tuổi, ở TP.HCM, bị tắc ruột cho do ăn tóc.

Trước nhập viện 5 ngày, bệnh nhi đau bụng từng cơn, ói dịch xanh, vàng. Gia đình có đưa bệnh nhi đến điều trị tại phòng khám tư nhưng không đỡ, các triệu chứng trên tăng dần, bệnh nhi được chuyển tiếp đến Bệnh viện Nhi đồng 2.

Lấy búi tóc trong ruột bé gái "nghiện" ăn tóc - Ảnh 1.

Búi tóc lấy ra từ ruột non của bệnh nhi.

Tại Khoa Ngoại, qua thăm khám lâm sàng và siêu âm, X-quang bụng, bệnh nhi được chẩn đoán tắc ruột và chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện có một búi tóc rất to ở đoạn ruột non làm tắc nghẽn đường ruột và lấy ra ngoài thành công.

Hiện tại, bệnh nhi đã ổn định, được tư vấn tâm lý trước khi xuất viện.

Theo các bác sĩ, bệnh nhi mắc phải hội chứng Rapunzel, khi mắc hội chứng này, bệnh nhân thường có biểu hiện ăn chính tóc của mình, hoặc người khác, khiến cho tóc bị rối và mắc kẹt trong dạ dày, ruột. Từ đó, dẫn đến đau bụng, giảm cân, tiêu chảy... gây tắc, thủng ruột.

Điều trị bệnh chủ yếu bằng phẫu thuật và cần được điều trị tâm lý, bổ sung vi chất để ngăn ngừa việc ăn tóc xảy ra. Phụ huynh phải tham gia điều trị cùng với bác sĩ để trẻ được hỗ trợ, đồng thời cải thiện hành vi và tinh thần cho trẻ.

Chia sẻ
Đọc thêm