Bác sỹ Lê Thị Hải

Làm sao để bé chịu uống sữa ngoài?

Bé nhà em được 8 tháng 1 tuần mà vẫn chỉ bú sữa mẹ, còn sữa bột thì hình như là cháu hoàn toàn không uống. Có phải bé bị dị ứng với sữa ngoài?

Thưa bác sĩ, bé nhà em được 8 tháng 1 tuần mà vẫn chỉ bú sữa mẹ, chưa ăn gì cả, mỗi ngày nếu ép lắm thì bé chỉ ăn được khoảng 1/2 -1 muỗng canh cháo, còn sữa bột thì hình như là cháu hoàn toàn không dung nạp, nếu ép lắm cũng chỉ được khoảng 3 muỗng canh, rồi sau đó thì cháu sẽ nôn ra sạch. Hiện nay cháu nặng 9 kg, cao 72cm, có 8 cái răng (lúc sinh cháu được 3,8kg, 53cm).

- Sữa sử dụng cho bé: Enfalac, Similac: cả hai loại này bé đều nôn cho đến khi nào hết sạch mới thôi.

- Bé được tập ăn dặm lúc 6 tháng tuổi, bé chỉ thích cháo mặn, thích thức ăn đặc thậm chí khô có thể viên thành viên nhỏ nhưng ăn rất ít.
 

Vậy xin bác sĩ cho em hỏi:

- Có phải bé bị dị ứng với hai loại sữa trên? có loại sữa công thức nào gần giống với sữa mẹ nhất cho những bé như bé nhà em không?

- Có cách nào để giúp bé chịu ăn không?

+ bé ngủ chảy mồ hôi rất nhiều

+ đang ngủ thì ngồi dậy leo lên người mẹ để bú và nằm ngủ, mỗi đêm làm như vậy khoảng 4-5 lần

- Nguyên nhân tại sao bé thích làm như vậy và có cách nào giúp bé nằm yên để ngủ thay vì như vậy? (Mai Hoàng)

Trả lời:

Với cân nặng và chiều cao hiện tại, cháu phát triển hoàn toàn bình thường. Như vậy, chứng tỏ em rất nhiều sữa và chất lượng sữa cũng tốt, cho nên không cần cho bé ăn sữa ngoài. Nếu cháu đã dị ứng với protein của sữa bò như vậy, thì dù uống loại sữa nào, cháu cũng sẽ bị nôn. Cứ để cháu ăn cháo mặn theo ý thích và có thể nấu đặc hơn bình thường.

Hiện tượng bé ngủ không yên giấc và ra nhiểu mồ hôi có khả năng cháu bị còi xương hoặc thiếu kẽm. Em nên cho cháu đi khám bác sĩ để được chuẩn đoán và điều trị kịp thời.
 
Bác sỹ Lê Thị Hải
Trung tâm khám dinh dưỡng - Viện dinh dưỡng Quốc gia
Chia sẻ
Đọc thêm