Làm ngay những việc này trước khi đưa cho con bất kì thiết bị điện tử nào để không hại con

Minh Phương, Theo Helino

Cha mẹ luôn muốn tạo điều kiện để con tiếp cận với các thiết bị điện tử tiên tiến nhất. Nhưng hãy cân nhắc kĩ bởi ngoài những mặt tốt thì không thể lơ là ảnh hưởng tiêu cực của công nghệ đối với sự phát triển của trẻ.

Công nghệ mở ra cho các bé nhiều cơ hội tiếp cận cuộc sống hiện đại, tân tiến nhưng cũng lại chính là thách thức đối với cha mẹ về phương pháp quản lý phù hợp, tránh ảnh hưởng tiêu cực. Câu chuyện quản lý thiết bị điện tử, đảm bảo an toàn cho con ngày càng trở thành nhiêm vụ khó khăn đối với các phụ huynh.

Những gợi ý dưới đây có thể giúp phụ huynh tìm ra lời giải đáp cho vấn đề này:

1. Cài đặt phần mềm giám sát

Hãy dành thời gian kiểm tra các ứng dụng trên điện thoại hay ipad trước khi cho phép các con sử dụng. Trong đó có nhiều phần mềm phụ huynh có thể chặn tính năng các trang web hoặc ứng dụng không phù hợp với con. Bao gồm việc đặt giới hạn thời gian, khóa ứng dụng, vô hiệu hóa trang web… Tuy nhiên, sau khi khóa bố mẹ sẽ gặp vấn đề khó khăn để kích hoạt lại các tính năng này. Hãy tìm sự giúp đỡ từ các công ty phần mềm, dịch vụ trực tuyến để được tư vấn.

Làm ngay những việc này trước khi đưa cho con bất kì thiết bị điện tử nào để không hại con - Ảnh 1.

Hãy dành thời gian kiểm tra các ứng dụng trên điện thoại hay ipad trước khi cho phép các con sử dụng (Ảnh minh họa).

2. Kiểm tra cài đặt trò chơi có ứng dụng trò chuyện

Nhiều trò chơi được tích hợp ứng dụng bao gồm các tính năng trò chuyện hoặc nhắn tin online. Điều này có thể khiến con dễ rơi vào những cạm bẫy nguy hiểm qua mạng. Bố mẹ cần kiểm tra các tính năng này để đảm bảo chúng đã được tắt hoặc khóa. Quan trọng là phụ huynh cần quan sát và theo dõi hoạt động trực tuyến của con để có biện pháp kiểm soát chúng trong ranh giới cho phép. Thường thì các bảng điều khiển trò chơi đều tích hợp tích năng phân loại theo độ tuổi. Phụ huynh nên xem xét kĩ để tìm ra trò chơi giải trí phù hợp với lứa tuổi và nhận thức của con.

Ngoài ra, cần cân nhắc việc có nên kết nối Internet hay không. Bạn có thể dử dụng bộ điều khiển dành cho phụ huynh để lọc các hoạt động và theo dõi việc truy cập mạng của con. Không cho phép trẻ chơi những trò chơi trực tuyến mà người lạ có thể tiếp cận.

Các loại tivi thông minh hay dịch vụ truyền hình cáp đều cung cấp ứng dụng kiểm soát quyền truy cập kênh và những ứng dụng không phù hợp với độ tuổi người xem. Bố mẹ có thể sử dụng mật khẩu để khóa các kênh có nội dung không thích hợp cho trẻ nhỏ.

3. Quản lý ứng dụng mạng xã hội

Làm ngay những việc này trước khi đưa cho con bất kì thiết bị điện tử nào để không hại con - Ảnh 2.

Nếu cha mẹ không có biện pháp kiểm soát, bọn trẻ sẽ rất dễ dàng sa đà (Ảnh minh họa)..

Đây là thời đại các mạng xã hội bùng nổ mạnh mẽ như Facebook, Youtube và Instagram. Rất nhiều mạng xã hội được quảng cáo rầm rộ và đặc biệt có sức thu hút với trẻ nhỏ. Nếu cha mẹ không có biện pháp kiểm soát, bọn trẻ sẽ rất dễ dàng sa đà. Snapchat là một trong những mạng xã hội rất phổ biến hiện nay. Người tham gia có thể đăng tải hình ảnh, nhắn tin, thậm chí chúng còn có thể ngăn chặn hoạt động theo dõi của phụ huynh trên đó.

Một số trang web được đánh giá là khá an toàn với trẻ nhỏ như Youtube Kids. Tuy nhiên nội dung trang web vẫn có thể bị lẫn nội dung không phù hợp, nên phụ huynh cần quan tâm và lọc thông tin trước khi cho con xem. Việc có kiến thức và hiểu về công nghệ cũng như những ứng dụng trên thiết bị điện tử là rất quan trọng để giúp bố mẹ kiểm soát hoạt động của con, hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của công nghệ đối với trẻ.

4. Trò chuyện cùng con

Nói chuyện với con về những điều rủi ro có thể xảy ra khi con sử dụng thiết bị công nghệ và Internet. Bố mẹ và con cùng chia sẻ về những câu chuyện quanh chủ đề công nghệ, mạng xã hội… Cách tiếp cận khéo léo này sẽ giúp phụ huynh hiểu hơn về nhận thức của con quanh việc sử dụng thiết vị công nghệ. Đặc biệt cần nhắc nhở con cách nhận diện và đề phòng trước sự tiếp cận của bất kỳ người lạ nào để tránh hậu quả đáng tiếc.

Nguồn: Family

Chia sẻ
Đọc thêm