Hè đến rồi, làm gì để trẻ không dán mắt vào các thiết bị điện tử?

Cho con làm gì, chơi gì cho hết kì nghỉ hè trước mắt mà không dán mắt vào ti vi hay các thiết bị điện tử khác là nỗi canh cánh của nhiều phụ huynh.

Đối với một số trẻ, kỳ nghỉ hè đồng nghĩa với việc dán mắt vào màn hình máy tính cho tới khi chúng trở lại trường học như bình thường. Và mặc dù rất nhiều bậc cha mẹ nới lỏng giờ xem tivi, máy tính hơn so với thường lệ thì việc để một đứa trẻ ăn ngủ với các thiết bị kĩ thuật số là điều rất không nên.

Trẻ em cần phải ra ngoài vui chơi nhưng chúng cũng cần thư giãn sau 1 năm học căng thẳng, và sự thật là nghỉ hè bố mẹ vẫn phải vùi đầu vào công việc.

Nếu bạn đang lập kế hoạch cho mùa hè thì đừng cấm hoàn toàn mọi loại thiết bị điện tử với trẻ. Những thứ đó không chỉ để giải trí mà cũng giúp con trẻ học được nhiều điều hay và là cách để chúng giữ liên lạc với bạn bè. Hãy tạo ra một giới hạn thích hợp để sử dụng các thiết bị này gắn với các hoạt động quan trọng khác trong nhà bạn, kết hợp các phương tiện truyền thông công nghệ cao để chúng mang gia đình bạn lại gần nhau hơn.

Hè đến rồi, làm gì để trẻ không dán mắt vào các thiết bị điện tử? - Ảnh 1.

Nhiều phụ huynh đau đầu tìm cách "cách ly" trẻ với các thiết bị điện tử (Ảnh minh họa).

Hãy thử những gợi ý sau:

Lập kế hoạch gia đình

Hãy ngồi xuống cùng con bạn và lập kế hoạch theo tuần, bao gồm những hoạt động như cắm trại, du lịch hay đi tham dự sự kiện nào đó, cũng như khung giờ nào sẽ dành cho các món đồ công nghệ, điện tử.

Nếu bạn đang đi du lịch, hãy bàn bạc với con xem nên mang món đồ nào, dùng chúng nhiều vào lúc nào và dùng ra sao.

Trao đổi mật khẩu wifi bằng cách làm việc nhà

Việc này đòi hỏi một chút nỗ lực, nhưng nó đáng để bạn thử. Mỗi đêm trước khi đi ngủ, hãy thay đổi mật khẩu Wi-Fi gia đình của bạn. Buổi sáng, để lại một ghi chú cho trẻ, trong đó liệt kê những công việc nhà cần làm cũng như những việc thuộc bổn phận của trẻ. Khi con hoàn thành công việc như đã giao, con mới có thể có mật khẩu wifi của ngày hôm đó!

Kể chuyện, đọc sách trước khi đi ngủ

Sưu tầm hoặc tự sáng tác vài câu chuyện thật li kì để kể cho trẻ nghe trước giờ đi ngủ. Bằng cách này, trong những ngày hè, con bạn vẫn đảm bảo đi ngủ đúng giờ mà không sa đà vào các thiết bị điện tử cho tới đêm khuya. Đọc sách cho trẻ như thường lệ cũng là một "chiến lược" hiệu quả, chỉ cần bạn nhắc nhở con duy trì thói quen này đúng giờ giấc.

Hè đến rồi, làm gì để trẻ không dán mắt vào các thiết bị điện tử? - Ảnh 2.

Hình ảnh quen thuộc của trẻ trong những ngày hè (Ảnh minh họa).

Không thiết bị điện tử vào giờ ăn

Trong năm học, trẻ sẽ thường xuyên đòi vừa ăn vừa xem tivi thì mới nhanh hoàn thành bài tập về nhà. Nhưng thời gian nghỉ hè thì khác. Hãy áp dụng không thiết bị điện tử vào bữa tối. Đây là khoảng thời gian quý giá để tập cho trẻ những thói quen tốt, điều mà bạn không làm được trong thời gian vào năm học, vì trong năm bạn quá bận rộn với việc giục trẻ làm bài tập cho sớm để còn đi ngủ đúng giờ.

Chọn lọc, hướng dẫn cho trẻ sử dụng các chương trình

Bên cạnh những tác hại không còn bàn cãi thì việc sử dụng thiết bị điện tử một cách thông minh cũng giúp ích cho trẻ rất nhiều. Các trò chơi đầy sáng tạo, những phần mềm học tiếng Anh, làm toán, kho phim giải trí... Chỉ cần bố mẹ "kiểm duyệt" trước và quản lý sát sao, trẻ sẽ không bị sa đà vào những góc tối của internet mà biết sử dụng chúng một cách hiệu quả.

Nguồn: Popsugar

Chia sẻ
Đọc thêm