“Khung giờ vàng cho mẹ và bé sau sinh” – Bộ ảnh gây xúc động mạnh không phải ai cũng có cơ hội được trải nghiệm

Phương Phương, Theo Helino

Một bộ ảnh gây xúc động mạnh khi nhiếp ảnh gia chụp lại những khoảnh khắc vàng ngay sau khi mẹ sinh bé mà không phải ai cũng có cơ hội được trải nghiệm.

Sau khi sinh, việc đầu tiên có lẽ mọi người vẫn thường thấy đó là em bé ngay lập tức được tách mẹ để đưa đi vệ sinh, cắt dây rốn, còn mẹ sẽ nằm lại bàn đẻ để khâu tầng sinh môn hoặc vết mổ. Hầu như không mấy ai quan tâm đến sức khỏe tinh thần của người mẹ sau khi sinh xong bởi khi nghĩ đến sinh nở, phần lớn chỉ nghĩ tới sự đau đớn, sợ hãi. Hiện nay, sau khi sinh nhiều mẹ đã được da tiếp da với bé, nó không chỉ mang lại lợi ích cho bé như hô hấp, nhiệt độ ổn định, khóc ít hơn giảm căng thẳng, còn mẹ sẽ có cảm giác gắn bó và tăng thời gian cho bé bú.

Nữ nhiếp ảnh gia người Mỹ, Brandi Johnson, đã nắm được nhu cầu tâm lý sau sinh của các bà mẹ và đã thực hiện bộ ảnh gây xúc động mạnh. Đó chính là khoảnh khắc người mẹ sau khi sinh được bế đứa con bé bỏng vào lòng, đó là giây phút người anh chị được gặp em lần đầu, đó là khi cả gia đình được đoàn tụ, gắn kết bên nhau sau 9 tháng 10 ngày bé ở trong bụng mẹ.

“Khung giờ vàng cho mẹ và bé sau sinh” – Bộ ảnh gây xúc động mạnh không phải ai cũng có cơ hội được trải nghiệm - Ảnh 1.

"Tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi được nằm trên chiếc giường do chồng mình chuẩn bị, bế con gái mới chào đời và xung quanh là chăn ấm đệm êm vô cùng thoải mái. Tôi đã tận hưởng giờ vàng của chính mình một cách hoàn hảo nhất có thể", một bà mẹ tâm sự về bức ảnh được nhiếp ảnh gia chụp lại khoảnh khắc thiêng liêng ở bên chồng và con sau khi sinh.

“Khung giờ vàng cho mẹ và bé sau sinh” – Bộ ảnh gây xúc động mạnh không phải ai cũng có cơ hội được trải nghiệm - Ảnh 2.

Jennifer sinh bé đầu trong bệnh viện và niềm mong mỏi được sinh bé thứ 2 trong tay vòng yêu thương của người thân và ngay tại ngôi nhà của mình đã thành hiện thực. "Tôi ngồi trên ghế sinh giữa phòng tắm, tự tay đón con chào đời, sau đó bế con cho đến khi bé được đưa đi cân và đo".

“Khung giờ vàng cho mẹ và bé sau sinh” – Bộ ảnh gây xúc động mạnh không phải ai cũng có cơ hội được trải nghiệm - Ảnh 3.

“Khung giờ vàng cho mẹ và bé sau sinh” – Bộ ảnh gây xúc động mạnh không phải ai cũng có cơ hội được trải nghiệm - Ảnh 4.

“Khung giờ vàng cho mẹ và bé sau sinh” – Bộ ảnh gây xúc động mạnh không phải ai cũng có cơ hội được trải nghiệm - Ảnh 5.

“Khung giờ vàng cho mẹ và bé sau sinh” – Bộ ảnh gây xúc động mạnh không phải ai cũng có cơ hội được trải nghiệm - Ảnh 6.

Sarah thì cho hay cô lên cơn gò và rặn sinh dồn dập ngay từ khi nữ hộ sinh còn chưa đến kịp. Nhưng thành quả nhỏ xíu và hồng hào, đáng yêu này đã giúp cô quên đi tất cả mọi đau đớn, mệt mỏi. Một điều còn hơn thế nữa đó là cậu con đầu lòng của Sarah cũng được gặp em ngay sau khi em chào đời, khoảnh khắc cả gia đình bên nhau, trên chiếc giường quen thuộc của gia đình quả là điều không phải ai cũng được trải nghiệm.

“Khung giờ vàng cho mẹ và bé sau sinh” – Bộ ảnh gây xúc động mạnh không phải ai cũng có cơ hội được trải nghiệm - Ảnh 7.

Mallory, mẹ của bé mới sinh Henley Aurora thì cho hay: "Bản năng đầu tiên của tôi là đưa con lên áp vào ngực, vì đây là nơi gần nhất với ngôi nhà cũ của bé khi còn trong bụng mẹ. Cơ thể, tâm trí và tinh thần của tôi tràn ngập một tình yêu mà tôi chưa từng trải qua trước đây."

“Khung giờ vàng cho mẹ và bé sau sinh” – Bộ ảnh gây xúc động mạnh không phải ai cũng có cơ hội được trải nghiệm - Ảnh 8.

Những bức ảnh này được ghi lại ở nhiều vùng miền khác nhau, với những bà mẹ sinh con lần đầu hoặc có thể là lần hai, lần ba nhưng sinh tại nhà. Nữ nhiếp ảnh chia sẻ: "Tôi hy vọng những bức ảnh này sẽ mang đến một thông điệp rằng tất cả mọi bà mẹ đều xứng đáng có được những khoảnh khắc quý giá bên con yêu sau khi vượt mọi đau đớn để đưa bé đến với cuộc sống tươi đẹp này". Hiện nay các bệnh viện phụ sản cũng đang nỗ lực để thay đổi chính sách tạo thêm điều kiện cho các mẹ tiếp cận và ở bên con ngay sau khi sinh nên mẹ hoàn toàn vẫn có thể sinh tại bệnh viện mà vẫn được hưởng trọn vẹn những khoảnh khắc ý nghĩa này.

Nguồn: Romper

Chia sẻ
Đọc báo phụ nữ 24h, tư vấn thai giáo thai nhi chỉ có tại aFamily.
Đọc thêm