Không vệ sinh răng miệng cho con cẩn thận, bé trai 4 tuổi bị sâu ăn mòn phải nhổ bỏ 20 chiếc răng sữa

B.T , Theo Helino
Chia sẻ

Những hình ảnh được một nha sĩ chia sẻ cho thấy tình trạng sâu răng của cậu bé rất nghiêm trọng, cả hàm răng bị gãy hư hết và miệng bé thì thối kinh khủng.

Hôm 26/11 vừa qua, một nha sĩ làm việc tại Bệnh viện Patong ở Phuket, Thái Lan đã chia sẻ lên Facebook rằng anh vừa gặp một bệnh nhân có bệnh về răng miệng nghiêm trọng. Đó là một cậu bé 4 tuổi bị sâu răng ăn mòn đến mức phải nhổ bỏ hết cả 20 chiếc răng sữa vì cha mẹ không có ý thức chăm sóc răng miệng cho con.

Mới có 4 tuổi nhưng một cậu bé đã phải phẫu thuật gây mê  nhổ 20 chiếc răng sữa bị sâu đến sát nướu - Ảnh 1.

Mới có 4 tuổi nhưng một cậu bé đã phải phẫu thuật gây mê  nhổ 20 chiếc răng sữa bị sâu đến sát nướu - Ảnh 2.

Từ răng cửa cho đến răng hàm, 20 chiếc răng sữa của bé trai đều bị sâu, thậm chí là là bị gãy chỉ còn gốc răng nằm sát mặt nướu.

Nha sĩ chia sẻ: "Tất cả 20 chiếc răng sữa trong miệng của trẻ đều bị sâu và bốc mùi hôi thối. Một vài chiếc, bằng cách nào đó, đã bị gãy, chỉ còn lại phần gốc răng cắm vào nướu. Sau khi xem xét, chúng tôi thấy rằng các phương pháp như trám răng đã không thể thực hiện được, và cuối cùng, chúng tôi quyết định nhổ bỏ hết cả 20 chiếc răng sâu cho cậu bé".

Được biết, cha mẹ của bé trai đã đưa con mình đi học nhà trẻ, nhưng cả cha mẹ và bên nhà trường đều không quan tâm đến việc vệ sinh răng miệng của cậu bé, khiến cho răng của bé bị sâu, gãy hư hết và miệng bé thì thối kinh khủng.

Mới có 4 tuổi nhưng một cậu bé đã phải phẫu thuật gây mê  nhổ 20 chiếc răng sữa bị sâu đến sát nướu - Ảnh 3.

Vì cha mẹ không quan tâm đến việc chăm sóc răng miệng cho con đã dẫn đến tình trạng sâu răng nghiêm trọng ở cậu bé.

Anh nha sĩ còn cho biết thêm vì đứa trẻ bị sâu răng rất nghiêm trọng, nên các dây thần kinh bên dưới răng có thể sẽ bị nhiễm trùng và gây hại cho răng vĩnh viễn ở bên dưới. Vì vậy, anh không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải nhỏ bỏ hết chúng đi.

Trước khi nhổ 20 chiếc răng sâu của mình, đứa trẻ đã được tiêm 14 mũi thuốc gây mê và và sau khi loại bỏ tất cả 20 lỗ răng, bác sĩ đã phải khâu 18 mũi trên nướu của bệnh nhân. Điều này có nghĩa là cậu bé sẽ không có răng cho đến khi răng vĩnh viễn bắt đầu mọc.

Mới có 4 tuổi nhưng một cậu bé đã phải phẫu thuật gây mê  nhổ 20 chiếc răng sữa bị sâu đến sát nướu - Ảnh 4.

Mới có 4 tuổi nhưng một cậu bé đã phải phẫu thuật gây mê  nhổ 20 chiếc răng sữa bị sâu đến sát nướu - Ảnh 5.

Mới có 4 tuổi nhưng một cậu bé đã phải phẫu thuật gây mê  nhổ 20 chiếc răng sữa bị sâu đến sát nướu - Ảnh 6.

Hàm răng của bệnh nhân nhi sau khi nhổ bỏ hết răng sữa.

Ngay sau khi đăng tải bài viết lên Facebook, câu chuyện của anh nha sĩ đã "gây bão" khi có đến 16.000 lượt chia sẻ, 7.200 bình luận và 7.900 lượt thích. Hầu hết tất cả mọi người đều ngạc nhiên về sự vô tâm của cha mẹ cậu bé khi để răng của con đến nông nỗi này.

Mới có 4 tuổi nhưng một cậu bé đã phải phẫu thuật gây mê  nhổ 20 chiếc răng sữa bị sâu đến sát nướu - Ảnh 7.

Đây là những mẩu răng mà các bác sĩ lấy được trong ca phẫu thuật.

Mới có 4 tuổi nhưng một cậu bé đã phải phẫu thuật gây mê  nhổ 20 chiếc răng sữa bị sâu đến sát nướu - Ảnh 8.

Bài đăng của người nha sĩ đã gây bão trên mạng xã hội chỉ sau vài ngày đăng tải.

Từ câu chuyện này, có thể nói việc chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ là một trong những việc quan trọng mà các ông bố bà mẹ cần quan tâm nhất. Trên thực tế, có nhiều cách bảo vệ và phòng ngừa bệnh răng miệng cho con, nhưng cha mẹ vẫn nên lưu ý đến việc chọn bàn chải, kem đánh răng phù hợp với lứa tuổi của con cũng như cách thực hành chải răng đúng cách.

- Khi con chưa mọc răng: Tuy con chưa có cái răng nào nhưng việc vệ sinh nướu cũng rất quan trọng. Do đó, cha mẹ hãy dùng gạc mềm thấm vào nước ấm rồi nhẹ nhàng lau nướu cho con.

- Khi con từ 1 - 2 tuổi: Cha mẹ cần chủ động đánh răng cho trẻ bằng gạc mềm được nhúng vào nước ấm hoặc nước muối pha loãng.

- Khi con 3 - 6 tuổi: Lúc này con đã có thể tự chải răng một mình rồi nên cha mẹ cần hướng dẫn con cách chải răng đúng, đủ cả 3 mặt: mặt trước, mặt sau, mặt nhai. Mỗi lần đánh răng trong khoảng 2 phút, và phải đánh răng 2 lần/ngày: sáng sớm và tối trước khi đi ngủ.

Nguồn: W.O.B

Chia sẻ
Đọc thêm