Không tiêm phòng sởi, bé 2 tuổi qua đời trước sự chứng kiến đau lòng của người mẹ

P.Nguyên, Theo Helino
Chia sẻ

Một bà mẹ đã chia sẻ những hình ảnh đau lòng về cô gái vừa mới qua đời cách đây 2 tháng vì lây bệnh sởi để gửi lời cảnh báo sâu sắc tới các bậc cha mẹ về việc tiêm phòng cho trẻ nhỏ.

Bé gái 2 tuổi tử vong vì nhiễm virus sởi – trước đó, bé chưa được tiêm phòng sởi

Cách đây 2 tháng, cô con gái nhỏ Nadja - 2 tuổi của chị Dragana Petrovic, hiện đang sinh sống tại Serbia đã tử vong tại bệnh viện sau hơn 3 tháng điều trị. Nguyên nhân là do bé bị nhiễm bệnh sởi từ một cậu bé nằm cùng phòng bệnh với Nadja tại bệnh viện ở Serbia vào tháng 1 vừa qua. Chị Dragana cho biết: “Con bé ở lại bệnh viện sau khi chữa răng và nằm cùng phòng với một cậu bé đang bị bệnh sởi. Tôi đã cố hết sức để tránh cho con bị lây chéo. Thực ra trong thâm tâm tôi cũng nghĩ chắc con sẽ không bị nhiễm bệnh dễ dàng thế”.

Không tiêm phòng sởi, bé 2 tuổi qua đời trước sự chứng kiến đau lòng của người mẹ - Ảnh 1.

Bé Nadja bị lây bệnh sởi và không thể qua khỏi, trước đó bé chưa được tiêm phòng sởi.

Nhưng thực tế là vài ngày sau, bé Nadja đã bị lây bệnh với biểu hiện đầu tiên là sốt. Sau đó, cô bé bắt đầu rơi vào tình trạng hôn mê, không thể ăn uống và không có phản ứng gì nữa. Các bác sĩ đã phải liên tục tăng cường hồi sức và cho bé thở oxy nhiều hơn. Sau khi thực hiện các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ xác nhận bé bị nhiễm sởi. Cuối cùng, sau 3 tháng điều trị tích cực, bé gái bị suy tim và không thể qua khỏi trước sự chứng kiến đau lòng của mẹ bé và người thân. Bé ra đi vào 18h30 phút ngày 4/4.

Chị Dragana kể lại: “Tại Serbia, phong trào anti vắc xin đang trở nên rất thịnh hành. Điều này khiến cho dịch bệnh bùng phát, đặc biệt là bệnh sởi với hàng nghìn trường hợp được ghi nhận là mắc bệnh tại nơi đây. Đến tận khi con gái bị bệnh sởi, tôi cũng không thể nghĩ rằng căn bệnh này lại rơi vào chính con của mình. Lúc đó, tôi vẫn thầm cầu mong đó không phải là sởi. Lúc mắc bệnh, con gái tôi vẫn chưa tiêm phòng sởi”.

Không tiêm phòng sởi, bé 2 tuổi qua đời trước sự chứng kiến đau lòng của người mẹ - Ảnh 2.

Sau 3 tháng chiến đấu với căn bệnh sởi, bé gái đã tử vong.

Với mong muốn không còn bất cứ em bé nào phải rời bỏ cuộc sống này quá sớm như con gái của mình, bà mẹ trẻ đã quyết định đăng tải những hình ảnh đau lòng trong suốt quá trình chiến đấu với bệnh tật của con và giây phút bé lìa xa cõi đời: “Mỗi đứa trẻ đều có quyền được bảo vệ khỏi các bệnh truyền nhiễm. Nadja hay bất cứ em bé nào khác sẽ tiếp tục trở thành nạn nhân nếu vẫn còn tình trạng lơ là lịch tiêm chủng của con. Ít ai ngờ căn bệnh tưởng vô hại này lại có thể cướp đi mạng sống của trẻ nhỏ khi mắc phải. Chính vì vậy các bậc cha mẹ hãy nâng cao nhận thức và thực hiện tốt lịch tiêm chủng cho các bé vì một tương lai không còn bệnh tật”, người mẹ trẻ gửi lời cảnh tỉnh tới các bậc làm cha làm mẹ.

Không tiêm phòng sởi, bé 2 tuổi qua đời trước sự chứng kiến đau lòng của người mẹ - Ảnh 3.
Không tiêm phòng sởi, bé 2 tuổi qua đời trước sự chứng kiến đau lòng của người mẹ - Ảnh 4.

Chia sẻ những hình ảnh đau lòng của con gái trong quá trình điều trị bệnh, bà mẹ muốn cảnh báo các phụ huynh về tầm quan trọng của việc tiêm phòng đầy đủ.

Trào lưu anti vắc xin và lời cảnh báo về việc tiêm phòng cho trẻ nhỏ

Sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra, đây là một trong những bệnh dễ lây lan và có thể gây tử vong cho trẻ nhỏ. Khi mắc bệnh, trẻ sẽ có biểu hiện sốt cao có thể gây co giật, mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ, đau khớp, viêm đường hô hấp, đường tiêu hóa, kết mạc mắt kèm theo nổi ban đặc trưng. Sau khi mắc sởi, đáp ứng miễn dịch của cơ thể giảm sút nên trẻ dễ mắc các biến chứng gây nguy hiểm tới tính mạng. Tuy nhiên, trẻ có thể phòng ngừa sởi dễ dàng nếu được tiêm vắc xin định kỳ (mũi tiêm vắc xin sởi đầu tiên bắt đầu khi trẻ đủ 9 tháng tuổi). Thế nhưng có những bậc cha mẹ vì nhiều lí do khác nhau nên đã lơ là và bỏ qua việc tiêm phòng cho trẻ, để lại hậu quả đau lòng, nặng nề nhất là gây ra cái chết thương tâm cho trẻ.

Không tiêm phòng sởi, bé 2 tuổi qua đời trước sự chứng kiến đau lòng của người mẹ - Ảnh 5.

Virus sởi lây qua đường hô hấp, có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm tới tính mạng của trẻ.

Có thời gian, trào lưu "anti vắc xin" (không tiêm vắc xin hoặc để con được ốm) trở nên thịnh hành trên mạng xã hội, thu hút hàng nghìn bà mẹ theo dõi và bày tỏ quan điểm bài trừ vắc xin mà không lường được hậu quả nặng nề của hành động này tới con cái. Trên thực tế, ngành y tế thế giới coi vắc xin là một trong những thành tựu quan trọng nhất của thế kỷ 20, giúp bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và đem lại hiệu quả phòng bệnh khá cao cho người được tiêm phòng.

Không tiêm phòng sởi, bé 2 tuổi qua đời trước sự chứng kiến đau lòng của người mẹ - Ảnh 6.

Cha mẹ cần đưa trẻ đi tiêm đầy đủ và đúng lịch để tăng khả năng phòng bệnh cho bé (Ảnh minh họa).

Các quốc gia cũng đã có lịch tiêm chủng định kì dành cho trẻ nhỏ, bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng cần có trách nhiệm đưa trẻ đi tiêm đúng lịch và đầy đủ các mũi đã được quy định ít nhất là trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Chúng ta hãy là những ông bố bà mẹ thông thái thay vì mù quáng nghe theo những lời đồn thổi và trào lưu chống lại vắc xin một cách vô căn cứ. Đừng để đến khi con nhỏ mắc bệnh mới tỉnh ngộ, vì khi đó con bạn có thể giống trường hợp của em bé kể trên và không còn cơ hội cứu sống.

Nguồn: Mom, NBCI

Chia sẻ
Đọc thêm