Không phải tiền, bé sẽ thích mê nếu được cha mẹ lì xì ngày Tết những thứ này

Thảo Hương,
Chia sẻ

Năm nay bố mẹ hãy thử thay đổi món quà đầu năm mới cho con nhé!

Đối với trẻ, món tiền lì xì nhận được trong năm mới giống như một niềm vui ngắn ngủi, bởi vì, rất nhanh sau đó, món tiền lì xì sẽ phải "bàn giao" lại cho bố mẹ giữ hộ hoặc là đút lợn đất… Vì thế, gần như trẻ không hiểu được ý nghĩa của phong tục lì xì này, hơn nữa, bố mẹ cũng bị làm khó khi phải giải thích cho con tại sao lại phải lì xì bằng tiền… 

Đó là chưa kể cuộc sống hiện tại ngày càng khiến cho việc lì xì cho trẻ dần bị mất đi ý nghĩa thực sự của nó, khi món tiền lì xì quá lớn và trở thành việc "đáp lễ qua lại" của người lớn. Vì thế, nếu thực sự muốn mang đến cho con một niềm vui ý nghĩa và những gợi mở tuyệt vời dịp năm mới, bố mẹ hãy lì xì cho con bằng những món đồ sau.

1. Lì xì cho trẻ những chuyến đi

Đây chắc chắn sẽ là món quà mang lại những kỷ niệm không thể quên cho cả gia đình, những chuyến đi sẽ đem đến cho trẻ vô số bài học quý báu mà con sẽ không biết được qua bài vở. Không chỉ giúp bé có những giờ phút nghỉ ngơi, thư giãn trước khi quay lại trường học mà những chuyến du lịch còn giúp gắn kết tình cảm gia đình. 

Xu hướng mừng tuổi cho con bằng các chuyến đi trong dịp Tết ngày càng phổ biến trong các gia đình trẻ. Thông qua các chuyến đi, trẻ dễ dàng tìm hiểu được nét văn hóa địa phương, mở rộng kiến thức và trở nên tự lập hơn. Khi phụ huynh khéo léo kết hợp những hoạt động vui chơi và bài học cuộc sống đến trẻ, con sẽ mạnh mẽ và vững vàng hơn khi có nhiều trải nghiệm. Tuy nhiên, phụ huynh nên sắp xếp các chuyến đi sao cho cân bằng để trẻ vừa có được những trải nghiệm mới mẻ vừa không đánh mất các giá trị văn hóa truyền thống.

2. Bộ truyện/ cuốn sách mà con yêu thích

Lì xì bằng sách sẽ mang đến những giá trị tinh thần, sẽ tạo dựng văn hóa đọc cho các em. Lợi ích của việc đọc sách thì đã quá rõ. Người lớn khi lựa chọn sách để lì xì phải hiểu sở thích, thể loại sách mà trẻ nhỏ yêu thích, mong muốn đọc. Điều này có nghĩa là bố mẹ phải thực sự hiểu con cái mình muốn gì.

Những cuốn sách phù hợp với độ tuổi và sở thích của con sẽ là món quà mừng tuổi tuyệt vời cho các bé. Những câu chuyện thú vị trong từng cuốn sách mà bố mẹ chọn cũng chính là ước mong mà bố mẹ muốn gửi gắm đến bé trong năm mới; không chỉ thế, việc lì xì cho con bằng sách còn mang đến những lợi ích vô cùng tuyệt vời cho cả gia đình dưới đây:

- Lì xì cho con bằng sách giúp bé được toàn quyền sở hữu, sử dụng và khám phá món quà năm mới của mình.

- Những cuốn sách luôn là một món quà tuyệt vời vì chúng mang đến cho trẻ những khám phá thú vị và mới mẻ.

- Đọc sách là một thói quen cần nuôi dưỡng cho trẻ từ nhỏ và suốt thời thơ ấu, vì thế, ý nghĩa của việc lì xì bằng sách còn là để tặng cho bé một năm mới thú vị hơn và đáng nhớ hơn.

- Lì xì con bằng sách, bố mẹ cũng có cơ hội để chia sẻ cùng con nhiều hơn trong dịp Tết, hãy tranh thủ thời gian nghỉ Tết rộng dài để cùng nhâm nhi đọc sách với con, đó chắc chắn là một trải nghiệm không thể nào quên của cả gia đình.

Không phải tiền, bé sẽ thích mê nếu được cha mẹ lì xì ngày Tết những thứ này - Ảnh 1.

3. Tặng cho con các khóa học, câu lạc bộ năng khiếu

Món quà này vô cùng bổ ích đối với những trẻ đang ở độ tuổi vừa học vừa chơi. Phụ huynh có thể đưa bé đến tham gia các hoạt động tại trung tâm cùng nhiều bạn nhỏ khác. Bằng cách này, bé sẽ được làm quen với giáo viên và các bạn, trở nên dạn dĩ và hướng ngoại hơn. Từ đó mà con có thể học được nhiều thứ. Món quà này chắc chắn sẽ là lựa chọn có ích nhất với những trẻ đang cần nền tảng phát triển.

Phụ huynh đừng ép buộc trẻ phải tham gia các lớp học mà bé không thích. Trước khi lì xì món quà này cho trẻ, hãy tìm hiểu xem sở thích của bé là gì để chọn được lớp học phù hợp để bé phát huy năng khiếu. Nếu bé thích hội họa hãy cho trẻ tham gia lớp học vẽ, nếu bé thích văn nghệ hãy cho bé tham gia học hát, hoặc các lớp tiếng Anh cùng người nước ngoài sẽ giúp bé rèn luyện kỹ năng tự nhiên khi còn nhỏ.

4. Để trẻ tự chọn quà lì xì cho mình

Nếu không muốn chuẩn bị sẵn một đồ dùng cụ thể hay tiền để lì xì cho con, bố mẹ hoàn toàn có thể cùng con đi khám phá các khu phố đầu xuân và cùng con lựa chọn những món quà mà bé thích nhất. Hãy lắng nghe và tôn trọng sự lựa chọn của trẻ bố mẹ nhé, bởi vì đó là món quà lì xì đầu năm mới của trẻ mà!

Không phải tiền, bé sẽ thích mê nếu được cha mẹ lì xì ngày Tết những thứ này - Ảnh 2.

Chia sẻ