Không phải thuốc lợi sữa, đây là 7 cách tự nhiên giúp mẹ có nhiều sữa cho con bú hơn

Nếu bạn đang khổ sở vì chuyện ít sữa, không đủ sữa cho con bú, hãy thử những mẹo dưới đây để tối đa hóa việc tiết sữa mẹ một cách hoàn toàn tự nhiên.

Nuôi con bằng sữa mẹ mang lại nhiều lợi ích cho bạn và con bạn. Sữa mẹ đáp ứng tất cả các nhu cầu dinh dưỡng của con, cung cấp các kháng thể giúp chống lại nhiễm trùng và bảo vệ chống lại các bệnh dị ứng, hen suyễn và béo phì khi trẻ lớn hơn. Nuôi con bằng sữa mẹ cũng có thể giúp bạn giảm cân nhanh hơn khi mang thai và bảo vệ bạn chống lại ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng sau này.

Nhưng việc cho con bú không phải lúc nào cũng dễ dàng bởi riêng việc có đủ sữa thôi cũng có thể trở thành vấn đề lớn.

7 cách tự nhiên giúp mẹ có nhiều sữa hơn - Ảnh 1.

Không ít mẹ khổ sở vì không đủ sữa cho con bú (Ảnh minh họa).

Nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng ít sữa là thức ăn và lượng chất lỏng không đủ, cảm giác mệt mỏi, mức độ căng thẳng cao và cho trẻ ăn quá thường xuyên hoặc chỉ trong thời gian ngắn. Vậy, bạn nên làm gì để tăng nguồn sữa của mình?

Đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn uống này tập trung vào việc tiêu thụ nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, thực phẩm dồi dào omega-3 như cá hồi và hạt lanh cùng đạm thực vật. Bạn hãy đặt mục tiêu hấp thụ khoảng 2.500 calo mỗi ngày.

Không phải thuốc lợi sữa, đây là 7 cách tự nhiên giúp mẹ có nhiều sữa cho con bú hơn - Ảnh 2.

Uống nhiều nước

Cơ thể không thể tạo sữa nếu bạn bị mất nước. Thực tế, bạn cần nhiều nước hơn là bạn nghĩ. Ngoài 4 ly nước theo khuyến nghị mỗi ngày của bác sĩ, các mẹ cho con bú nên uống thêm 4 ly nữa.

Ngủ bất cứ khi nào có thể

Thường xuyên có giấc ngủ phục hồi hàng đêm nếu bạn có thể và ngủ trưa vào ban ngày khi em bé cũng ngủ. Mệt mỏi là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ít sữa, mất sữa.

Tìm cách để giảm bớt căng thẳng

Thường xuyên thực hành các kỹ thuật giảm căng thẳng lành mạnh và một trong số đó là tập thở. Các bài tập thở không hề khó, bạn hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại chỗ và cực kỳ hiệu quả.

7 cách tự nhiên giúp mẹ có nhiều sữa hơn - Ảnh 2.

Luôn duy trì tâm trạng thoải mái trong thời gian cho con bú (Ảnh minh họa).

Nhờ người thân làm giúp một số việc

Sự giúp đỡ của gia đình và bạn bè lúc này là hết sức cần thiết. Trong điều kiện cho phép, bạn hãy nhờ họ hỗ trợ việc gia đình để bạn có thể tập trung cho em bé bú và nghỉ ngơi.

Cho con bú thường xuyên

Bé bú mẹ càng thường xuyên và càng lâu thì lượng sữa sẽ tiết ra càng nhiều. Chuyên gia tư vấn về việc cho con bú có thể dạy bạn những kỹ thuật và tư thế tốt nhất để giúp bạn và con đạt được hiệu quả cao nhất trong quá trình này.

Tìm hiểu một số biện pháp tự nhiên hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ

Một bát bột yến mạch mỗi ngày là một cách tăng cường sữa truyền thống đã được nhiều người áp dụng. Một số mẹ cho biết một số thảo dược như cỏ cà ri và măng tây hoang dã cũng có tác dụng giúp tăng tiết sữa. Mặc dù các bà mẹ đã áp dụng những cách truyền thống trên từ nhiều thế hệ, thực tế, mới chỉ có ít nghiên cứu khoa học trên người về tính an toàn và hiệu quả của chúng. Thế nên các mẹ cho con bú có thể thử nhưng đừng lạm dụng. Cách tốt nhất vẫn là duy trì một chế độ dinh dưỡng lành mạnh và đầy đủ dưỡng chất.

Không phải thuốc lợi sữa, đây là 7 cách tự nhiên giúp mẹ có nhiều sữa cho con bú hơn - Ảnh 5.

 

Chia sẻ
Đọc thêm