Không phải thịt gà hay hoa quả trái vụ mới gây dậy thì sớm, đây mới là nguyên nhân thực sự

PHAN HIỀN, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Nguyên nhân gây dậy thì sớm ở trẻ có rất nhiều, nhưng không hoàn toàn là do thực phẩm chứa hormone tăng trưởng trong thịt động vật hay thực vật mà còn có một số yếu tố khác.

Thông thường, tuổi dậy thì của trẻ dao động từ 13 – 18 tuổi. Trong thời gian này, không chỉ xương và não bộ liên tục phát triển mà các đặc điểm giới tính cũng dần hình thành. Ngày nay, một số phụ huynh lo lắng về việc con mình thiếu hụt dinh dưỡng nên sẽ chọn một số loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao để bổ sung. Tuy nhiên, đây lại là một trong những nguyên nhân gây dậy thì sớm ở trẻ.

Chúng ta đều biết rằng, sự phát triển thể chất là một chu trình tự nhiên. Đến một độ tuổi nhất định sẽ phát triển giới tính rõ ràng. Dậy thì sớm có mối nguy hại rất lớn đối với sức khỏe của trẻ em, vì thế cha mẹ cần sớm nhận ra con mình có những bất thường nào hay không. Sau đây là 2 dấu hiệu dễ dàng nhận biết trẻ có đang dậy thì sớm hay không.

1. Chiều cao

Không phải thịt gà hay hoa quả trái vụ mới gây dậy thì sớm, đây mới là nguyên nhân thực sự - Ảnh 1.

Cha mẹ cần chú ý chiều cao của con mình luôn nằm trong mức bình thường, thấp quá hoặc cao quá cũng đều có vấn đề. Ngoài yếu tố di truyền, thấp quá còn có thể do cơ thể thiếu chất dinh dưỡng hoặc mắc một số bệnh, phát triển quá nhanh có thể dẫn đến dậy thì sớm, cần được cha mẹ quan tâm nhiều hơn.

Nếu nhận thấy con mình phát triển quá nhanh ở độ tuổi chưa cần phát triển trong thời gian dài, đặc biệt là trẻ vị thành niên, nhưng tuổi xương đã bước vào giai đoạn phát triển thì cha mẹ cần đưa con đến bệnh viện khám sớm.

2. Cơ thể thay đổi

Dậy thì sớm ở bé gái dễ nhận biết hơn. Các tình trạng phổ biến bao gồm phát triển ngực, đau bụng kinh, kinh nguyệt, thường xảy ra trước 10 tuổi. Nếu là bé trai, trẻ sẽ mọc râu, xuất hiện quả táo adam, thay đổi giọng nói…

Không phải thịt gà hay hoa quả trái vụ mới gây dậy thì sớm, đây mới là nguyên nhân thực sự - Ảnh 2.

Dậy thì sớm ở bé gái rất dễ nhận biết. (Ảnh minh họa)

Trẻ dậy thì sớm liệu có phải do ăn thức ăn chứa hormone, hay rau củ trái vụ không?

Một số phụ huynh cho rằng, sở dĩ trẻ dậy thì sớm là do ăn phải hoa quả trái mùa, hoặc thịt chứa chứa chất tăng trưởng. Nhưng trên thực tế, những thực phẩm này không hẳn hoàn toàn là nguyên nhân gây dậy thì sớm, vì trong động vật hay thực vật đều có hormone này.

Những loại hormone này có sẵn để thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển của động vật và thực vật. Bất kể bộ phận nào của động vật hay thực vật cũng đều không ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển bình thường của trẻ, cha mẹ nên không nên quá lo lắng những thực phẩm này sẽ khiến con mình dậy thì sớm.

Không phải thịt gà hay hoa quả trái vụ mới gây dậy thì sớm, đây mới là nguyên nhân thực sự - Ảnh 3.

Nguyên nhân gây dậy thì sớm ở trẻ là do ăn quá nhiều thức ăn chứa hàm lượng calo cao. (Ảnh minh họa)

Cha mẹ cần chú ý, nguyên nhân chính gây dậy thì sớm ở trẻ, phổ biến nhất là những điều sau:

- Thức ăn chứa hàm lượng calo cao

Ăn nhiều thức ăn có hàm lượng calo cao là nguyên nhân chính dẫn đến béo phì. Béo phì là yếu tố quan trọng gây dậy thì sớm. Nếu con bạn thích ăn khoai tây chiên, gà rán, uống coca trong một thời gian dài sẽ dễ dàng khiến trẻ dậy thì sớm.

- Bổ sung quá mức thuốc bổ, thực phẩm giàu dinh dưỡng

Trẻ đang trong thời kỳ phát triển khả năng hấp thụ dinh dưỡng tương đối cao, nhưng không nhất thiết phải bổ sung một số thực phẩm bổ sung, hoặc thuốc bổ. Nếu bổ sung quá nhiều thực phẩm này sẽ dễ kích thích sự phát triển của các cơ quan nội tạng, dễ làm trẻ dậy thì sớm.

Chia sẻ
Đọc thêm