Tư vấn dinh dưỡng cho con

Không phải cứ uống sữa là trẻ sẽ cao

BS. Lê Thị Hải, Theo Mask Online

Sữa cung cấp canxi, nhiều vi chất dinh dưỡng rất tốt để phát triển chiều cao, nhưng không phải ai uống sữa nhiều cũng cao và ngược lại.

Chào bác sĩ, bé nhà tôi 25 tháng, cân nặng 12.5kg mà chỉ dài có 83cm mà thôi. Vậy xin hỏi bác sĩ con tôi có bị thấp không, và tôi nên bổ sung thức ăn gì để con tôi có thể phát triển tối đa về chiều cao?

Mỗi ngày bé uống khoảng 500ml sữa đậu nành, 220ml sữa tươi và 270ml sữa bột.

Rất mong sự hồi âm, xin cảm ơn bác sĩ nhiều. (Gialinh Lu - gialinh@yahoo.com.vn)


Không phải cứ uống sữa là trẻ sẽ cao 1

Trả lời:

Con bạn phát triển về cân nặng thì bình thường, nhưng chiều cao thì thấp, nếu là bé trai phải cao 88cm, bé gái là 86,6cm. Chiều cao phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: Di truyền, chế độ dinh dưỡng, môi trường sống: giấc ngủ, khói bụi, không khí (trẻ phải ngủ đủ 8h/ngày, không được thức khuya quá 9h, môi trường sống không có khói bụi, khói thuốc lá... đầy đủ ánh sáng), chế độ luyên tập thể lực khi trẻ đã lớn.

Như vậy chế độ dinh dưỡng chỉ đóng góp 30%, những vi chất dinh dưỡng giúp trẻ phát triển chiều cao là vitamin D, A, canxi, sắt, kẽm, iốt, vitamin C…

Cháu uống sữa như vậy quá đủ rồi. Sữa cung cấp canxi, nhiều vi chất dinh dưỡng rất tốt để phát triển chiều cao, nhưng không phải ai uống sữa nhiều cũng cao và ngược lại, vì chiều cao do nhiều yếu tố như đã phân tích ở trên.

Vì vậy ngoài việc uống sữa bạn cần cho con ăn đủ thịt, cá, tôm, rau xanh, quả chín và tạo cho con một môi trường sống trong lành, ngủ đủ giấc, chú ý cho bé năng vận động ngay từ khi còn nhỏ tuổi. Sau này nên tăng cường tập các môn: chạy, đạp xe, bơi lội… sẽ giúp ích rất nhiều cho việc phát triển chiều cao của trẻ.3 giai đoạn lý tưởng để tăng chiều cao cho con các mẹ nên biết.
Không phải cứ uống sữa là trẻ sẽ cao 2
Chia sẻ
Đọc thêm