Không ép con đạt điểm cao nhưng bà mẹ triệu phú luôn chú trọng nuôi dưỡng khả năng này ở con từ nhỏ

Thủy Linh, Theo Helino
Chia sẻ

Cho rằng kết quả học tập kém chưa chắc đã là một điều bất lợi, vì vậy bà mẹ triệu phú không đề cao chuyện điểm số. Đổi lại, bà luôn chú trọng một khả năng đặc biệt để con thành công trong tương lai.

Một sự nghiệp thành công với khối tài sản khổng lồ buộc triệu phú Barbara Corcoran phải tìm đến những phương pháp dạy con đặc biệt để đảm bảo các con có một cuộc đời ý nghĩa, thành công và không trở nên hư hỏng.

Barbara Corcoran là một nữ doanh nhân, nhà tư vấn, nhà đầu tư, diễn giả, tác giả và nhân vật truyền hình nổi tiếng ở Mỹ. Trưởng thành từ một gia đình gồm 10 anh chị em cùng sinh sống trong một ngôi nhà hai phòng ngủ và một phòng tắm chật chội ở khu Edgewater, bang New Jersey, Mỹ, và đã trải qua 22 công việc khác nhau khi mới 23 tuổi, nữ doanh nhân nổi tiếng Barbara Corcoran đã gây dựng nên đế chế bất động sản The Corcoran Group từ số tiền vay vốn 1.000 USD vào năm 1973 và thu lại 66 triệu USD khi bán tập đoàn này vào năm 2001. Bà còn là một trong những người được mời tham gia chương trình truyền hình ăn khách Shark Tank của đài ABC với tư cách là một nhà đầu tư.

Một sự nghiệp thành công với khối tài sản khổng lồ buộc Corcoran phải tìm đến những phương pháp dạy con đặc biệt để đảm bảo cậu con trai lớn Tom Higgins và cô con gái tuổi teen Katie Higgins có một cuộc đời ý nghĩa, thành công và không trở nên hư hỏng.

Không ép con đạt điểm cao nhưng bà mẹ triệu phú luôn chú trọng nuôi dưỡng khả năng này ở con từ nhỏ - Ảnh 1.

Barbara Corcoran có những quan điểm dạy con đáng học hỏi.

#1 Không tạo áp lực cho con

Nếu muốn con trẻ trở thành một người doanh nhân thành đạt, hay nếu muốn trẻ tìm ra ước mơ sự nghiệp mà bản thân trẻ muốn theo đuổi, thì cho dù ước mơ đó là gì, điều quan trọng nhất mà các bậc phụ huynh có thể làm là “không tạo áp lực cho trẻ”. Đó là quan điểm dạy con đầu tiên của bà mẹ 69 tuổi Barbara Corcoran.

Chia sẻ với trang Entrepreneur.com, Corcoran cho biết: “Hãy bỏ qua những gì trẻ làm không tốt. Thay vào đó, hãy tập trung toàn bộ vào việc tìm ra thế mạnh của trẻ và cho phép trẻ làm điều đó thật nhiều. Trẻ sẽ trở nên tốt đẹp và hạnh phúc hơn vì điều đó”.

Không giống nhiều bậc phụ huynh thường xuyên thúc ép trẻ phải đạt được điểm cao trong học tập, bà mẹ Corcoran – với chứng khó đọc và thường chỉ đạt điểm D (thang điểm thấp thứ 4 trong 5 thang điểm của hệ thống chấm điểm của Mỹ) trong suốt bậc trung học và đại học, chưa bao giờ ép buộc cậu con trai Tom phải đạt được điểm cao. Cậu hiện đang học năm ba tại Đại học Columbia thuộc nhóm trường Ivy League quy tụ 8 trường đại học xuất chúng nhất nước Mỹ.

Không ép con đạt điểm cao nhưng bà mẹ triệu phú luôn chú trọng nuôi dưỡng khả năng này ở con từ nhỏ - Ảnh 2.

Không tạo áp lực cho con là điều quan trọng nhất giúp con thành công.

Corcoran chia sẻ: “Tôi nói với thằng bé, ‘Con không phải trở thành một học sinh giỏi. Cứ từ từ. Gì cơ? Thử cái này. Thử cái kia. Thử mọi thứ’. Và kết quả? Thằng bé sẽ luôn là một đứa trẻ sáng tạo, giỏi giang.

Để giúp trẻ học hỏi và trưởng thành với sự tự tin, hãy cho phép trẻ “thử nghiệm, mắc lỗi và sửa chữa sai lầm và đừng bao giờ bó buộc trẻ như cách mà hệ thống giáo dục và xã hội đang làm với trẻ”. Nói cách khác, đừng bao giờ tạo áp lực cho trẻ nếu trẻ vấp ngã, bởi đó chính là lúc trẻ học cách tự đứng lên.

#2 Làm gương cho các con

Với hy vọng dạy cho các con về những giá trị đích thực trong cuộc sống mà con trai và con gái bà khó có thể tìm thấy từ cuộc sống giàu sang và từ bạn bè, bà đã quyết định trở thành một tấm gương tốt cho các con.

Barbara Corcoran luôn đối xử với mọi người một cách công bằng. Bà chia sẻ: “Tôi cố gắng đối xử tốt nhất có thể với mọi người và công bằng với họ. Tôi không quan tâm họ là ai. Tôi đối xử với họ như nhau và tất nhiên không bao giờ cho rằng họ quan trọng hơn một ai đó. Đó là một điểm xấu ở con người và nó có thể xảy ra rất dễ dàng khi người ta thành công và có một khối tài sản kếch sù. Quá dễ dàng như vậy nên tôi thực sự rất sợ”.

Không chỉ vậy, bà còn là mẫu người làm việc chăm chỉ không ngừng nghỉ cho các con noi theo. Bà nói: “Tôi cố gắng cho bọn trẻ thấy tôi làm việc chăm chỉ thế nào cho công việc của mình. Đến giờ tôi vẫn đang làm việc chăm chỉ như trước nay vẫn làm. Và tôi chắc chắn rằng tôi nhiều tuổi hơn phần lớn những người làm việc chăm chỉ như vậy, đúng chứ?”.

Không ép con đạt điểm cao nhưng bà mẹ triệu phú luôn chú trọng nuôi dưỡng khả năng này ở con từ nhỏ - Ảnh 3.

Làm gương cho con là cách Corcoran dạy cho con về các giá trị đích thực.

Giá trị của tinh thần làm việc chăm chỉ mà Corcoran muốn các con thấm nhuần đã bước đầu có hiệu quả. Cô con gái 13 tuổi Katie của bà đã lên kế hoạch dành dụm tiền để có thể tự mua ô tô vào một ngày nào đó trong tương lai từ khoản tiền lương mà cô bé nhận được nhờ làm việc hai tiếng mỗi tuần tại một cơ sở chăm sóc thú cưng. Cô bé gần đây vừa được tăng lương từ 10 USD lên 12,5 USD/tiếng. Corcoran khá tự hào về con gái: “Vậy là mỗi tuần con bé sẽ mang về nhà 25 USD thay vì 20 USD. Điều quan trọng là con hiểu được sự khác biệt khi có thêm 5 USD trong phong bì và tự hào vì sự cố gắng của mình. Đó là cách giúp con tự tin”.

#3 Giúp con nuôi dưỡng khả năng lãnh đạo và thuyết phục người khác

Barbara Corcoran có thể chỉ ra người chiến thắng trong số những đứa trẻ đang chơi đùa cùng nhau ở sân chơi nhờ một đặc điểm khác biệt so với nhiều đứa trẻ khác. Và đó chính là điều làm nên thành công của một người doanh nhân.

Corcoran chia sẻ với CNBC Make it: “Hoạt náo. Và sự hoạt náo đó sẽ khiến những đứa trẻ khác nghe lời và làm theo bạn. […] Nếu trẻ biết biết cách trở nên nổi bật và lãnh đạo được những đứa trẻ khác, thì đó chính là một doanh nhân mới vừa 5 tuổi”.

Bà rút ra kinh nghiệm dạy con này từ chính cuộc đời kỳ diệu của mình. Bà nhớ lại: “Khi tôi còn nhỏ, chúng tôi chơi đùa ở con đường trước nhà. Bạn có thể lái một chiếc máy bay trực thăng và đón những đứa trẻ khác đưa đi nơi khác. […] Bạn sẽ thấy mọi đứa trẻ trong xóm đang chơi trò chơi với phấn – trò chơi vòng tròn mà tôi nghĩ ra và khiến họ chơi trong hàng giờ liền. Tất cả những đứa trẻ đó đều nghe lời tôi bởi đó là luật chơi. Tôi phải trở thành người lãnh đạo”.

Corcoran cũng phải hoạt náo hơn những đứa trẻ khác nếu muốn họ tiếp tục chơi trò chơi của mình: “Tôi náo loạn cả lên: ‘Đến đây, chơi nào! Đến đây, chơi nào! Chơi một trò khác nào! Chơi một trò khác nào!’”.

Bên cạnh khả năng lãnh đạo, khả năng thuyết phục người khác cũng là một đặc điểm của người thành công. Corcoran cho biết: “Bạn biết đấy mọi doanh nhân tuyệt vời đều là một nhân viên bán hàng xuất chúng. Và bạn sẽ biết khi một đứa trẻ có thể nhìn vào bạn, nháy mắt, cười đùa, nói cho bạn điều gì đó và bạn thích đứa trẻ đó ngay lập tức. Không phải đứa trẻ nào cũng làm được thế đâu”.

Không ép con đạt điểm cao nhưng bà mẹ triệu phú luôn chú trọng nuôi dưỡng khả năng này ở con từ nhỏ - Ảnh 4.

Theo Corcoran, một đứa trẻ thành công cần có khả năng lãnh đạo và thu hút người khác.

#4 Kết quả học kém chưa chắc là một bất lợi

Barbara Corcoran chia sẻ, bốn trong số những doanh nhân thành công nhất được bà đầu tư trong Shark Tank đều từng là những đứa trẻ “tệ hại ở trường”. Tuy nhiên, theo bà, đó chưa chắc là một bất lợi so với những đứa trẻ có thành tích học tập đáng ngưỡng mộ, bởi việc chỉ đạt thành tích kém trong trường học chuẩn bị cho trẻ cách giải quyết những thử thách trong kinh doanh bằng việc dạy trẻ cách đối mặt và bắt đầu lại công việc mỗi khi thất bại.

Bà nói: “Khi bạn không đạt kết quả cao ở trường, bạn sẽ thấy hài lòng với cuộc sống ngoài nhà trường. Bạn sẽ quen với điều đó. Cũng giống như hít thở vậy. Bạn quen thất bại rồi và bạn không còn thấy có lỗi với bản thân khi điều gì đó trở nên tồi tệ”.

Những người doanh nhân không phải đối mặt với những khó khăn trong học tập, phải chịu nhiều áp lực từ cha mẹ và phải đạt điểm cao để làm họ hài lòng, thường “thu mình lại và thấy bản thân thật tồi tệ”. Bà nói: “Khi họ đang thấy có lỗi với bản thân, thế giới đã sang một trang khác rồi”.

Nguồn: Insider/ CNBC/ Entrepreneur

Chia sẻ
Đọc thêm