Không cần khản cổ giục giã, tờ giấy A4 này sẽ khiến con luôn tự giác học bài

Việc nhắc nhở con nhanh nhẹn làm vệ sinh cá nhân, ăn tối, đánh răng rửa mặt hay học bài để đảm bảo thời gian biểu là một thử thách khó nhằn đối với các bố mẹ mỗi dịp năm học mới bắt đầu.

Năm học mới bắt đầu đồng nghĩa với việc các bố mẹ cùng con sẽ có những cuộc chạy đua với thời gian để đảm bảo lịch sinh hoạt và học tập hàng ngày. Nếu ngày nào bạn cũng khản cổ nhắc nhở lũ trẻ làm các công việc hàng ngày chúng phải làm mà vẫn không có tác dụng thì tờ giấy nhắc việc thần kỳ sau đây có thể sẽ là một gợi ý tuyệt vời cho bạn.

Tất cả những gì bạn cần chuẩn bị là: một tờ giấy A4 (hãy để con lựa chọn một tờ giấy theo màu mà bé thích), một tờ giấy bìa trắng (loại giấy làm thiệp), bút hoặc sáp màu, kéo, hồ dán và khoảng 30 phút dành trọn vẹn cho con.

Trước khi bắt tay vào làm, bố mẹ hãy cùng con nói chuyện và thảo luận, sau đó ghi chú lại các việc mà bé cần làm vào từng buổi trong ngày, bao gồm:

- Những việc cần làm vào buổi sáng.
- Những việc cần làm vào buổi tối.
- Những việc cần làm vào cuối tuần.

Hãy nghĩ ra những cái tên thật đáng yêu và ấn tượng để các con thêm hào hứng với những công việc mà mình sẽ làm hàng ngày. Một trong những yếu tố quyết định việc trẻ có tự nguyện và vui vẻ các việc trong bảng nhắc việc hay không đó là con được tự quyết định những việc mà mình sẽ làm, bố mẹ chỉ nên là người gợi ý và giúp con sắp xếp các việc vào khung thời gian hợp lý mà thôi.

Sau khi thống nhất được các việc cần làm, hãy nhờ con vẽ lại các hoạt động đó lên tờ bìa trắng và cắt ra thành từng miếng nhỏ. 

Lớp 2

Bố mẹ gập đôi tờ giấy A4 theo chiều ngang, để thừa một phần phía trên để ghi tên của bảng nhắc việc. Hãy để con quyết định là sẽ đặt tên gì cho bảng nhắc việc của chúng! Phần giấy gập lên, bố mẹ cắt tới đường kẻ ngang ứng với từng ô công việc đã chia ở phía trên. Sau đó, con sẽ dán các công việc mà mình vừa vẽ vào từng ô thời gian đã được bố mẹ chia giúp.

Lớp 2
Phần bên trong của bảng nhắc việc đã hoàn thành. Những nét vẽ đáng yêu của chính mình chính là nguồn cảm hứng để các bạn nhỏ vui vẻ thực hiện các công việc hàng ngày nhàm chán. 

Phần các ô giấy cắt ra ở phía dưới sẽ thú vị hơn nếu bố mẹ gợi ý con vẽ vào đó những hình ảnh về hoạt động mà con sẽ làm ở phía trên, hay đơn giản như tấm bảng nhắc việc trong hình trên, bạn nhỏ đã vẽ "cảm xúc" của mình đối với từng công việc, bạn không thích đánh răng, rửa mặt lắm nên vẽ hình mặt nhăn nhó, bạn thích đi học nên vẽ hình mặt cười híp mắt....

Lớp 1
Một chú sâu bướm rực rỡ sắc màu được vẽ ra phía ngoài của phần giấy gập lên.

Đối với phía ngoài của phần giấy gập lên, bố mẹ có thể gợi ý cho con vẽ một hình ảnh nào đó có kết cấu liền mạch như là một đoàn tàu hỏa, một chú sâu bướm hoặc một chiếc máy bay khổng lồ... để sau khi hoàn thành hết các công việc, một điều bất ngờ sẽ hiện ra.

Hướng dẫn sử dụng bảng nhắc việc dễ thương như sau:

- Khuyến khích con tự xem đồng hồ để biết thời gian thực hiện từng công việc của mình.
- Sau khi làm xong một việc, gập phần giấy phía dưới của việc đó lên và kẹp lại bằng một chiếc kẹp gỗ đáng yêu.

- Sau khi con đã làm xong hết các việc và hình ảnh bí mật đã hiện ra đầy đủ, bố mẹ hãy thưởng con một hình dán, một nụ hôn hoặc một phần thưởng bất kỳ mà bố mẹ đã thỏa thuận cùng con. Hãy thực hiện đúng những điều mà bạn đã thống nhất với con để con cảm thấy mình quan trọng và được tôn trọng nhé!

Lớp 4
Bảng nhắc việc này là một bước đầu tiên đơn giản dạy cho trẻ cách lên kế hoạch, làm việc theo kế hoạch và xây dựng tính tự giác vô cùng hiệu quả.

Lớp 5
Góc học tập của con trở nên sinh động hơn với những tờ nhắc việc dễ thương. Việc tự mình lên kế hoạch và thể hiện nó theo cách của chính mình sẽ truyền cảm hứng cho trẻ rất nhiều khi làm các công việc đó hàng ngày.

Bảng nhắc việc này có thể được làm lại theo hàng tháng, hoặc vài tháng một lần khi bố mẹ và con cần thay đổi lịch sinh hoạt cho phù hợp hơn. Chỉ cần ghi nhớ nguyên tắc, để con chủ động và tự quyết định những việc mình làm là bố mẹ sẽ không phải mất nhiều thời gian nhắc nhở, giám sát con nữa.

Chúc cả nhà một năm học mới thật sôi nổi và nhiều niềm vui!
Chia sẻ
Đọc thêm