Khoa học xác nhận: Đang mang thai vẫn có thể dính bầu, chuyện tưởng hoang đường nhưng hoàn toàn có thật

Lam Phương,
Chia sẻ

Các nhà khoa học đã đưa ra lời xác nhận cho thông tin nghe vô cùng vô lý này và thậm chí trên thế giới đã ghi nhận nhiều trường hợp như vậy.

Khoa học đã xác nhận, một phụ nữ vẫn hoàn toàn có thể dính bầu trong khi đang mang thai. Nghe thì giống như một hiện tượng siêu nhiên từ một bộ phim khoa học viễn tưởng nhưng đây lại là sự thật.

mang-thai-1

Hiện tượng này được gọi là thụ tinh dị bội (superfetation). Trong những trường hợp hy hữu nào đó, tử cung của thai phụ vẫn tiếp tục rụng trứng, trứng này có thể thụ thai và phát triển thành thai nhi thứ hai trong bụng mẹ. Khi đó, người phụ nữ sẽ có hai phôi thai phát triển cùng lúc trong bụng nhưng ở hai giai đoạn khác nhau, với tuổi phôi khác nhau và đôi khi thậm chí là ngày sinh khác nhau.

Hiện tượng này không giống với hiện tượng bội thụ tinh đồng kỳ (superfecundation), là hiện tượng khi hai trứng được thụ tinh trong một kỳ hành kinh từ những lần quan hệ khác nhau. Trong trường hợp này, người phụ nữ thường sẽ mang thai một cặp song sinh. Trong khi đó với hiện tượng thụ tinh dị bội, người phụ nữ sẽ thụ thai trong những kỳ kinh nguyệt khác nhau và ngoài tuổi phôi thì cặp song sinh cũng sẽ có cân nặng, chiều cao và thậm chí là nhóm máu khác nhau.

mang-thai-2

Thông thường, khi một phụ nữ đang mang thai, buồng trứng sẽ ngừng rụng trứng vào tử cung vì các hormone sẽ gửi tín hiệu đến cơ thể để bắt đầu chuẩn bị cho việc nuôi con. Tuy nhiên, khi hiện tượng thụ tinh dị bội xảy ra, buồng trứng vẫn tạo và rụng một quả trứng khác cũng có khả năng được thụ tinh. Khi gặp tinh trùng, trứng có thể thụ thai và trở thành phôi thai thứ hai trong bụng người mẹ.

Đến nay đã có khoảng 10 trường hợp chính thức được ghi nhận trên toàn thế giới. Trường hợp gần dây nhất là vào năm 2015 của bà mẹ Kate Hill đến từ Úc khi cô mang thai 2 lần chỉ trong vòng 10 ngày. Kate đã sinh 2 bé gái - Charlotte và Olivia và hai bé đã được xếp là sinh đôi mặc dù thời điểm thụ thai cách nhau đến 10 ngày. Mặc dù hai bé được sinh vào cùng ngày nhưng cân nặng và nhóm máu lại khác nhau.

mang-thai-3

Hai em bé được sinh ra từ hiện tượng này có thể có nhóm máu khác nhau.

Thực ra, hiện tượng thụ tinh dị bội xảy ra thường xuyên ở các loài động vật có vú như chuột, thỏ, ngựa, cừu hay kangaroo. Cá cũng đã cho thấy khả năng đáng kinh ngạc này.

Hiện các chuyên gia vẫn chưa thể khám phá hết hiện tượng này, nguyên nhân của nó là gì và liệu hiện tượng thụ tinh dị bội có gây nguy hiểm cho thai phụ hay không vẫn là hai câu hỏi lớn chưa có câu trả lời thỏa đáng.

Nguồn: Brightside

Chia sẻ