Khi trẻ con hát ngêu ngao hát bài người lớn

,
Chia sẻ

Vừa đi làm về tới sân, chị Mai đã hết hồn nghe thấy giọng đứa con trai 4 tuổi của mình oang oang trong nhà "Anh sẽ yêu em yêu mãi thôi..."

"Ca sĩ" 9x tự tin cầm Mic hát như người lớn (Ảnh minh hoạ - Nguồn Internet)

Thuộc bài "người lớn" hơn bài thiếu nhi

Bây giờ, nhiều người dễ dàng bắt gặp một em bé mặt “búng ra sữa” đang cố gắng lên gân, lên cổ cất lên những câu hát về tình yêu, đau khổ, quằn quại kiểu như “Đến bao giờ mới được có em…”; “Dốc hết tình này ta trả nợ đời…”.

Trẻ em thì phải hát bài thiếu nhi… thế nhưng thực tế hiện nay, cha mẹ có lúc còn cười sảng khoái khi thấy con em mình ngân lên những bài hát “người lớn” mặc dù chẳng hiểu gì về lời. Như trường hợp của người mẹ trẻ Lê Mai Hoa (Quận Đống Đa, HN) yêu thích âm nhạc. Hoa cho rằng cả ngày đi làm mệt nên tối về nghe nhạc cho thoải mái và kênh IMusic là lựa chọn số 1. Cô con gái 5 tuổi như được truyền từ sở thích của mẹ đã thuộc gần hết những bài về tình yêu mới vì được phát đi phát lại trên kênh. Kết quả là cả 2 mẹ con cùng ngân nga và cười vang khắp nhà.

Một trường hợp khác là của chị Nguyễn Hải Yến, nhà ở khu tập thể nên buổi chiều làm về chị nấu cơm luôn, còn con gái đang học cấp 1 chơi ngoài sân cùng các bạn. Khác với mọi ngày là chơi búp bê, đồ chơi, mấy đứa trẻ hôm nay thi nhau xem ai hát được nhiều bài hơn. Và thế là các ca khúc "người lớn" không biết từ đâu tuôn ra như Công chúa bong bóng, Đôi mắt, Hát vang rằng em yêu anh... Chị Yến ở trong nhà thì tủm tỉm cười vì mấy đứa trẻ con hát... ngộ nghĩnh.

Không phải như các trường hợp trên, chị Hoàng Thanh Lan (Quận Gò Vấp , TP HCM) lại bị "choáng" khi buổi tối thấy cậu con trai vừa đánh răng vừa soi gương làm dáng hát "Lung linh em như ánh sao cho anh ngày đêm ấm nồng...". Chị Lan hốt hoảng chạy vào quát "Sao con lại hát bài đó?" thì cu cậu trả lời gọn lỏn "Cậu Minh hát bài đó suốt mà cậu còn cho con coi trên ti vi nữa cơ"...

Ca khúc trẻ thơ đang bị thiếu?

Không phải bậc phụ huynh nào cũng nhận thức được mức độ nguy hại của việc này. Anh Lê Minh Đạt (Kiến trúc sư – TP HCM) rất chú ý đến việc chọn đĩa nhạc thiếu nhi cho bé 5 tuổi của mình. Tuy nhiên, anh lại là "dân" mê nhạc đỏ nên mỗi lần làm về là ngay lập tức bật lên nghe. "Bật nhạc nghe nhiều nên Chíp nhà tôi cũng nghiền theo dòng nhạc của ba. Bé thuộc duy nhất 1 bài "người lớn" là “Tình ta biển bạc đồng xanh”. Nhạc bật lên 2 cha con cùng ngêu ngao. Nhìn cũng vui”.

Đồng cảnh với anh Đạt là chị Nguyễn Thu Trang (Trưởng phòng kinh doanh – TP HCM): “Thực ra lúc nghe trẻ con hát bài người lớn thì cũng bật cười vì nó ngộ nghĩnh. Mình ít nghe nhạc nên bé nhà mình chỉ thuộc những bài cô giáo dạy. Đợt vừa rồi mình xem phim nên mấy hôm nay cháu cũng líu lo bài “Vệt nắng cuối trời”.

Tuy nhiên, khác với 2 bậc phụ huynh trên, cô Đỗ Thị Hường (Biên tập viên truyền hình, Hà Nội) lại nghiêm khắc với con mình hơn. “Bé nhà mình chưa bao giờ hát một câu trong bài người lớn nào thế nhưng mình cũng đã chứng kiến nhiều em ngang tuổi bé nhà mình vừa đi vừa ngêu ngao hát. Thực sự lúc đó thấy “choáng” và bực mình. Nếu là con mình chắc sẽ cấm và nói rằng “lần sau mà hát nữa là mẹ cho ăn đòn”", chị Hường cho biết.

Thực tế các bậc phụ huynh nhiều khi không thể kiểm soát được "nguồn vào" các bài nhạc của con mình là do đâu. Cũng có thể là do trẻ cùng xóm, hay đi học bạn bè hát rồi học theo, cũng có khi là bé học theo anh chị của mình. Dù biết là nhiều lý do nhưng chị Nguyễn Ngọc Bích (Kế toán, TP HCM) tỏ ra "bức xúc", “Mình đang có bầu được 8 tháng thôi, nên chưa hiểu được con mình hát sẽ như thế nào. Tuy nhiên, mình thất bất bình vì sao ba mẹ bé lại để cho con hát những bài yêu đương não nuột rồi nhạc vàng rên rỉ".

Chị Bích cho rằng, chính ba mẹ phải chấn chỉnh lại và cho bé nghe những bài đúng lứa tuổi. Đồng thời, cũng nên hát cùng con để cho bé biết ba mẹ quan tâm đến những bài hát của mình”.

Theo dòng cảm xúc, phụ huynh Trần Minh Hồng (Luật sư, Hà Nội) chia sẻ "kinh nghiệm" cho con nghe nhạc của mình: “Tuổi nào thì phải có nhạc cho tuổi đó. Nó ảnh hưởng đến tư duy và nhận thức của con. Âm nhạc là tiếng nói của tâm hồn từng lứa tuổi một nên không thể cho con nghe bừa bãi được. Em chỉ mở cho “cún” nhà em nghe những bài nhạc thiếu nhi. Nếu mở nhạc người lớn nghe thì em mở những nhạc trữ tình hoặc nhạc đỏ tươi vui”.

"Vấn đề quan trọng hơn hết là việc các nhạc sĩ cần quan tâm hơn đến dòng nhạc cho trẻ vì hiện nay bài hát thiếu nhi đang bị thiếu hụt. Ngày xưa mình học hát bài nào thì giờ con mình được học lại bài đó" anh Trịnh Đức Thắng (Phụ trách PR, TP HCM) tâm sự. Anh cho biết thêm "Ngược lại với nhạc thiếu nhi thì dòng nhạc thị trường của người lớn lúc nào cũng ra rả, đi đâu cũng nghe thấy. Thậm chí những bài mới nổi mình nghe không dưới 10 lần/ngày ở các địa điểm khác nhau”.
 
Theo Zing
Chia sẻ