Hot tiktoker với loạt clip ''học dạy con'' xem là nghiện: Không thể dạy con rập khuôn nhưng có 2 điều chỉ cần áp dụng chắc chắn sẽ hiệu quả

San San, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Các clip ngắn gọn, dễ hiểu và hài hước không chỉ đem lại kiến thức bổ ích mà còn giúp bố mẹ cảm thấy nhàn nhã hơn trên hành trình nuôi dạy và chăm sóc con cái.

Nuôi dạy con là hành trình dài với không ít chông gai và khó khăn đối với bất kì bậc phụ huynh nào. Đòn roi, la mắng hay quát tháo không còn là phương pháp phù hợp với thế hệ Alpha nữa, thay vào đó bố mẹ hiện đại cần thay đổi, từ kiến thức đến tư duy để đồng hành cùng con.

Mới đây, hội các mẹ bỉm sữa đồng loạt chia sẻ những đoạn clip tiktok ''Mẹ Rofi - học dạy con'' cực kỳ bổ ích với nhiều thông tin dành cho các bà mẹ đang nuôi con nhỏ. Từ cách dạy bé làm sao cho con nghe lời, làm gì khi con không chịu ăn rau, xử sự ra sao khi bé nói bậy... đều được chị Phạm Hiền (Mẹ em bé Rofi, sống tại Hà Nội) chia sẻ đầy tâm huyết.

Các video đều được nhận xét là ngắn gọn nhưng nội dung cô đọng, xúc tích và đặc biệt là vô cùng hài hước. Xem clip của chị Hiền, nhiều ông bố bà mẹ tâm sự cảm thấy thoải mái và đỡ áp lực hơn trên hành trình dạy con của mình. Bên cạnh đó, các thông tin đều rất bổ ích, không ít mẹ bỉm sữa đã áp dụng và thành công.

Học dạy con cùng mẹ Rofi

Bố mẹ chọn cách nào ạ

Các mẹ thử cách này của mẹ Rofi xem có được không nhé

Một vài tips dạy con của chị Hiền được nhiều mẹ bỉm áp dụng như: Khi bé lười ăn thì cách tốt nhất là không nên ép, thay vào đó nếu con không chịu ăn sẽ để bé nhịn tới bữa tiếp theo. Khi con nói tục, chửi bậy thì bố mẹ cần thay đổi môi trường cho bé bằng việc làm gương cho con. Thay vì đe doạ, quát con thì khi bé nói sai, phụ huynh nên sửa nhẹ nhàng, lâu dần sẽ tạo thành thói quen cho bé.

Hoặc như khi con nghịch ngợm, hiếu động chạy nhảy lung tung thì thay vì nói ''không được chạy'', ''không được làm thế này, thế kia'', thì bố mẹ nên dùng những khẩu lệnh dễ hiểu hơn như ''đứng im'', ''ngồi xuống'', ''cất đồ chơi đi'' sẽ hiệu quả hơn nhiều...

Bé Rofi, con trai chị Hiền.

Chia sẻ thêm về những clip đang được rất nhiều người quan tâm, chị Hiền cho biết chị đang có một bé trai tên Hoàng Dương (biệt danh là Rofi, 2,5 tuổi). Bà mẹ trẻ áp dụng cho Rofi các phương pháp thai giáo, giáo dục sớm, ăn dặm tự chỉ huy... nên bé đạt các mốc phát triển nhanh hơn bình thường. 5 tháng bé đã biết bò, 9 tháng biết đi và còn tự xúc cơm ăn. Ngoài ra, cậu bé còn nói sớm hơn so với các bạn đồng trang lứa.

Nói về lý do làm các clip tiktok hot trên mạng xã hội, chị Hiền tâm sự: ''Ban đầu mình thường đăng tải những video về Rofi. Thấy con nhanh nhẹn, hoạt bát nên nhiều bố mẹ hỏi về cách nuôi dạy con. Từ đó mình quyết định làm thành 1 kênh chia sẻ về dạy, chăm sóc con. Mình muốn truyền cảm hứng về việc giáo dục sớm tới các bố mẹ, hãy dành tình yêu và sự quan tâm con theo đúng nghĩa.

Các kiến thức mình tổng hợp bao gồm sách vở, đi học, tìm hiểu trên các trang uy tín, kinh nghiệm của bản thân. Ngoài ra trước khi lập gia đình, mình cũng từng làm việc cho công ty về giáo dục nên tư tưởng về giáo dục sớm bắt đầu từ đó''.

Bà mẹ 1 con cho biết rất quan tâm đến vấn đề giáo dục sớm cho bé.

Chị Hiền chia sẻ mỗi đứa trẻ đều có cá tính riêng biệt, nếu bố mẹ nói gì con cũng làm theo thì có khác gì robot, thế nên không có chuyện con nghe lời 100%. Và cũng bởi vậy nên bố mẹ mới cần học dạy con đúng cách.

"Với trẻ con cần kiên trì, nhất quán. Nói 1 lần chưa được thì kiên trì lặp lại, hướng dẫn lại, dần dần con sẽ tốt hơn. Và mỗi bạn nhỏ sẽ có tính cách khác nhau. Không thể nuôi dạy theo kiểu rập khuôn. Nhưng có 2 điều mà chỉ cần áp dụng, chắc chắn sẽ hiệu quả:

- Bố mẹ làm gương cho con: mọi vấn đề của con đều ít nhiều xuất phát từ người lớn. Con học bằng cách bắt chước người xung quanh. Vì thế khi con có vấn đề, bố mẹ hãy xem lại bản thân và sửa đổi. Bố mẹ thay đổi thì tự khắc con sẽ tốt lên.

- Đòn roi không làm trẻ nên người. Hãy tưởng tượng, khi chồng bạn đánh bạn, làm đau bạn. Bạn sẽ chẳng còn tin tưởng và muốn mở lòng ra với người đó nữa. Con cũng thế. Khi con không muốn mở lòng tâm sự thì bố mẹ sẽ chẳng biết con đang gặp chuyện gì để can thiệp, để chỉ đường cho con. Con không mất niềm tin vào bố mẹ thì cũng không chịu nghe lời nữa. Một em bé được nuôi dưỡng bằng tình yêu thương, tôn trọng thì luôn có sự tự tin và hạnh phúc trong nội tại''.

Chia sẻ
Đọc thêm