Hộp sơ sinh - vật dụng vô cùng hữu ích đang được nhiều bà mẹ Anh dùng cho con ngủ

Thay vì mua những chiếc xe đẩy đắt tiền, các bà mẹ ở Anh đang được khuyến khích cho con ngủ trong hộp bìa các-tông để đảm bảo an toàn cho con.

Nghe thì có vẻ lạ nhưng đây là sự thật, bìa cartong thực sự là vật dụng hữu ích để các mẹ chăm sóc trẻ sơ sinh. 

Chúng ta đều biết, Phần Lan là đất nước có tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong thuộc hàng thấp nhất thế giới. Theo thống kê, tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh tại nước này đã giảm đáng kể từ con số 65 trên 1.000 trẻ tử vong vào năm 1938 đã giảm xuống chỉ còn 2,26 trên 1.000 trẻ tử vong vào năm 2015.
 
Trong suốt 8 tháng đầu đời, trẻ sơ sinh sẽ được đặt nằm ngủ trong chiếc hộp cứng có nệm bên dưới.
 
Không phải bỗng dưng mà đất nước này đạt được thành quả như vậy. Các bậc cha mẹ ở nước này có một “bí quyết” mà cho đến bây giờ người Anh cũng phải học hỏi. 

Theo đó, từ năm 1930, trẻ em Phần Lan khi mới chào đời sẽ được chính phủ tặng một chiếc hộp, trong đó chứa đựng gần như tất cả những thứ một bà mẹ cần để chăm sóc bé, bao gồm quần áo, túi ngủ, sữa tắm, tã lót, mũ, găng tay, núm vú giả, mũ tắm, khăn tắm, kéo cắt móng tay, lược, bản chải đánh răng, nhiệt kế tắm, kem tã, khăn mặt, sách ảnh,…  thậm chí cả một tấm lót để cho con nằm luôn trong hộp. Và chiếc hộp này đã trở thành chiếc giường đầu tiên của những em bé Phần Lan trong suốt 8 tháng đầu đời. 

Ban đầu  những chiếc hộp như vậy chỉ được trao cho các bà mẹ có thu nhập thấp, sau đó chương trình được mở rộng và tất cả các gia đình có trẻ sơ sinh đều được tặng hộp.

Các bà mẹ có thể lựa chọn giữa một chiếc hộp - có chứa quần áo, túi ngủ, các sản phẩm tắm, tã lót và một tấm nệm nhỏ - hoặc một khoản trợ cấp tiền mặt ( khoảng 140$ - tương đương 3 triệu đồng). Thế nhưng, 95% các bà mẹ đều lựa chọn chiếc hộp vì nó có giá trị sử dụng hơn nhiều. Và thế là rất nhiều trẻ em Phần Lan đã ngủ những giấc ngủ đầu tiên của cuộc đời mình trong sự an toàn của 4 “bức tường” làm bằng các-tông đó.
Những những chiếc "hộp sơ sinh" có chứa các vật dụng cần thiết cho trẻ sơ sinh, thậm chí là cả sách hướng dẫn để các mẹ có thể chăm sóc con một cách khoa học nhất.
 
Tác dụng của những chiếc hộp cartong đã được nhiều người biết đến khi Phần Lan tặng “hộp sơ sinh” cho vợ chồng Hoàng Tử Anh William và Công nương Kate Middleton trong lần họ sắp đón hoàng tử George chào đời.

Các chuyên gia cho rằng đặt trẻ trong chiếc hộp nhỏ thay vì những chiếc nôi hay cũi lớn sẽ tránh để con lăn lộn quá nhiều dẫn đến đột tử như nhiều trường hợp đã xảy ra.

Anh là quốc gia có tỷ lệ cao tử vong ở trẻ sơ sinh cao nhất khu vực châu Âu, đứng thứ 22 trong số 50 nước châu Âu, với 4,19 ca tử vong trên 1.000 trẻ sinh.  
 
Tất cả các vật dụng cần thiết cho trẻ mới chào đời.
 
Mới đây, trường đại học Hoàng Gia London đang tiến hành thực hiện chương trình tặng 800 hộp sơ sinh cho các bà mẹ sinh con tại bệnh viện Queen Charlotte và Chelsea. Bên cạnh đó, các bà mẹ cũng sẽ được cung cấp tài liệu giáo dục với lời khuyên từ các chuyên gia hàng đầu về việc làm thế nào để tiếp tục làm giảm nguy cơ tử vong ở trẻ sơ sinh.

Không chỉ ở Anh, đã có nhiều dịch vụ cung cấp hộp sơ sinh mọc lên khắp thế giới. Ý tưởng được hưởng ứng nhiệt tình vì nó đơn giản mà lại hiệu quả. Tùy ở từng nơi, chiếc hộp sơ sinh phục vụ nhu cầu khác nhau của nhiều bà mẹ.
 
Chẳng hạn như ở Nam Phi, hộp được làm bằng nhựa thay vì carton để có thể sử dụng như bồn tắm. Một điều cũng được ghi nhận là chiếc hộp khi đến tay các bà mẹ đã tạo nên một ý thức chăm sóc con tiến bộ hơn, các mẹ đi khám thường xuyên hơn và vì vậy các loại bệnh cũng được giảm đi đáng kể.
 
(Nguồn: Daily Mail, Mirror)
 
Chia sẻ
Đọc thêm