Hội mẹ bỉm tranh cãi gay gắt việc đeo bao chân cho trẻ từ hình ảnh chân bé sơ sinh sưng phồng do sợi tóc quấn chặt

Nếu sơ ý, chính thứ mỏng manh này ít ai ngờ này lại là “thủ phạm” gây ra những tổn thương cho trẻ.

Nhiều bà mẹ chắc hẳn đã không còn xa lạ với những câu chuyện trẻ sơ sinh bị hoại tử ngón tay hay chân bị sưng phồng, tụ máu do đeo bao tay, bao chân. Một sợi chỉ nhỏ trong những chiếc bao này có thể gây nguy hiểm với bé.

Hội chứng y học này có tên "Hair tourniquet". Đây là hội chứng có thể gây ra đau đớn, thậm chí cực kì nguy hiểm với bé sơ sinh khi mà sợi tóc hoặc sợi chỉ nhỏ quấn vào ngón tay, ngón chân, bộ phận sinh dục của bé gây cản trở lưu thông máu, nhiễm trùng dẫn đến phải cắt bỏ bộ phận đó.

Từ hình ảnh chân bé sơ sinh sưng phồng do sợi tóc quấn chặt, hội mẹ bỉm tranh cãi gay gắt việc đeo bao chân cho trẻ - Ảnh 1.

Chỉ một thứ mỏng manh như sợi tóc, sợi chỉ cũng gây nguy hiểm đến trẻ sơ sinh.

Mới đây, câu chuyện tai nạn này ở trẻ lại một lần nữa gây xôn xao tại 1 diễn đàn nuôi con trên mạng xã hội. Khi bà mẹ N.N chia sẻ sự cố ngón chân của bé bị 1 sợi tóc tơ quấn chặt nhưng do đi bao chân mà mẹ không phát hiện ra. Điều này đã khiến chân bé bị sưng phồng vô cùng đau đớn.

Chia sẻ nội dung này, mẹ N.N khẳng định, bản thân mình không bao giờ dùng bao tay, bao chân cho bé. Chị đồng quan điểm với bài viết cho rằng: Việc đeo bao tay, bao chân cho con có thể khiến sợi chỉ thừa, tóc quấn sưng chân tay con lên mà mẹ không biết. Ngoài ra, chiếc bao này khiến tay chân con mất cảm giác, các ngón tay không linh hoạt.

Sau khi bài viết được chia sẻ đã gây ra tranh cãi kịch liệt giữa 2 luồng ý kiến: có/không đeo bao tay, bao chân cho con.

Từ hình ảnh chân bé sơ sinh sưng phồng do sợi tóc quấn chặt, hội mẹ bỉm tranh cãi gay gắt việc đeo bao chân cho trẻ - Ảnh 2.

Bài viết gây ra tranh cãi gay gắt giữa những bà mẹ bỉm sữa. Ảnh chụp màn hình.

Nhiều mẹ khẳng định cần thiết phải dùng món đồ này để giữ ấm chân, tay cho trẻ sơ sinh đặc biệt là mùa đông. Đồng thời đây cũng là cách giúp trẻ không tự làm tổn thương da mặt mình khi vô ý dùng ngón tay cào lên mặt.

Mẹ Phi Ngọc thẳng thắn: "Cái này là mẹ vô ý chứ không thể đổ lỗi cho đeo bao chân tay. Trời lạnh thì cũng phải mang tất chân cho con chứ".

"Do người lớn bất cẩn mới để con thành ra như thế này. Mùa hè không đeo thì không nói, nếu mùa đông không đeo bao tay, bao chân thì chân tay con sẽ lạnh khiến hạ nhiệt toàn thân thì con sẽ không tránh khỏi bị ốm", mẹ Xuân Ngọc Trần phân tích.

Với những mẹ theo quan điểm ngược lại cho rằng, tốt nhất để tránh những sự cố đáng tiếc nguy hiểm nhất như hoại tử, phải cắt bỏ ngón tay, ngón chân của trẻ, hãy dừng việc đeo bao tay, bao chân.

Một bà mẹ khác dành lời khuyên: "Mẹ có thể lộn trái bao rồi mang cho con, khi con còn nhỏ ngay cả quần áo con mặc mình cũng lộn trái để tránh chỉ thừa".

Lời khuyên dành cho cha mẹ khi chăm sóc bé sơ sinh

Cha mẹ và người trông trẻ cần thường xuyên thực hiện một số thao tác kiểm tra sau để đảm bảo an toàn cho trẻ:

- Kiểm tra nhanh toàn bộ tay, chân, bộ phận sinh dục của bé trong khi tắm, thay tã xem có dị vật gì vướng mắc không

- Trước khi đeo bao tay, tất chân cho bé cũng cần rà soát lại bên trong tất xem có sợi chỉ thừa nào không, cần thiết thì có thể đeo bao tay đã lộn mặt trái cho trẻ.

- Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ để thu dọn những sợi chỉ, sợi tóc rơi rụng. Mẹ chú ý buộc tóc gọn gàng để tránh tóc rụng rơi ra nhà và rơi vào người bé.

- Nếu thấy bé có các biểu hiện như quấy khóc, không cho đụng chạm vào khu vực nào trên cơ thể thì ngay lập tức kiểm tra lại toàn bộ cơ thể con để kịp thời phát hiện những bất thường.

Chia sẻ
Đọc thêm