Học tiền sản chẳng giúp gì cho bà bầu

Những khóa học chuẩn bị cho ca sinh nở như kỹ thuật hít thở, thư giãn và mát xa chẳng giúp ích gì cho phụ nữ khi "lâm bồn" thật sự.

Số ca mổ đẻ hay phải dùng forcep kéo bé ra không hề giảm xuống, một nghiên cứu vừa tiết lộ.

Phát hiện này sẽ là tin buồn đối với hàng nghìn sản phụ, những người đang hăng hái tham gia các lớp tiền sản để tăng cơ hội đẻ thường, thông qua biện pháp thở kiểu yoga và tự thôi miên, trong khi người thân của họ được học cách mát xa cho bà bầu.

Giáo sư Philip Steer, Tổng biên tập BJOG - tạp chí quốc tế về Sản khoa và Phụ khoa, tờ báo công bố nghiên cứu của Thụy Điển - cho biết: "Phát hiện từ nghiên cứu này đi ngược với những điều mà nhiều chuyên gia mong đợi".
 

"Nghiên cứu nhận định rằng kết quả sinh nở của bà mẹ bị ảnh hưởng bởi cá tính và những định hướng tâm lý trước đó, chứ không phải nhờ những buổi huấn luyện ít ỏi trong khi mang bầu".

Nghiên cứu, do Viện Karolinska tiến hành từ năm 2006 đến tháng 5/2007, trên hơn 1.000 cặp vợ chồng sinh con lần đầu.

Người tham gia được chia ngẫu nhiên vào hai nhóm lớp học tiền sinh. Nhóm 'tự nhiên' tập trung vào dạy kỹ năng thở, thư giãn và các kỹ thuật mô phỏng tâm lý.

Nhóm đối chứng được cung cấp các thông tin về việc sinh nở và làm cha mẹ.

Nhóm nghiên cứu dự đoán rằng những bà bầu trong nhóm 'tự nhiên' sẽ ít phải mổ đẻ hơn, cũng như ít phải dùng biện pháp giảm đau hay dùng các thiết bị hỗ trợ như forcep để lôi bé ra ngoài.

Nhưng thực tế: tỷ lệ phải dùng biện pháp giảm đau đều là 52% ở cả hai nhóm. Số phụ nữ phải mổ đẻ là 20% ở nhóm 'tự nhiên", và 21,5% ở nhóm đối chứng.

Thậm chí trong nhóm "tự nhiên", tỷ lệ phải dùng thiết bị hỗ trợ là 14%, so với chỉ 12% ở nhóm kia.

Như vậy, không có sự khác biệt về số liệu nào giữa hai nhóm trong khi sinh nở, thậm chí cả trong việc nuôi dạy trẻ trong 3 tháng sau đó.

Theo Vnexpress/DailyMail

Chia sẻ
Đọc thêm